Hướng Dẫn Chương Trình GDMN Nhà Trẻ
Tài liệu > Góc cô > Chương trình GDMN mới > Hướng Dẫn Chương Trình GDMN Nhà Trẻ
   Phần bốn : Hướng dẫn thực hiện nội dung giáo dục lập kế hoạch và tổ chức thực hiện
PHẦN BỐN
HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NỘI DUNG GIÁO DỤC LẬP KẾ HOẠCH VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN


TRẺ 3-12 THÁNG

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN NỘI DUNG GIÁO DỤC

1. GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT
1.1 GIÁO DỤC DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE
Nội dung giáo dục dinh dưỡng sức khỏe:
- Cho trẻ làm quen với chế độ ăn uống tại nhà trẻ, rèn luyện một số thói quen tốt trong ăn uóng.
- Tập cho trẻ một số thói quen tốt về vệ sinh cá nhân

I. HƯỚNG DẪN CHUNG
1. Tập cho trẻ làm quen với chế độ ăn bột tại nhà trẻ, tập một số thói quen tốt trong ăn uống.
a. Tập cho trẻ thích nghi với chế độ ăn tại nhà trẻ và đảm bảo nhu cầu bú mẹ của trẻ.
Đối với trẻ 3-6 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, chế độ ăn của trẻ là sữa, những ngày đầu trẻ mới đến nhà trẻ, giáo viên cần hướng dẫn các bà mẹ sao cho để trẻ được búmẹ nhiều nhất. Trong trường hợp trẻ không có điều kiện bú mẹ như mong muốn thì cho trẻ ăn các loại sữa khác như sữa bò, sữa đậu nành...Cách cho trẻ làm quen với các loại sữa này giống nguyên tắc cho trẻ ăn bổ sung sẽ được trình bày dưới đây.
Đối với trẻ 6-12 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu ăn bổ sung, cần đảm bảo nguyên tắc khi cho trẻ ăn bổ sung:
- Cho trẻ làm quen với mùi vị và đặc điểm của thức ăn ngoài sữa mẹ, khuyến khích cho trẻ tập ăn 2-3 thìa thức ăn mỗi ngày và ăn 2lần/ngày.
- Tăng dần về lượng và sự đa dạng thức ăn.
- Cách cho trẻ ăn:
 Lúc đầu cho trẻ ăn những món đơn giản( bột gạo, sữa). Cho trẻ ăn ít một, tăng dần về lượng và chất lượng. Mỗi lần chỉ cho trẻ làm quen với một loại thức ăn mới.
Cho trẻ ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.
Với nguyên tắc trên, đầu tiên nên cho trẻ ăn bột gạo nấu với sữa, lúc đầu chỉ một thìa bột gạo nấu với 4-5 thìa sữa, sau tăng dần gạo lên 3-4 thìa, khi trẻ đã ăn quen bột gạo, có thể cho trẻ ăn thêm một thức ăn mới( ví dụ: nấu bột với lòng đỏ trứng gà)c. Khi cho trẻ ăn một loại thức ăn mới, không nên để người lạ bón cho trẻ ăn hoặc dùng một dụng cụ khác lạ ( như thìa mới) cho trẻ ăn. Với cách thực hiện như trên, đến cuối độ tuổi trẻ sẽ được làm quen với nhiều loại thức ăn khác nhau của chế độ ăn bột. Cô giáo cần căn cứ vào thực tế khả năng từng trẻ mà tập và khuyến khích sự phát triển của trẻ một cách phù hợp.
- Với những trẻ biếng ăn, giáo viên có thể chia ít hơn mức bình thường một chút, nhưng phải có biện pháp khuyến khích chứ không bắt buộc. Nói chuyện với trẻ và nhìn âu yếm trẻ trong suốt thời gian ăn giúp trẻ ăn tăng dần cho tới khi đủ khẩu phần, hoặc phối hợp với cha mẹ để trẻ ăn đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.
- Không dọa nạt khi trẻ từ chối không muốn ăn hoặc khi bữa ăn kéo dài quá mức. Không cho trẻ ăn thức ăn mới khi trẻ đang ốm, mệt.
- Trong chơi- tập hay những hòan cảnh phù hợp, giáo viên cần tận dụng các tình huống để giáo dục dinh dưỡng cho trẻ: Khi cho trẻ ăn, uống, cô giáo có thể cho trẻ sờ vào bát, thìa, cốc, âu yếm, động viên khuyến khích những gì trẻ thực hiện được, trò chuyện với trẻ về việc cô đang làm, đồ dùng, ăn uống, thức ăn trẻ đang ăn....( ví dụ: Cô Hà xúc bột cho Bin ăn nhé! Bột trứng ngon quá, miệng Bin rất xinh, cái thìa thật khéo, Bin đã ăn hết thìa bột rồi....). Thái độ ân cần, âu yếm và vui vẻ của cô giáo cũng giúp trẻ ăn ngon miệng, nhanh thích nghi với chế độ ăn bột ở nhà trẻ.
- Khi giáo dục dinh dưỡng cho trẻ, giáo viên cần kiên trì, phối hợp với cha mẹ tập cho trẻ ăn ít một để trẻ quen dần với thức ăn mới, sau đó tăng dần số lượng, loại thức ăn. Cứ như vậy tập cho trẻ quen dần với nhiều lọai thức ăn và cách chế biến khác nhau.
b. Tập cho trẻ biết uống nước bằng chén, bước đầu hình thành một số thói quen tốt trong ăn, uống.
Trẻ từ 3-9 tháng tuổi trở lên tập cho uống nước bằng cốc, chén, dần dần trẻ có thể tự bưng cốc uống. Trong một số hoàn cảnh phù hợp, cô cần tạo các cơ hội để trẻ được quan sát, nghe cô nói và trẻ được thực hành, bước đầu hình thành thói quen tốt trong ăn, uống.
Lưu ý: Đảm bảo an toàn cho trẻ trong khi ăn, uống.


2. Tập cho trẻ một số thói quen tốt về vệ sinh cá nhân
Tùy theo từng thời điểm, hoàn cảnh thích hợp mà giáo viên chuẩn bị những dụng cụ, đồ dùng vệ sinh có sẵn trong lớp, chuẩn bị một số bài thơ, bài hát, tranh ảnh...Thông qua đó tập cho trẻ bước đầu có một số nề nếp tốt trong vệ sinh cá nhân ( ngồi bô, làm quen với sự sạch sẽ tay, chân, mặt, mũi ).
a. Tạo cho trẻ có thói quen ngồi bô.
- Tập cho trẻ đi bô vào những thời điểm phù hợp theo nhu cầu của trẻ để tạo thành nề nếp, có thể vào các thời điểm như: Trước và sau bữa ăn trước và sau giấc ngủ và ở một địa điểm nhất định.
- Trong giờ đi bô, cô cần hướng dẫn tỉ mỉ nhẹ nhàng cho từng cháu, tránh quát mắng trẻ.
b. Cho trẻ làm quen với sự sạch sẽ
- Trong khi lau mặt, lau tay cho trẻ, cô vừa làm vừa trò chuyện để trẻ cảm nhận được sự sạch sẽ và tạo tình cảm âu yếm giữa cô và trẻ để trẻ có cảm giác yên tâm như mẹ ở nhà.
- Nếu trẻ hay mút tay, cô có thể hạn chế thói quen trẻ mút tay bằng cách gây sự chú ý vào việc khác như đưa đồ chơi cho trẻ chơi hoặc cho trẻ xem tranh ảnh.

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:


guest

Cẩn bổ sung thêm.
Ngày gửi: 9/28/2008 12:33:21 PM

Cần đưa nội dung giáo dục trẻ 12 - 18 tháng, 19 - 24 tháng, 24 - 36 tháng. Nội dung nên ngắn gọn, không nên quá dài dòng như nội dung của trẻ 3 - 12 tháng.
Theo tôi nghĩ trng kế hoạch chỉ cần đưa mục tiêu giáo dục là đủ. Có cần thiết phải bê cả nội dung ( gần như toàn bộ cuốn sách chương trình) vào kế hoạch ở đầu giáo án không?guest
Mong muốn.
Ngày gửi: 9/29/2008 8:33:50 PM


Nếu có thể, các nhà Giáo Dục Mầm Non hãy lập kế hoạch cụ thể cho một chủ đề.guest

Mong muốn
Ngày gửi: 10/5/2008 9:40:42 AM

Chương trình dạy trẻ tuổi nhà trẻ là dạy các kỹ năng cho trẻ hiện nay các cô còn lúng túng trong việc dự kiến các kỹ năng theo từng lúa tuổi để dạy trẻ có hệ thống, mong muốn các nhà giáo dục Mầm Non hỗ trợ và hãy lập một kế hoạch cụ thể cho một chủ đề các lứa tuổi nhà trẻ.


guest
Mong muốn.
Ngày gửi: 10/19/2008 8:42:27 PM


Nếu có thể ngành Giáo Dục hãy lên các chủ điểm mới để chúng tôi có thể tham khảo và trao đổi để cho bài dạy ngày càng tốt hơn như các trường tiểu học hay trung học cơ sở đều có chương trình cụ thể vậy sao ngành khôn lên chương trình cụ thể và bài dạy của Mầm Non như thế?guest

Nhắn nhủ các chị phụ trách
Ngày gửi: 12/16/2008 7:06:31 PM

Cần có sách dạy của lứa tuổi nhóm trẻ cụ thể như của lứa tuổi MG - Những trường MG mới thu nhận thêm lứa tuổi NT: việc thực hiện chương trình NT còn tùy tiện ...Khi được dự giờ một số trẻ được học, còn bình thường cô cho chơi tự do. Nếu các cô ở tổ Mầm Non huyện hoặc SGD lâu lâu đi thăm lớp để "xem" cô thực hiện tiết dạy hay thực hiện hoạt góc sẽ thấy tội nghiệp trẻ. Trường lớn đấy -lầm chết!!!!!!!


guest
Lập kế hoạch như thế nào?
Ngày gửi: 12/25/2008 11:28:20 AM


Nhà trẻ lập kế hoạch theo tháng nhưng nếu tháng đó ngay lúc nghỉ như nghỉ hết học kỳ I, nghỉ tết thì tính như thế nào cho chọn tháng. Nhóm 25 - 36 tháng tôi lên kế hoạch theo chủ đề được không? Và lên kế hoạch cho cả năm học được không hay chỉ được lên trước 1 tháng.guest

Nhà trẻ thì bao nhiêu chủ điểm là đủ?
Ngày gửi: 5/11/2009 12:56:19 PM

Tôi thấy nhà trẻ còn rất nhỏ mà các cô cứ phải chạy theo chủ điểm thì sao dạy nổi. Một phần trong những trường tư thục trẻ vào thường xuyên khóc lóc các cô rất mệt rồi lại phải soạn đủ thứ kế hoạch ngày, tuần, tháng, năm...


mylove_mailan
Nhà trẻ là độ tuổi cần được Giáo Dục nhiều!
Ngày gửi: 6/11/2009 8:17:13 PM


Nhà trẻ là độ tuổi ngây thơ và là bước tiến đầu tiên cho bé bước vào đời lên cần dậy trẻ và giáo dục trẻ cho trẻ làm quen với các thói quen ở trường cũng như ở lớp và cần lên các kế hoạch giảng dạy và chăm sóc trẻ.guest

Cần quan tâm đến giáo viên Mầm Non hơn nữa
Ngày gửi: 8/5/2009 10:11:26 PM

Tôi là một giáo viên Mầm Non mà dạy ở lứa tuổi nhà trẻ sao có sự phân biệt rất rõ. Ở nhà trẻ thì không được nghỉ thứ 7 khi đến mùa thì phải coi cả chủ nhật mà không được thu tiền của học sinh. Đến hè thì không được nghỉ phải coi suốt cũng chẳng được thu tiền hè trong khi đó mẵu giáo thì giáo viên được thu tiền hè Ở nhà trẻ chúng tôi rất vất vả mà sao lại có sự phân biệt như vậy mà trình độ thì như nhau.


guest
Mong muốn
Ngày gửi: 9/1/2009 4:45:25 PM


Nếu có thể, các nhà Giáo Dục Mầm Non hãy lập kế hoạch cụ thể cho một chủ đề.guest

Rất cần một kế hoạch chủ đề cho lứa tuổi nhà trẻ
Ngày gửi: 9/7/2009 2:49:44 PM

Chúng tôi rất khó khăn và lúng túng trong việc lập kế hoạch cụ thể cho một chủ đề đối với lứa tuổi này. Phụ trách chuyên mục này giúp đỡ nhé.


guest
Chương trình GDMN mới
Ngày gửi: 9/8/2009 9:26:37 AM


Nhà trẻ đa số cháu còn nhỏ việc chăm sóc đã khổ nay còn thêm chương trình GD mới thì thật là khó cho giáo viên. Vì vậy theo tôi cần có kế hoạch cụ thể cho lứa tuổi nhà trẻ. Mong chuyên mục giúp đỡ. Cám ơn nhiều!guest

Đề nghị
Ngày gửi: 9/16/2009 9:31:04 PM

Tôi là một GVMN, chúng tôi rất mong muốn chuyên mục giúp đỡ chúng tôi lập kế hoạch mảng chủ đề và mảng hoạt động cho lứa tuổi nhà trẻ.


mcmydung
Chương trình GDMN mới dành cho nhà trẻ
Ngày gửi: 9/18/2009 4:08:50 PM


Hiện nay, việc thực hiện CTGDMN mới tại một số tỉnh còn nhiều khó khăn, nhất là chương trình nhà trẻ, trong khi hướng dẫn của Bộ GD về chương trình cho mẫu giáo thì đã khá rõ, như nhà trẻ vẫn còn chung chung, chúng tôi thiết nghĩ Bộ cũng nên có sự hướng dẫn kỹ cho lứa tuổi này để các trừơng thực hiện CTGDMN mới tốt hơn.guest

Tham khảo giáo án chương trình giáo dục mầm non mới
Ngày gửi: 9/27/2009 8:49:58 PM

Tôi là giáo viên phụ trách nhóm 25-36 tháng khi thực hiện chương trình mới tôi thấy rất khó khăn muốn tham khảo một số giáo án của chương trình mới nhưng không có thể các đồng nghiệp đã thực hiện chương trình mới cho chúng tôi tham khảo giáo án của một số môn học không.


guest
Đã thật sự công bằng cho GVMN
Ngày gửi: 10/3/2009 1:20:33 PM


Không phải là ý kiến của riêng tôi mà đây là ý kiến của rất nhiều người trong nghề. Đồng lương của chúng tôi thực sự đã xứng đáng với công sức mà chúng tôi bỏ ra? Trong khi đó, thời gian chúng tôi bỏ ra nhiều hơn, trách nhiệm cũng rất cao. Không những thế chúng tôi còn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và tiền bạc làm đồ dùng phục vụ cho tiết học. Nếu chúng tôi đầu tư đúng như ngành quy định thì chúng tôi lấy tất cả lương cũng không đủ, thật đấy.ngoan

Một chính sách nhưng nhiều chế độ
Ngày gửi: 10/18/2009 10:01:24 PM

Chúng tôi là giáo viên mầm non. Một ngày phải đi làm từ 6 giờ 45 phút đến 5 giờ 30phút. Buổi trưa phải trực cho các cháu ngủ, phải làm đồ dùng dạy học, phải soạn bài, lập kế hoạch, làm sổ sách... Đến tối lo việc nhà xong lại phải ngồi soạn bài. Chúng tôi làm việc không phải 8 giờ mỗi ngày mà 12 giờ mỗi ngày thế mà tiền trực trưa không có. Chỉ chi cho mỗi nhóm 5000 đồng/3 cô. Thử hỏi chế độ như vậy sao chúng tôi làm việc được. Bên cạnh đó ở thành phố Hồ Chí Minh họ được tính tiền tăng giờ ngày 2 tiếng còn chúng ôi thì không. Ôi buồn quá! muốn được chia sẻ.


linhtuyenquang
Nỗi buồn mình là giáo viên mầm non
Ngày gửi: 10/24/2009 7:59:13 PM


Tôi là một giáo viên trẻ chưa có gia đình cũng như bao nhiêu bạn trẻ khác tôi cúng có một nghề nghiệp nhưng buồn thay tôi lại là một " Giáo viên mầm non dân nuôi". Một ngày làm việc của tôi bắt đầu từ 6h45 phút, buổi chiều kết thúc vào 17h30. Buổi trưa chúng tôi phải trực trưa. Hàng tuần thứ 7 lịch họp, sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt các tổ khối, sinh hoạt đoàn thể. Với rất nhiều các loại sổ sách, dự giờ thao giảng rất nhiều....Vậy mà cuối tháng đồng lương chúng tôi được trả chỉ vẻn ven 820 000 trừ các khoản đóng góp chúng tôi chỉ còn lại khoảng 600 000 - 700 000.Vậy chúng tôi biết làm gì khi mà chế độ dành cho chúng tôi lại như vậy. "Vật chất quyết định ý thức" vậy mà chúng tôi không có vật chất nhưng lúc nào ý thức cũng luôn phải cao, phải làm hết mình, hết sức. Khi chúng tôi lập gia đình liệu có người mẹ chồng nào chấp nhận việc người con dâu đi cả ngày, cả tuần mà tiền lương mang về lại là con số quá ít không? Chúng tôi biết tâm sự cùng ai để giải quyết những nỗi buồn của một người làm nghề cao quý nhưng lại không được mọi người thông cảm và quan tâm?guest

Giờ phụ trội 2 tếng đáng đồng tiền
Ngày gửi: 10/25/2009 10:04:50 AM

Chúng ta là GVMN làm việc 12giờ suốt mấy mươi năm qua có ai quan tâm tới đâu? Mới được 2tiếng phụ trội thôi thì BGH Lúc nào cũng nói câu: Nầy có phụ trội thì phải làm việc nhiều hơn vừa viết sổ liên lạc gởi PH, và nhập lý lịch, nhận xét đánh giá qúa trình phát triễn trẻ trển mạng sổ giáo dục đó. Nhưng mà về nhà tối 12giờ mới nhập được bạn thấy đáng đồng tiền không? Mầm non của mình vừa làm cực vừa lãnh đạo không thông cảm cho GV mà cứ sợ trường thua trường khác cứ thế mà đua nhau, và tuyên bố ai làm được thì làm ai không nỗi thì xin nghỉ, tại họ có 2 bàn tay để chỉ tay nếu không họ mất chức mất quyền. Nên chúng tôi tự an ủi cố lên hết nghiệp thì nghỉ không bao giờ quay về nghề .


guest
GVMN - Nghề làm dâu trăm họ
Ngày gửi: 10/27/2009 11:51:51 PM


Mặc dù biết rằng làm nghề giáo viên mầm non là rất khổ, nhưng tôi lại không nghĩ rằng nó lại còn là nghề rất bạc bẽo nữa. Làm tốt cả trăm ngày thì không ai khen, chỉ sơ sảy một tí là được phụ huynh kiện từ cấp trường đến cấp phòng, có khi lại đặt điều thêm nữa. Nhưng hiện nay không có một tổ chức nào bảo vệ quyền lợi cho người giáo viên, mọi phần đúng đều thuộc về gia đình phụ huynh, dù đúng dù sai BGH đều yêu cầu chúng tôi phải xin lỗi. Tôi không hiểu GVMN còn có đủ quyền con người nữa không?guest

Mai Thị Hương - Q6 đăng trên báo Phụ Nữ
Ngày gửi: 11/1/2009 7:08:41 PM

Chị đã làm việc nhiêu năm trong mầm non mới thấy nản, còn tôi mới vô nghề mấy năm đã thấy GDMN nặng nề về hình thức của Q6 khi đi học tập, dự giờ quận khác về phải thực hiện giống y kể cả soạn tổ chức hoạt động cũng phải giống mẫu BGH tôi chưa. Buồn hơn nữa khi GV được thanh tra quận thì đoàn thanh tra chỉ nghe BGH đánh giá GV quá trình ở trường : trung bình,khá ,tốt rồi nhận xét đánh giá theo, chứ không nghĩ GV đó có bị thành kiến không ? Vậy thành lập đoàn thanh tra GV làm gì cho phí .Tôi nghĩ GDMN muốn hiệu quả thì nên có cách nhận xét khách quan hơn GV mình dự dể có sự công bằng và không mất lòng tin GV bị thành kiến cũa BGH ,hy vọng BGH các trường, phòng giáo dục quận 6 nên học tập tấm gương HỒ CHÍ MINH :CHÍ CÔNG VÔ TƯ


vutuyetmai
Người quản lý tài ba
Ngày gửi: 1/27/2010 3:53:14 PM


Tôi cũng là người quản lý nhưng hôm nay nghe chị kể tôi mới thấy khâm phục chị. Chị công tác trong ngành học mầm non đã hơn bốn mươi năm, những tháng ngày công tác chị hết lòng tận tuỵ vì công việc ngày đêm không ngừng nghỉ và học hỏi chuyên môn chỉ bảo đồng nghiệp tận tình chu đáu. Chị là hiệu trưởng của một trường huyện vùng cao biên giới đường đi khó khăn vất vả các điểm bản lại xa nhưng ngày mưa hay nắng chị vẫn đến động viên chị em cố gắng dạy cho tốt, tất cả vì học sinh thân yêu. Hôm tôi đến thăm trường thấy có sự khác lạ với lần trước, thật bất ngờ trước mắt tôi là một sân chơi của các em rất rộng và đẹp. Để có được sân đẹp và rộng thế này các chị đã phải đổ mồ hôi công sức và cả nghệ thuật của cô giáo mầm non ở nơi đây. Chị kể lại: " Khi lãnh đạo tới thăm trường có nói với nhà trường nếu làm được sân chơi thì sẽ cấp ngay đồ chơi ngoài trời cho các cháu được vui chơi. Đó là một niềm vui lớn nhưng lại mang trọng trách nặng nề có đồ chơi thì các cháu sẽ rất thích đến trường nhưng lấy tiền đâu ra để làm sân đây. Tôi và cô hiệu phó hai chị em quyết định làm tờ trình lên gặp đại diện xã xin kinh phí của xã và các doanh nghiệp trên địa bàn, được xã nhất trí và ủng hộ chúng tôi thấy vui mừng và tiếp tục hành trình. Chuyến đi lúc đầu cũng gian nan...Ngày thứ nhất, chúng tôi đi đến một doanh nghiệp khi thấy chúng tôi đến họ không muốn gặp vì biết trước lý do hẹn đến chiều, chiều chúng tôi lại tới và được lời hẹn là đến sáng mai. Sáng hôm sau chúng tôi đến và ngồi phục ở tại đó cuối cùng thì cũng phải gặp. Chúng tôi phải tự nhủ mình cũng chai mặt thật đấy nhưng tất cả vì con em chúng ta chúng tôi lại tiếp tục đi, chúng tôi đi từ sáng sớm tối muộn mới về nhà ngày không còn nghĩ đến nhà của nữa may mà ông xã của chúng tôi thông cảm và động viên nên chúng tôi càng quyết tâm. Ngày khởi công công nhân chính là chị em trong nhà trường các cô giáo mầm non thường ngày dạy múa hát thì hôm nay bốc gạch, khiêng đá, cát, sỏi...còn phu quân của các cô là những người thợ bất đắc dĩ, nhưng tất cả đều vui ". Mười lăm ngày mọi thứ đã hoàn thiện cái sân mới đã được làm xong tôi thấy chỉ cười, cái cuời hồn nhiên đầy mãn nguyện.guest

Khó khăn của người quản lý mới
Ngày gửi: 2/5/2010 3:01:26 PM

Là người cán bộ quản lý mới với tuổi đời và kinh nghiệm hạn chế, phụ trách chuyên môn khối nhà trẻ. Năm đầu tiên thực hiện CTGDMN mới, cách xây dựng kế hoạch và chương trình tham khảo cho nhà trẻ hạn chế. Mong bạn bè giúp tôi tháo gỡ được băn khoăn.


guest
Chế độ cho GVMN còn chưa thỏa đáng
Ngày gửi: 2/27/2010 11:58:26 PM


Đây là vấn đề khá nhiều người nhắc đến, phản ánh, kêu ca. Tuy nhiên cũng phải nói rõ ràng về chế độ GVMN còn nhiều điều phải suy nghĩ. Một GV mới ra trường, có tấm bằng đại học trong tay, được đào tạo cơ bản cũng có chế độ như GV học trung cấp. Trong khi đó có những người chỉ học hết lớp 7 rồi đi học bổ túc văn hóa. Vậy thì đâu là vấn đề cần phải suy nghĩ, cân nhắc? Theo tôi cần có chế độ hợp lý theo bằng cấp để thúc đẩy quá trình đào tạo đội ngũ GVMN.guest

Giáo dục Mầm Non, một vấn đề cần quan tâm
Ngày gửi: 3/15/2010 11:59:18 AM

Tôi là GVMN, những yêu cầu đối với GVMN đặt ra thực sự là quá sức so với chế độ mà GVMN chúng tôi đang được hưởng. Nên chăng Đảng và nhà nước cần có chế độ ưu đãi hơn nữa để họ tồn tại và thực hiện nhiệm vụ của mình.


guest
GVMN cần được quan tâm hơn nữa
Ngày gửi: 4/8/2010 3:36:57 PM


Tôi là một GVMN dân lập, nguồn thu nhập của GV trường tôi chủ yếu dựa vào sự đóng góp của phụ huynh học sinh. Thu nhập của chúng tôi không đảm bảo cho chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Thời gian làm việc thì từ 6h45 đến 5h30 mới nghỉ. Tối về bận việc gia đình và chuẩn bị ngày mai lên tiết. Thời gian ở trường thì nhiều mà ở nhà thì ít, áp lực công việc thì nhiều, có nhiều GV xã tôi phải nghỉ việc đi làm việc khác vì lương thấp mà đòi hỏi cao. Đầu năm PGD cho chúng tôi đi học chương trình đổi mới, đến bây giờ lại dạy chương trình đổi mới khác. Thực sự không hiểu tại sao MN lại khó hiểu vậy, xoay đến chóng cả mặt. Bây giờ chúng tôi thật mông lung không biết nên theo cái nào mới đúng. Vậy xin các bạn hãy cho chúng tôi lời khuyên.guest

Ly dị nhà trẻ thật khó khăn
Ngày gửi: 7/1/2010 7:18:19 AM

Chẳng có giáo viên nào muốn về nhà trẻ nhưng khi phòng phân công rồi thì vì trẻ, vì nghề nghiệp mà tôi hết lòng phục vụ, đến cuối tháng các chị biết rồi đó lương GVMN mình có chẳng là bao,tôi không nuôi đủ cho cha mẹ già,thời gian làm suốt ngày không có cơ hội làm thêm để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình, muốn chuyển về mẫu giáo dạy nhưng vì thương trẻ lại quen công việc nên 2 năm trước không muốn chuyển đi. Với thâm niên trong đơn vị đã 6 năm rồi, nay vì gia đình, tôi quyết định xin chuyển ra mẫu giáo. Ấy vậy mà cấp quản lí của tôi bảo là "đủ lông đủ cánh rồi thì đi". Không chỉ riêng tôi, những đồng nghiệp đi trước cũng thế, một khi muốn rời nhà trẻ thì thật là vất vả, bị nói cay nói đắng phải chịu nhiều sức ép. Còn vế phần chúng tôi bộ tưởng về mẫu giáo chúng tôi sung sướng lắm sao, chúng tôi phải bắt nhịp vào công việc mới, phải làm lại từ đầu, vất vả lắm chứ. Một khi làm dâu nhà trẻ rồi thì muốn "li dị" thật khó. Phải luân chuyển phân công giáo viên như thế nào để có sự công bằng giữa giáo viên mẫu giáo và giáo viên nhà trẻ????


guest
Cô giáo Mầm Non đi làm suốt ngày bị dọa cắt hợp đồng
Ngày gửi: 9/16/2010 9:02:31 PM


Tôi là GVMN đi dạy được 3 năm rồi, trong quá trình công tác tôi chẳng lấy gì làm niềm vui, suốt ngày bị la, áp lực công việc lúc nào cũng cao hơn các trường khác, không phải riêng tôi mà tất cả đồng nghiệp đều thấy vậy. Suốt ngày đi làm mà suy nghĩ không biết chừng nào mình bị cắt hợp đồng đây. Trong khi đó chúng tôi cần phải tập trung công việc nữa. GVMN cũng là người mà, chỉ dựa vào sĩ số mà dọa cắt HĐ, không phải chúng tôi không nhận HS mà là do học phí cao quá nên trẻ không học thôi, không lẽ chúng tôi phải đóng học phí để trẻ đến trường?guest

Chia sẻ cùng bạn
Ngày gửi: 9/22/2010 10:50:02 AM

Đã nhiều lần tôi vào trang web MN, nhưng hôm nay tôi mới đọc được dòng tâm sự của các chị em đồng nghiệp. Có lẽ chuyện dọa cắt HĐ chỉ xảy ra ở những trường tư thục. Tôi đi dạy được gần 5 năm, lúc đầu công việc cũng rất khó khăn, nhiều áp lực nhưng tôi nghĩ cũng chỉ vì miếng cơm, manh áo thôi. Nhưng suy cho cùng nhà nước nên có chính sách thỏa đáng hơn nữa cho những người làm công tác giáo dục hiện nay để GVMN được tôn trọng, được đảm bảo cuộc sống. Tôi cũng có gia đình một con, thực sự nếu chỉ dùng đồng lương của mình thì không thể. Lúc nào cũng phải tiết kiệm.


guest
Cảm nhận của riêng tôi
Ngày gửi: 10/6/2010 8:56:32 PM


Tôi cũng là một giáo viên trẻ ra trường được 5 năm, đúng là nghề giáo viên mầm non rất vất vả, thời gian làm việc ở trường, thời gian chăm lo cho gia đình riêng. Nhưng mỗi sáng đến trường được đón các con, tôi lại thấy hết mệt mỏi. Tất nhiên có những lúc sếp bực mắng thì tôi cứ nghĩ có thể do sếp có nhiều áp lực từ trên? Khi nào có giờ thanh tra chỉ cần nhìn vào trẻ và thực hiện tiết dạy như đang trò chuyện với các con, tôi lại không thấy hồi hộp lo lắng nữa!
Tôi nghĩ khi chúng ta yêu nghề thì cảm thấy một ngày làm việc rất vui vẻ và ý nghĩa
guest

CầN QUAN TÂM
Ngày gửi: 3/13/2011 9:45:55 AM

Tôi công tác cũng được 6 năm rồi, trong 6 năm qua tôi thấy được cái cực nhọc và vất vả của tôi và đồng nghiệp GVMN. Công việc bị xem ra là giữ con nít có dạy học gì đâu, là oshin cao cấp, quản con họ không kĩ là sẽ bị mắng bị thưa. Suốt ngày bận rộn với công tác trong trường tối đến làm đồ dùng không thời gian lo cho gia đình nên không giám lập gia đình. Lại thêm chương trình mới thêm kế hoạch, thêm nhiều mạng lại nhật kí rồi đánh giá ôi ôi viết hoài viết mãi nhưng không biết viết để làm gì nữa. Tôi thấy chương trình mới không phù hợp mà thêm nhiều thủ tục trên giấy rườm rà chỉ viết không có thời gian đầu tư cho giáo án, Để dạy tốt chương trình MN mới thì làm được bao nhiêu lương thì làm đồ dùng bấy nhiêu tiền. Có lẽ tôi và rất nhiều đồng nghiệp phải bỏ nghề. Làm giáo viên không tiền nặng đầu ốc trách nhiệm cao, cái nghèo luôn đeo bám chỉ đổi được niềm vui ở bên trẻ là quá ít........


guest
Quản lý tận tâm nhưng cũng rất vô tâm
Ngày gửi: 10/23/2011 11:31:02 PM


Đồng chí hiệu trưởng trường tôi là một người quản lý rất tận tâm với nghề, luôn tìm tòi học hỏi những chương trình mới giúp đỡ giáo viên trong trường nhưng lại rất hay nói và chia rẽ chi em trong trường. Mọi công việc trong trường đ/c hiệu trường quyết tất từ chuyên môn, công tác phân công đứng lớp đầu năm và thay đổi giữa kỳ, còn công tác tài chính thì không có khi nào công khai rõ ràng trước toàn thể giáo viên. Nếu ai có hỏi hoặc thắc mắc thì bắt đầu đưa chiêu bài cho chuyên môn đi thăm lớp dữ giờ đánh giá thật nghiêm, nếu chuyên môn PHT làm kg theo ý muốn thì bắt đầu chê PHT yếu. Để được yên thân thì bắt buộc giáo viên phải quà cáp nịnh hiệu trưởng và thực hiện công tác chia bè kéo cánh trong nhà trường. Thế thử hỏi xem đồng chí hiểu trưởng làm vậy thì giáo viên có tâm trạng nào nữa mà thực hiện tốt được công tác giảng dạy theo chương trình.Ở TRƯỜNG TÔI 'CHÍ CÔNG VÔ TƯ' không được phép tồn tại......guest

Giáo viên Mầm Non - nỗi niềm ai hiểu
Ngày gửi: 2/3/2012 10:12:38 PM

Tôi vào nghề được hơn mười hai năm. Vui buồn cùng nghề cũng lắm. Những những điều tôi không cam lòng là những chính sách dành cho giáo viên mầm non - từ công lập đến tư thục. Chế độ làm việc theo hợp đồng là 8 tiếng trên ngày, những thật ra chúng tôi làm khoảng 15 tiếng. Mới nghe chắc nhiều người cho rằng tôi nói lắm. Những thử hỏi sáng từ 6h45 đến chiều 16h45. Đã 10 tiếng, tối về soạn giáo án, làm HSSS, làm đồ dùng trung bình 4 đến 5 tiếng. Chưa kể những lễ hội, thanh tra chúng tôi phải hầu như thức trắng. Thử hỏi có mấy ai hiểu và nhất là lãnh đạo có thẩm quyền giải quyết những chính sách cho giáo viên mầm non.


guest
" Quản lí tận tậm nhưng cũng rất vô tâm"
Ngày gửi: 2/10/2012 2:37:09 PM


Tôi cũng là một GV MN nhưng khi đọc " quản lí tận tâm nhưng cũng rất vô tâm" tôi cảm thấy rất buồn cho người hiệu trưởng nào đó đã có thái độ hành vi đi ngược với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Và cũng xin được cả mthôngvới những GV đang dưới quyền của một người Hiểu trưởng" mang đầy quyền lực Nghị Quế.guest

đề nghị các cơ quan lãnh đạo có thẩm quyền và chuyên môn cần có những biện pháp thích hợp.
Ngày gửi: 12/14/2012 12:23:59 PM

Hiện nay chương trình GDMN mới đã được thực hiện đại trà nhưng tôi thấy các cán bộ lãnh đạo từ hiệu phó, hiệu trưởng, chuyên môn, ... rất nhiều người chưa nắm rõ về phương pháp và nội dung cần truyền tải tới HS như thế nào, nhất là kiến thức phân theo các độ tuổi, chúng tôi đề nghị các bộ nghành cần tổ chức các buổi tập huấn thật nghiêm túc, có sự kiểm tra đánh giá của những người có chuyên môn cao để khi về họ có thể truyền tải những gì cần thiết nhất cho chị em giáo viên cùng nắm bắt cũng như những thắc mắc của chị em về chuyên môn.
Nếu ai không đạt yêu cầu đề nghị học tiếp học thay đổi người khác đi học .chứ không hiện nay rất ngiều cán bộ quản lý cậy chức, cậy quyền bắt chúng tôi phải thực hiện theo những gì đồng chí chỉ đạo mà không quan tâm chị em có công nhận hay không.
tôi đề nghị cần xử lý nghiêm những đồng chí vi phạm quyền tự do dân chủ, quyền tự do ngôn luận của người khác để tạo cho chị em gv có cảm giác thoải mái và an tâm công tác và đạt kết quả cao hơn.guest
Không thấy file đính kèm để tải về
Ngày gửi: 4/27/2013 2:29:25 PM


Tôi không thấy nội dung này có file đính kèm để coi được toàn bộ nội dung. Mong xem lại!guest

Bộ ban hành chưa rõ ràng
Ngày gửi: 8/7/2013 2:59:29 PM

Với cách hướng dẫn thực hiện như trên, có ai thực hienj được nội dung giáo dục trẻ nhà trẻ trong 9 tháng. Người xây dựng không tiến hành sát thực tế nên khó có thể giúp giáo viên thực hiện được.


guest
Mong muốn
Ngày gửi: 11/10/2013 4:13:23 PM


Chương trình giáo dục trẻ 18 - 24 tháng theo chủ đề không có nên giáo viên dạy lớp này như chúng em rất khó khăn vì thường sử dụng theo các chủ đề của các lứa tuổi lớn hơn nên đôi khi không phù hợp với trẻ nên khi thực hiện chủ đề cũng rất khó khăn. Rất mong các nhà giáo dục mầm non sớm ban hành chương trình giáo dục cho trẻ 18 - 24 tháng cụ thể hơn.guest

HÃY QUAN TÂM HƠN NỮA ĐẾN SĨ SỐ
Ngày gửi: 4/24/2014 4:10:17 PM

Những mong muốn đơn giản
- Tôi đang đứng lớp lá nhưng lớp của tôi sỹ số 50 bé một mình tôi là giáo viên đạt chuẩn và một bảo mẫu ,nhưng khi kiểm tra chẳng ai nói sỹ số quá tải tôi thật không hiểu .Mong các các cấp các nghành hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến vấn đề nàyguest
Đề nghị
Ngày gửi: 9/9/2014 6:20:02 PM


Tôi là một GVMN, chúng tôi rất mong muốn chuyên mục giúp đỡ chúng tôi lập kế hoạch mảng chủ đề và mảng hoạt động cho lứa tuổi nhà trẻ.guest

Nỗi niềm giáo viên mầm non
Ngày gửi: 9/25/2014 9:33:23 AM

Đọc hết những tâm sự của các chị trong nghề mới hiểu được những khó khăn vất vả của các chị. Tôi là một phụ huynh có con đã từng học mầm non, nhưng bản thân tôi luôn thông cảm và hiểu sự vất vả của các chị. Ở nhà một mẹ một con đã thấy vất vả, huống hồ gì các chị chăm sóc bao nhiêu cháu một lớp, chưa kể đến chế độ lương thưởng, thời gian làm việc lại không tương xứng. Thêm vào đó còn có những phụ huynh coi con cái là vàng là ngọc, có vấn đề gì là đổ lên đầu các cô. Trẻ con để phát triển tốt không tránh khỏi xây xước tai nạn đó là chuyện thường tình. Thử hỏi có đứa trẻ nào lớn lên không trải qua những chuyện đó. Tôi tin đó cũng chỉ là số ít thôi, mong các chị cố gắng vì tương lai của các cháu. Chúng tôi luôn cảm thông và thấu hiểu nỗi lòng của các chị. Chúc tất cả các chị có được sức khỏe thật tốt và hậu phương vững chắc để đảm đương công việc đầy vất vả này.guest
Ý kiến tham gia
Ngày gửi: 7/22/2015 2:52:05 PM


Tôi đọc những dòng mong muốn của các đồng nghiệp tôi thấy điều các chị đưa ra đều chính đáng. cùng một trường mà có sự phân biệt giữa giáo viên 2 khối nhà trẻ và mẫu giáo có sự tách biệt.không ai thích xuống nhà trẻ vì vất vả và mệt, nói chung trẻ chưa có ý thức nhiều nên rất vất vả vậy tại sao không ưu ái với giáo viên khối nhà trẻ hơn. Tôi thấy khi đào tạo toàn thấy đào tạo mẫu giáo không, nên khi dạy nhà trẻ toàn tự mò mẫm và học không biết hỏi ai. sự phân biệt khá lớn trong khi đó khối mẫu giáo nhẹ nhàng hơn trong việc chăm sóc cũng như giáo dục các bé. nói chung vấn đề nói cũng chỉ như vậy thôiguest

Ý kiến
Ngày gửi: 8/18/2015 8:52:29 PM

Tôi cũng là GVMN nên tôi cũng biết được sự vất vả của các cô giáo đã tâm sự trên. Thế nhưng tôi chưa thấy ai dám nghĩ dám làm, chưa thấy ai đòi hỏi được quyền lợi gì, chế độ gì cho GVMN, chỉ thấy ngày một đòi hỏi cao hơn về đảm bảo chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ, cái gì cũng phải tốt, việc gì các cô giáo cũng phải làm. Từ việc chùi... đến rửa bô rồi suốt ngày phải lau chùi phòng lớp vì trẻ tè ra quần, đến tạo môi trường hoạt động cho trẻ hết trong lớp rồi lại ngoài lớp khiến tôi đau hết cả đầu. Còn thời gian ư, miễn bàn luôn 6.45 đến 17h/ngày, trưa không được ngủ trưa mà phải thức để canh trẻ ngủ, canh cả buổi trưa mà không có đồng tiền thêm giờ nào chưa kể đến viêc phải đi lấy cơm và thức ăn cho trẻ mỗi ngày 2 chuyến tiền xăng xe tự túc, các đợt tổ chức hội thi của ngành, của trường lại cong đuôi làm ngày làm đêm tập luyện. Thử hỏi GVMN còn có nỗi buồn nào hơn không, chúng tôi còn có chút thời gian nào nhàn rỗi, chăm lo cho cuộc sống gia đình nữa. Tưởng rằng chương trình đổi mới làm GV ngày càng nhàn hơn chứ ai ngời hết đòi hỏi này đến hạch sách nọ làm chúng tôi cũng chán nản. Nói thật là không còn chỗ nào chui thì chúng tôi mới phải bước chân vào cái nghề này thôi chứ nhà có điều kiện thì tạm biệt nghề luôn. Tôi cũng mong các cấp lãnh đạo cao ngồi xa trông rộng đọc được các dòng tâm sự này và có sự thay đổi thế nào để giáo viên bớt khổ mà dời sống được khá giả hơn.


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Phần ba : Hướng dẫn nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe (24/1)
 Phần hai : Hướng dẫn thực hiện chế độ sinh hoạt (24/1)
 Phần một : Mục tiêu giáo dục (24/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i