Root - Gia đình dấu yêu - Giáo dục và Nuôi dạy trẻ - Nuôi dạy con
Mẹ cần biết giáo dục đạo đức cho trẻ như thế nào
  2005-1-23 lúc 0:0:0   
ducbinh 
[Member]
Tham gia ngày: 2004-8-26
Số bài viết: 15
Việc hình thành phẩm chất đạo đức của trẻ đòi hỏi phải có một quá trình nhất định. Trước tiên là giáo dục nhân thức phải, trái, đúng, sai, thiện cảm đối với sự vật này, để phát triển thành thói quen hành vi và ý thức đạo đức của chúng. Vì thế, làm cha mẹ phải biết gây ảnh hưởng, truyền cảm, gợi mở hướng dẫn, thuyết phục và uốn nắn, bồi dưỡng phẩm chất tốt đẹp cho con cái mình bằng mọi cách theo tiêu chuẩn đạo đức xã hội.

Tâm hồn trẻ chân thật, trong sáng, ngây thơ. Việc bồi dưỡng phẩm chất đạo đức tốt đẹp ngay từ bé có vị trí rất quan trọng. Sau 1 tuổi nên khuyến khích trẻ tiếp xúc với các bạn nhỏ tuổi, thông qua các hoạt động vui chơi bồi dưỡng cho trẻ tình cảm vì nhau, giúp trẻ hòa vào với mọi người, xây dựng quan niệm đoàn kết hữu ái. Khi chơi, cần giáo dục trẻ không được ném đồ chơi đi, chỉ chơi có một mình.

Khi trẻ từ 1,5 đến 2 tuổi, hãy dậy trẻ ăn nói lễ phép với mọi người, thấy người thì chào, không đánh nhau khi chơi với các bạn.

Khi trẻ lên 2 đến 3 tuổi hãy dạy trẻ biết thương yêu, biết đồng tình với người khác, tôn trọng những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của người lớn tuổi. Hãy gợi ý trẻ đem chia thức ăn cho các bạn nhỏ cùng ăn, dạy trẻ biết chú ý lắng nghe lời người lớn nói, biết làm việc chăm chỉ khi được sai bảo.

Sau 3 tuổi, dạy cho trẻ bắt đầu biết một số quan hệ giữa người với người, phân biệt cái tốt cái xấu của một số sự việc, vì thế có thể cho trẻ làm một số việc mà chúng có thể làm được giáo dục cho trẻ có phẩm chất tốt đẹp, yêu quý các đồ vật chung, yêu lao động, bồi dưỡng cho trẻ các phẩm chất ngăn nắp nề nếp, ăn nói, lễ phép, dũng cảm, thành thực.

Khi trẻ đến tuổi nhi đồng bắt đầu đi học, cuộc sống có một bước thay đổi, biết được nhiều thứ và cũng nắm được chuẩn mực phán đoán tốt xấu, những vẫn chưa thạo về những vấn đề suy xét mang tính lý tính, tính tình còn chưa ổn định, dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh như đánh chửi người, làm một số việc không lễ phép nên phải nắm sát việc giáo dục đạo đức cho trẻ.

Làm bố mẹ cần phải biết hạn chế nói nhiều đến những đạo lý to tát mà phải thường xuyên làm tấm gương tốt và tạo ra một môi trướng sống tốt đẹp cho trẻ.

Nhìn chung, muốn bồi dưỡng phẩm chất đạo đức tốt đẹp cho trẻ, phải bắt tay nhau vào từ nhiều mặt. Đối với trẻ nhỏ, nên bớt những đạo lý to lớn trống rỗng, chủ yếu là bồi dưỡng uốn nắn từ hành vi thói quen. Trẻ lớn hơn có thể giảng giải một chút đạo lý, hãy biểu dương khen ngợi những việc làm đúng của chúng, nhẫn nại giải thích và phê bình những việc làm sai, giúp cho chúng dần dần nhận thức được chân-thiện-mỹ, giả dối-ác độc và những thói xấu trong cuộc sống.

Muốn xây dựng phẩm chất đạo đức tốt đẹp cho trẻ, các bậc làm cha, làm mẹ phải lấy mình làm gương tốt để tác động tới trẻ. Sức mạnh của tấm gương lớn vô cùng to lớn, cho nên làm bố mẹ còn phải biết nêu ra một số nhân vật mẫu có lý tưởng cao quý và có phẩm chất ưu tú, kích thích nhiệt tình học tập của chúng. Ngoài ra, cũng có thể rèn luyện tình cảm cho trẻ, bồi dưỡng tính cách, khêu gợi hành động.

Đây là các bài viết trên Vnexpress.net, mục suckhoe/sach y khoa. Các cô giáo, bà mẹ nếu rảnh lên đây học tập thêm kinh nghiệm nuôi dạy trẻ nhé!hi mamnon.com
 
  2005-1-26 lúc 0:0:0   
quangnhung 
[Member]
Tham gia ngày: 2004-8-26
Số bài viết: 18
Vẫn biết là bố mẹ phải làm gương cho con cái. Tới trường thì cô giáo dạy dỗ cẩn thận. Nhưng đó không phải là tất cả môi trường bé tiếp xúc. Nhiều khi hang xóm láng giềng to tiếng chửi nhau cũng có thể lọt vào tai bé. Bảo vệ con khỏi mọi ảnh hưởng xấu từ bên ngoài xã hội thật khó


Minh la giao vien Truong TW1
 
Truy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i