Root - Góc tổng hợp - Media - Music
Hướng dẫn sử dụng đàn Organ !!!
  2008-11-21 lúc 12:29:26   
Kidmusic 
[Member]
Tham gia ngày: 2008-8-18
Số bài viết: 187
Trong quá trình đi làm chương trình, cộng tác với các trường mẫu giáo nhiều năm tôi nhận thấy việc sử dụng đàn của các cô giáo mầm non mẫu giáo còn rất yếu, đôi khi mang tính hình thức. Vì vậy tôi mở thêm chuyên mục này để tư vấn và trao đổi cùng các bạn giáo viên mầm non về phương pháp sử dụng đàn Organ trong quá trình giảng dạy âm nhạc tại các trường. ĐẦu tiên xin được copy nguyên bản bài viết hướng dẫn sử dụng đàn Organ tôi đã viết trên trang webtretho.com
Cây PSR510 trước đây là một cây đàn khá thông dụng và rất bền. Đàn có thể làm thêm được 2 điệu (Style) từ bên ngoài. Tiếng của nó cũng khá hay. Nếu còn ai bán thì giá hiện nay của nó chắc chỉ dưới 1,5 triệu. Để cháu học không vấn đề gì, bạn hoàn toàn có thể yên về cây đàn này Tôi xin nói về nguyên tắc cơ bản khi chỉnh đàn Organ bán chuyên dụng nói chung hiện nay gồm những phần sau (trong đó có cây PSR510):
1. Chọn điệu đệm (Yamaha gọi là Style, Casio gọi là Rythm):Trước tiên các bạn hãy xem số của điệu ở ngay phía trên mặt đàn, bấm nút Style (hoặc Rythm) và bấm số trên bảng số (hoặc dùng vòng quay) để chọn.
2. Chọn tốc độ chơi bài (Cả Yamaha và Casio đều gọi là tempo):Các bạn bấm nút tempo sau đó bấm dấu + (tăng) và - (giảm) trên bảng số hoặc quay vòng quay để chọn. Các bạn nhớ quan sát trên màn hình hiển thị để chọn đúng tốc độ. Thông thường thì cách làm như trên. Nhưng cũng có những loại đàn nút tempo tách riêng khỏi bảng số.
3. Chọn tiếng nhạc cụ để chơi trong bài (Yamaha gọi là Voice, Casio gọi là Tone):Trước tiên các bạn hãy xem số của Voice (tone) ở ngay phía trên mặt đàn, bấm nút Voice (hoặc Tone) và bấm số trên bảng số (hoặc dùng vòng quay) để chọn.
4. Chọn chế độ đệm cho tay trái: Thông thường cả Yamaha và Casio đều có các chế độ đệm sau:
- Normal: Chơi như Piano toàn bàn phím, chỉ có tiếng 1 loại nhạc cụ. Không có nền nhạc đệm (nếu cố tình bật thì chỉ có tiếng trống). Chức năng này tôi thường sử dụng cho các cháu khi tập các bài tập kỹ thuật luyện ngón tay.
- Split: Đây là chế độ chia bàn phím, bàn phím sẽ được chia đôi, mỗi bên có thể chơi với 1 tiếng nhạc cụ khác nhau.- Single:Chế độ đệm tay trái ngón đơn dành cho các cháu mới tập. VD: chỉ cần bấm hợp âm Đô trưởng (C) bằng nốt đô bên tay trái.
- Fingered: Chế độ đệm tay trái ngón kép dành cho những cháu đã học lâu hơn. VD: Để bấm hợp âm Đô trưởng (C) các cháu phải bấm đủ cả 3 nốt (Đô, Mi, Sol) ở tay trái.
- Full key: Chế độ bấm hợp âm toàn bàn phím ở bất kỳ vị trí nào (chỉ sử dụng cho kiểu bấm ngón kép).
Ngoài ra còn chức năng (Fingered on Bass): Bấm hợp âm trên với âm Bass tay trái (ít dùng)
5. Ghi nhớ những Style (Rythm), tempo, Voice (Tone) vào bộ nhớ tiếng (Registration Memory - Bank tiếng): Mục đích của việc này là để khi đang chơi đàn mà muốn thay đổi các thông số trên thì người chơi chỉ việc bấm vào bộ nhớ mà không cần phải bấm trên bảng số (sẽ khó hơn vì phải nhớ các thông số và sẽ không kịp đảm bảo đúng nhịp). Thông thường những dòng đàn thấp của cả Yamaha và Casio đều có thể ghi được 4 vị trí trên một Bank tiếng (có những loại chỉ có 2 vị trí như PSR295 của Yamaha). Những đàn hiện đại có đời từ PSR1000 của Yamaha trở lên có thể ghi cùng lúc 8 nhạc cụ trên 1 bank tiếng. Có nghĩa các bạn có thể biểu diễn tác phẩm như một dàn nhạc chuyên nghiệp thực thụ .Cách ghi nhớ thông thường: Sau khi đã chọn xong tất cả các thông số về Style (Rymth), Tempo, Transpose (đổi giọng), Voice (Tone) các bạn bấm nút Memory giữ lại và bấm tiếp vào vị trí 1 trên bank tiếng, làm tương tự với các vị trí khác (2,3,4). Thông thường bank tiếng nằm ngay giữa và dưới màn hình. Ngoài ra các bạn cũng nên bật chức năng Freeze (khóa cứng bank tiếng) nếu trong bài của các cháu chỉ dùng 1 điệu, 1 tốc độ, 1 giọng. Hãy bỏ chức năng này để ghi cụ thể từng vị trí 1,2,3,4 với từng thông số Style (Rymth), Tempo, Transpose (đổi giọng), Voice (Tone) khi chơi những bài phức tạp có nhiều trường đoạn khác nhau như Người Hà Nội, Du kích sông Thao, Đường chúng ta đi v.v... Các bạn nên lưu ý động tác ghi nhớ vào bank tiếng sẽ là thao tác sau cùng của việc chỉnh đàn ! Tiếp tục bật nút Sync Start, khi thấy đèn báo trên màn hình nhấp nháy là các cháu đã có thể chơi được rồi. Để giải thích tất cả những vấn đề trên thì dài dòng, nhưng trên thực tế sau khi được hướng dẫn vài lần các cháu đã chỉnh đàn nhoay nhoáy, làm thầy hoa cả mắt Việc chọn Điệu, tốc độ, Tiếng nhạc cụ, kiểu đệm tay trái thì tùy theo từng bài, và theo ý đồ của các thầy cô giáo, nên các bạn có thể yêu cầu các thầy cô ghi cụ thể vào vở của các cháu để các cháu căn cứ vào đó chỉnh đàn cho đúng.Trung tâm khuyến nhạc Kidmusic 12k/190 Lò Đúc, HN (39722511 - 0904300505)
Chuyên dạy Organ, dạy Piano, dạy Ghitare, dạy thanh nhạc cho mọi đối tượng.
http://daynhac.com/
 
Truy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i