Root - Góc giáo viên - Bài giảng giáo án
Trang 1/2:2 Cuối>>
Chủ Điểm Hàng Tháng Của Trường Mầm Non
  2009-3-4 lúc 9:11:3   
Lan 
[Member]
Tham gia ngày: 2009-2-7
Số bài viết: 1278
Chào các bạn,
Mình tò mò muốn biết các chủ điểm (chủ đề)hàng tháng của các trường mầm non là gì? Mình có coi sơ qua thì thấy:
-Thế Giới Thực Vật
-Tết và Các Mùa Trong Năm
-Gia Đình
-Trường Mầm Non
-Quê Hương Đất Nước-Bác Hồ
-Các Hiện Tượng Tự Nhiên
-Phương Tiện Giao Thông
Còn có các chủ đề nào nữa không các bạn? Các bạn dạy 10 tháng trong năm học(có nghỉ hè) hay là dạy suốt? Các chủ đề đó các bạn chia ra như thế nào để dạy? Có theo thứ tự trước sau. Thí dụ vào đầu niên học thì chủ đề Mầm Non rồi tháng tiếp theo là Gia Đình, v, v,v.
Nhà trường có cung cấp tài liệu hoặc sách vở liên quan tới chủ điểm hay là các giáo viên phải tự tìm kiếm?
Có những nhà soạn và cung cấp tài liệu giảng dạy cho các lớp mầm non?
Mình không biết nên thắc mắc. Có bạn nào rảnh trả lời dùm nha.
Cám ơn nhiều,
Bạn cùng nghề ở phương xa.


 
  2009-3-4 lúc 9:36:49   
meomeo 
[Member]
Tham gia ngày: 2009-2-5
Số bài viết: 240
Có nhiều chủ điểm. Những chủ điểm chị xem là cơ bàn. Chủ điểm có thể thay đổi linh động cho phù hợp. Chẳng hạn có chủ điểm về động vật. Riêng chủ đề này cũng tách ra là động vật trong gia đình (gà chó mèo, ..) và động vật rừng (sói, voi, tê giác...). Ví dụ động vật nuôi trong nhà thì 1 tuần. Kế đến động vật rừng thì 1 tuấn. Sau đó đổi chủ điểm.
chủ điểm vừa theo chương trình, vừa linh động phù hợp. tài liệu cũng thế, vừa theo sách vở ban hành dành cho GV tham khảo, giáo án,...và vừa tự tìm. Chẳng hạn khi dạy về động vật thì cô có thể tìm hình coloring cho bé vẽ. Một vài web mà chị Lan cung cấp ấy. chẳng hạn dạy con gà mái thì vừa có hình thật (hình con gà thật) cho các bé xem, vừa có hình coloring (cho bé tô màu).
Sơ sơ là thế.


 
  2009-3-4 lúc 9:57:12   
Lan 
[Member]
Tham gia ngày: 2009-2-7
Số bài viết: 1278
Cám ơn meomeo đã trả lời cho chị Lan nhé. Chị muốn biết chủ điểm cơ bản đó. Có bao nhiêu chủ điểm cơ bản trong năm học? Meomeo có thể cho chị biết chủ đề cơ bản theo thứ tự từ lúc nhập học tới cuối niên học.

 
  2009-3-4 lúc 11:2:34   
quynho 
[Member]
Tham gia ngày: 2008-8-19
Số bài viết: 606
Quỷ nhỏ có thể cung cấp một vài thông tin về chủ điểm và chủ đề thế này:
có thể tạm hiểu: chủ điểm trong chương trình mầm non ở Việt Nam bao gồm các chủ điểm (chủ đề)sau:
1. Trường mầm non
2. Bản thân
3. Gia đình
4. thế giới động vật
5. thế giới thực vật
6. Nghề nghiệp
7. Giao thông
8. các hiện tượng tự nhiên
9. quê hương, đất nước, bác Hồ
10. Trường tiểu học (chỉ dành cho lớp 5-6 tuổi)
đây là 10 chủ điểm (chủ đề cơ bản) Trong 10 chủ đề ngày sẽ có các chủ đề nhánh:
ví dụ: thế giới động vật sẽ có các chủ đề nhánh:
1. động vật nuôi trong gia đình
2. động vật sống trong rừng
3. động vật sống dưới nước
4. động vật biết bay (chim)
5. côn trùng.
trong các chủ đề nhánh, giáo viên xây dựng các đề tài thuộc chủ đề và xây dựng kế hoạch hoạt động cho chủ đề, chủ điểm đó.
về thời gian bao lâu, sử dụng các hình thức và hoạt động như thế nào để thực hiện chủ đề thì tùy thuộc vào điều kiện lớp học, trình độ của trẻ và hứng thú học tập của trẻ.
còn về tài liệu: tài liệu về phân công chủ đề chủ điểm và hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục mầm non được vụ mầm non ban hành và các thông tư hướng dẫn cũng như có những tập huấn từ vụ mầm non cho quản lý mầm non các địa phương, sau đó lãnh đạo mầm non địa phương sẽ có tập huấn, chỉ đạo thực hiện cho hiệu trưởng, hiệu phó.
Hiệu trưởng hiệu phó sẽ chỉ đạo cho giáo viên thực hiện.
Nhìn chung là vậy. Còn trong giới hạn diễn đàn quỷ nhỏ không thể cung cấp nhiều hơn cho chị. Quỷ nhỏ mong rằng với trình độ và sự hiểu biết về nghành mầm non, chị cũng phần nào hiểu được nét cơ bản về giáo dục mầm non Việt Nam;
Mong rằng với tâm huyết của chị với nghề, chị sẽ chia sẻ nhiều thông tin bổ ích với các bạn giáo viên mầm non Việt Nam.
thân chào và chúc sức khỏeQuỷ nhỏ đã trở lại, ăn hại gấp nhiều lần!
 
  2009-3-4 lúc 11:37:42   
meyeucon 
[Member]
Tham gia ngày: 2008-10-11
Số bài viết: 33
Qua các chủ điểm và chủ đề mà bạn quynho nêu ở trên, bạn Lan có nghiên cứu và rút kinh nghiệm gì về chương trình học mầm non của Việt Nam thì cho bọn mình biết với nhé. Có một số tài liệu như sách, truyện để giáo viên tham khảo, nhưng hầu như là giáo viên mầm non phải tự tìm tài nguyên, các vật liệu, tự làm các đồ dùng đồ chơi để phục vụ cho tiết dạy chứ không có ai cả


Hãy là người phụ nữ biết hy sinh cho gia đình
 
  2009-3-5 lúc 9:28:14   
Lan 
[Member]
Tham gia ngày: 2009-2-7
Số bài viết: 1278
Cám ơn các bạn đã dành thời gian trả lời dùm mình. Mình thấy các chủ điểm của chương trình mầm non cũng tương tự như ở nơi mình dạy vậy. Cũng 10 chủ điểm cho một niên học. Mỗi chủ điểm chính cũng có 3 chủ đề phụ và 3 chữ cái dạy trong tháng.

Mình dạy pre-k lớp 4 tuổi thì có các chủ đề như sau:
1.Welcome to School! Chào Mừng Đến Trường!
Tuần 1: All About Me: Bản thân. Học sinh giới thiệu về bản thân.
Tuần 2: Let's Be Friends! Học sinh làm bạn với các bạn khác
Tuần 3:Our Happy Classrơm! Lớp Học Vui Vẻ Của Chúng Ta
Tuần 4: Ôn lại các bài

2.My Family, My Community Gia Đình Của Tôi, Cộng Đồng Của Tôi
Tuần 1: Meet My Family Học sinh nói về gia đình của mình
Tuần 2: Hello, Neighbor Học sinh học về hàng xóm và cộng đồng
Tuần 3: Community Helpers Học sinh học về các người phục vụ cho cộng đồng

3. My Five Senses Năm Giác Quan
4. Seasons All Around Các Mùa
5. Animals Everywhere Động Vật Ở Mọi Nơi
6. Construction Zone Xây Dựng
7. In the City, In The Country Thành Phố, Thôn Quê
8. Let's Move! Phương Tiện Giao Thông
9. Growing and Changing Tăng Trưởng và Thay Đổi
10. Ready for Kindergarten! Sẵn Sàng Vào Mẫu Giáo!

Các trường Pre-K dự bị mẫu giáo được cung cấp chương trình Pre-K Houghton Mifflin
http://www.eduplace.com/marketing/prek/
gồm có 10 hộp to. Mỗi hộp bao gồm 1 quyển sách giáo án cho giáo viên với đầy đủ chi tiết, lịch trình dạy hàng tuần, hàng ngày, các câu chuyện dân gian với các hướng dẫn và các câu hỏi hoặc từ vựng, trẻ sẽ học gì ở các góc hoạt động trong lớp, chuẩn bị gì cho các góc đó, v, v,v...
http://www.eduplace.com/marketing/prek/4/tour-4_sect1-1.html
Bên cạnh quyển giáo án cho giáo viên, mỗi chủ đề gồm có 3 quyển sách to cho mỗi chủ đề phụ, 3 sách nhỏ để trong thư viện cho các em đọc, các tranh ảnh đi kèm, các ca dao, hoặc thơ với vần (rhyming) 1 đĩa CD. Các quyển sách to ở phần cuối có dạy thêm khoa học, toán, hoặc xã hội. Nói chung rất là đầy đủ. Có 24 chữ cái để dán vào tường cho các em học, 24 chữ cái để giáo viên làm tài liệu dạy, các hình ảnh đi kèm khi dạy chữ cái nào đó hoặc để các em lựa hình giống theo phát âm, giống vần. Có một quyển tài liệu tham khảo cho giáo viên gồm có các tài liệu để in ra, thư gởi về gia đình hàng tuần cho phụ huynh báo cho gia đình biết trẻ đang học gì, và hướng dẫn cách cho gia đình dạy thêm cho các em. Một quyển sách to về bảng chữ cái. 1 đĩa CD về chữ cái, một đĩa CD về bạn và các hoạt dộng khác.
http://www.eduplace.com/prek/pdf/t1_w1_nl_en.pdf
http://www.eduplace.com/parents/prekmath/pdf/t1_nl_en.pdf
http://www.eduplace.com/marketing/prek/4/tour-4_sect2-1.html

Nói chung chương trình rất là đầy đủ, đơn giản, dễ hiểu, và dể dùng. Thậm chí họ còn tương xứng các chuẩn của từng lớp với các tài liệu giảng dạy.
Ngoài toán và khoa học có sẵn trong chương trình, mình được cung cấp thêm tài liệu giảng dạy toán và khoa học. Môn nào cũng có sách hướng dẫn cho giáo viên, vì vậy rất là thuận tiện và không mất thời gian để soạn giáo án. Mình chỉ tham khảo và sắp xếp cách dạy sao cho hợp với trình độ của học sinh trong lớp, sẽ day các em chuẩn gì với bài đó, và chuẩn bị dụng cụ dạy thôi.
Có tài liệu giảng dạy như vậy rất tiện lợi cho giáo viên vì ai cũng dạy được và dùng chương trình giống nhau, rất tiện lợi cho các giáo viên mới ra trường. Một hai năm đầu có thể mình sẽ dạy giống y như vậy. Vài năm sau quen rồi sẽ có nhiều sáng tạo hơn cho các chủ đề.

Trước đây mầm non ở bên đây cũng không có được quan tâm nhiều đâu, mới đây thôi. Một khi đã được quan tâm rồi, các nhà cung cấp tài liệu giảng dạy cũng nhanh tay làm ra các chương trình mới theo với trào lưu. Trào lưu ở bên đây là các tài liệu hoặc phương pháp giảng dạy phải dựa theo nghiên cứu của khoa hoc và được thử nghiệm có kết quả trước.

Còn những nhà trẻ hoặc mầm non khác không dùng Houghton Mifflin thì họ dùng Creative Curriculum hoặc High Scope. Các chương trình nầy dành cho trẻ từ 3-5 tuổi. Họ cũng tương xứng các chuẩn của từng tiểu bang theo chương trình của họ. Có vậy thì đỡ khổ cho giáo viên.

Hy vọng ở bên mình cũng có những nhà biên soạn tài liệu sẵn cho giáo viên mầm non thì hay biết mấy.


 
  2009-3-5 lúc 9:40:38   
Lan 
[Member]
Tham gia ngày: 2009-2-7
Số bài viết: 1278
Để khi nào rảnh thì mình xem thử chủ đề mẫu giáo 5 tuôi của bên đây xem sao có giống ở bên đó không.

 
  2009-3-5 lúc 9:50:25   
Lan 
[Member]
Tham gia ngày: 2009-2-7
Số bài viết: 1278
Mình mới nghĩ tới vấn đề nầy nếu được áp dụng ở Việtnam cũng tốt lắm. Bên đây có một tổ chức gọi là Donors Choose. Nếu giáo viên cần gì cho lớp học thì viết kiến nghị lên và nói sẽ dùng cái đó vào việc gì, học sinh sẽ học được những gì. Sau đó thì các nhà hảo tâm hoặc các tổ chức khác xem họ sẽ cho tiền hoặc vật dụng cần thiết để dạy học. Thông qua chương trình nầy họ sẽ gởi tới cho mình. Mình nghĩ nếu web Mầm Non đứng ra làm như vậy thì các cơ quan, hội đoàn, doanh nghiệp khác họ xem sẽ giúp đở cho các giáo viên.

If your teachers have projects large and small they can write a description and post it to the Donor’s Choose web site. It is a good idea to take very expensive proposals and separate them into smaller amounts so multiple people have an opportunity to fund a portion of a project. Many people are very interested in supporting the teachers and students at DCPS. Make sure to get your special projects listed! Please have your teachers directly contact www.donorschoose.org with their proposals. 
  2009-3-5 lúc 10:33:31   
quynho 
[Member]
Tham gia ngày: 2008-8-19
Số bài viết: 606
Về chương trình chị nói rất hay. Hiện tại quỷ nhỏ muốn tham khảo thêm về chương trình của chị. Nếu có thể được chị có thể gửi email cho quỷ nhỏ để quỷ nhỏ có điều kiện học hỏi thêm được không.
Cám ơn chị rất nhiều.


 
  2009-3-5 lúc 11:49:50   
Lan 
[Member]
Tham gia ngày: 2009-2-7
Số bài viết: 1278
quynho cho mình email đi hoặc email cho mình [email protected] Mai đi làm về mình sẽ trả lời. Lý do mình hỏi chủ đề vì thấy các cô cứ hỏi xin giáo án ở trên diễn đàn mà mình không biết giúp cách nào. Nay biết rồi thì dễ hơn. Tuy là người ở trời Tây và người ở trời Đông nhưng mình thấy mầm non của nước mình và mầm non nơi mình ở cũng không có gì là khác biệt.

Nói chung sự phát triển của các em cũng giống nhau thôi, chỉ khác ở mức nhanh chậm của từng em. Do đó trẻ em VN 4 hoặc 5 tuổi biết được gì hoặc làm đựơc gì cũng tương tợ các em 4 hoặc 5 tuổi khác ở trên thế giới.

Khi rảnh mình sẽ chia sẽ những gì mình biết về kinh nghiệm giảng dạy hoặc các tài liệu. Mình đã đọc chuẩn 5 tuổi và dự định rảnh sẽ viết ra các ví dụ cho các chuẩn đó để các bạn tham khảo. Nói chung chuẩn 5 tuổi ở VN và chuẩn 4 tuổi ở bên đây cũng không khác biệt gì mấy.


 
Trang 1/2:2 Cuối>>
Truy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i