Root - Gia đình dấu yêu - Giáo dục và Nuôi dạy trẻ - Bé ở nhà trẻ
Tính tự lập cho trẻ ở nhà trẻ
  2005-8-24 lúc 0:0:0   
thanhtuyen 
[Member]
Tham gia ngày: 2005-8-23
Số bài viết: 7
mình muốn nói trẻ ở tuổi nhà trẻ khi mà trẻ khóc bạn cáng dỗ thì chúng càng khóc nhiều hơn khi mà bạn không có thời gian dỗ chúng .Hay để cho trẻ có tính tự lập từ khi còn nhỏ


 
  2005-8-25 lúc 0:0:0   
UyenNhung 
[Member]
Tham gia ngày: 2005-3-28
Số bài viết: 91
Về chuyện này, mình cũng xin chia sẻ một kinh nghiệm là:

Khi trẻ khóc vì bạn không đáp ứng những đòi hỏi quá đáng, ngang bướng..thì bạn không nên vì thấy trẻ khóc mà ra sức dỗ dành và chiều theo trẻ. Bạn hãy để trẻ khóc thỏa thích, trẻ sẽ tự nín khi thấy mệt. Sự chiều chuộng dù chỉ một lần cũng làm trẻ quen và dễ hư mà thôi.hi
 
  2005-9-22 lúc 0:0:0   
huyden 
[Member]
Tham gia ngày: 2005-9-22
Số bài viết: 44
Có vẻ như cách của bạn UyenNhung không được ổn lắm! Vì để bé khóc đến khi thấy mệt sẽ dẫn đến tình trạng bé bị sốc vì mất sức và quan trọng hơn cả là bé sẽ cảm thấy tủi thân và dễ dẫn đến thái độ nóng giận bộc phát về sau này!
Theo tôi, khi trẻ khóc vì những đòi hỏi quá đáng không được đáp ứng bạn nên dỗ dành khuyên bảo = cách nói rõ lý do tại sao bạn sẽ không cho bé thứ đó. Cách này tôi cũng áp dụng cho bé nhà tôi, và có hiệu quả rất rõ rệt......Rất thích sự hồn nhiên....
 
  2005-9-23 lúc 0:0:0   
UyenNhung 
[Member]
Tham gia ngày: 2005-3-28
Số bài viết: 91
Chào bạn huyden!
Rất vui vì được nghe ý kiến của bạn. Nhưng uyennhung xin "tranh luận" với bạn về một số vấn đề sau:

- Thứ nhất, trẻ nhà trẻ thông thường còn khá nhỏ để hiểu được "những lời khuyên bảo bằng cách nói rõ lý do ..." của bạn. Đặc biệt là trong lúc chúng đang rất tức giận vì không được đáp ứng.

- Thứ hai, tôi không nói rằng chúng ta cứ bỏ mặc trẻ khóc khiến trẻ tủi thân... Trẻ em lứa tuổi này đang dần học tập những thói quen, tính cách đầu tiên. Nếu lần nào trẻ khóc vì những đòi hỏi quá đáng mà bạn cũng vội dỗ dành trẻ thì sẽ khiến trẻ tưởng rằng đó là một "đặc quyền" của chúng...Và lần sao chúng cũng sẽ tiếp tục làm thế.
Cháu tui gần 2 tuổi cũng trong trường hợp đó, cứ ko theo ý là anh chàng lại hét toáng lên, có khi giả vờ khóc, nhưng hễ chìu theo là nó sẽ nín ngay lập tức. Ở nhà ai cũng thương nên ko bao giờ để cháu khóc. Riết rồi thành thói quen, có lẽ khó mà sửa được.

Tôi nghĩ nếu có giải thích cho cháu thì nên nói ngắn gọn " Con không được làm vậy vì...". Nếu trẻ vẫn không nghe lời, chúng ta ko nên cứ cố giải thích, hoặc chìu theo....nên để trẻ khóc một chút ( ^_^ ) để trẻ biết rằng chúng đã làm sai và phải chịu phạt. Tôi nghĩ từ "tủi thân" dùng cho trẻ là không chính xác lắm vì trẻ nhỏ thì không hay
"để bụng" và suy nghĩ phức tạp đâu. Sau khi trẻ đã nín khóc và bình tĩnh, bạn mới dỗ dành và giải thích để trẻ biết bạn luôn thương và mong muốn điều tốt cho chúng.

Bạn thấy tôii nói thế nào?


 
  2005-9-23 lúc 0:0:0   
huyden 
[Member]
Tham gia ngày: 2005-9-22
Số bài viết: 44
Xin chào bạn UyenNhung!
Thật ra, 1 đứa trẻ vừa mới sinh ra hay thậm chí còn trong bụng mẹ (tính theo thời điểm cơ thể bé trong bào thai đã hoàn chỉnh) đã có thể hiểu theo lối cảm nhận hay cảm thụ rồi bạn ạ! Chỉ là bé chưa chọn lọc và chưa hiểu được cái nguyên lý trong đó thôi. Trong trường hợp này thì bé vẫn có thể cảm nhận sự từ chối của bạn qua lời nói, cử chỉ hoặc ánh mắt!
Khuyên bảo chỉ mang tính tượng trưng, chỉ có ý nghĩa là dạy dỗ nên vấn đề ở chỗ mỗi phụ huynh sẽ có 1 cách dạy dỗ bé khác nhau, ví dụ như cách của bạn đấy thôi ("không được làm vậy vì..."), mà tôi cũng thế mà! Vấn đề giải thích lý do chỉ là giúp cho bé cảm nhận về yêu cầu của mình , và cũng là góp 1 phần không nhỏ cho việc hình thành tính cách, sự hiểu biết của bé sau này!
Theo tôi nghĩ trẻ con biết tủi thân đấy, có lẽ bạn chưa gặp đấy thôi! Tôi rất thích trẻ con và có khá nhiều dịp để tôi tìm hiểu chúng nên tôi đã thấy trường hợp này rồi! ! Cái cụ thể nhất mà tôi bắt gặp là ánh mắt "tủi thân" hiện lên rất rõ của 1 em bé rất nghèo nhìn 1 đứa bé khác ăn mặc thật tươm tất, chắc con nhà giàu (!). Nó nhìn 1 cách lạ lẫm, ngơ ngác, hụt hẫng, buồn tủi; nó ù lỳ, chẳng nói năng gì! Tôi hiểu...dù còn rất nhỏ, nhưng chắc nó đang mơ ước đấy bạn!
Vài hàng cùng bạn UyenNhung và cả nhà! Chúc cả nhà vui!


 
  2005-9-27 lúc 0:0:0   
UyenNhung 
[Member]
Tham gia ngày: 2005-3-28
Số bài viết: 91
phải công nhận là huyden có nhiều kinh nghiệm nuôi dạy trẻ thật...Tôi xin tiếp thu ý kiến, nhưng tôi vẫn cho rằng đôi khi phải nên nghiêm khắc với bé yêu một chút thì việc nuôi dạy mới có kết quả...Sẽ trao đổi ở chủ đề khác nhé!

File đính kèm   Bedoinon.jpg (12.87 KB

 
  2006-2-13 lúc 0:0:0   
cocohappy 
[Member]
Tham gia ngày: 2006-2-13
Số bài viết: 7
Đối với trẻ tuổi nhà trẻ thì đây là lứa tuổi mà tính tự kỷ được hình thành ,trẻ luôn cho mình là trung tâm,thích làm mọi việc theo ý của mình.Vì thế .khi trẻ khóc bạn cần tìm hiểu nguyên nhân lý do trẻ khóc ( trẻ khóc vì muốn người khác chú ý đến mình,hay có thể trẻ chưa được thỏa mãn nhu cầu về tình cảm sự yêu thương chiều chuộng,...).Có thể làm cho trẻ quên đi là trẻ đang khóc bằng cách đưa thật nhiều đồ dùng đồ chơi thật sự hấp dẫn đối với trẻ hay những đồ chơi mà trẻ thích hay có thể trò chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt về sở thích của trẻ.Mình nghĩ không nên cứ để trẻ khóc mà không có một tác động nào vì nó có thể ảnh hưởng sức khỏe ,tình cảm,tính cách không tốt ở trẻ.
Thântrẻ em như búp trên cành
biết ăn ngủ biết học hành là ngoan
 
Truy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i