Mầm
   Truyện : Cậu bé Mũi Dài ( Chủ đề : Bản Thân )
 
Cậu bé Mũi Dài

    Ngày xưa có một cậu bé có  một cái mũi rất dài vì vậy mọi người gọi chú  là “ bé Mũi Dài “

   Một buổi sáng mùa thu đẹp trời, tiếng gió thổi vi vu lay động những ch ếc lá. Bé Mũi Dài nhìn thấy một vườn hoa với muôn vàn bông hoa đua nhau khoe sắc. Hoa hướng dương có màu vàng rực, hoa hồng, hoa cẩm chướng đỏ tươi. Xa xa có tiếng chim họa mi hót véo von.

    Bỗng bé Mũi Dài nhìn thấy một cây táo sai trĩu quả. Những quả táo chín đỏ thơm lừng. Chú vội vàng trèo lên cây để hái những quả táo chín nhưng … chú không tài nào nào trèo lên được vì vướng cái mũi của mình. Bực quá bé Mũi Dài liền nói to: “Ước gì cái mũi của tôi biến mất. Tôi chẳng cần có mũi, tôi chỉ cần có miệng để ăn đủ thứ thơm ngon trên đời, để cười, để nói, tôi cũng chẳng cần tai, và tay cũng chẳng cần gì cả”. Gần đấy có chú ong đậu trên một cành hoa, nghe thấy thế, ong ngạc nhiên và nói: “ Tại sao bạn lại không cần có mũi? Đối với tôi, mũi rất cần, có mũi tôi thở được này, còn ngửi và phân biệt được các mùi thơm khác nhau của các loài hoa. Còn bạn, bạn có ngửi thấy mùi táo thơm ngon không? Nhờ có mũi mà bạn ngửi được và phân biệt được các mùi vị và hươngthơm khác nhau”. Vừa lúc đó chim họa mi hót véo von bay đến nói với bé Mũi Dài: “ Bạn Mũi Dài ơi, Nếu bạn không cần có tai thì làm sao bạn nghe được tiếng nói của tôi và những âm thanh diệu kỳ xung quanh. Bạn biết không nhờ có tai mà bạn nghe và phân biệt được mọi âm thanh đấy”.

    Ở gần đấy các cô hoa runh rinh cánh cũng đua nhau gọi: “ Bạn Mũi Dài ơi! Bạn có nhình thấy một vườn hoa rực rỡ của tôi không? Bạn có thấy chúng tôi đẹp nhường nào không? Nếu bạn không có mắt thì làm sao bạn có thể nhìn thấy vẽ đẹp rực rỡ của chúng tôi được?”.

    Bé Mũi Dài nghe xong, ngẫm nghĩ một lát rồi hốt hoảng đưa tay sờ lên đầu, lên mặt, tai, mắt, mũi, miệng của mình để xem chúng có còn nữa không hay đã giận chú mà đi mất rồi. Bé muốn gọi to lên để nói lời xin lỗi nhưng run quá không tài nào gọi được.Chú ong, cô hoa, chim họa mi cùng gọi giúp cho cậu bé, còn chúnh ta, các cháu có đồng ý gọi giúp cậu bé không nào?”.

     Từ đó, cậu bé Mũi Dài nhận thấy tất cả tai, mũi, mắt, miệng, lưỡi đều cần thiết cho mình và không thể thiếu chúng được. Cậu thầm nghĩ: “Ôi! Nếu ta không có chúng thì sẽ như thế nào nhỉ? Thật là đáng sợ!”. Và cũng từ đó cậu bé luôn nghe lời người lớn giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giữ gìn đôi mắt, cái mũi... của mình mà không bao giờ có ý định vứt chúng đi nữa.

          Lê Thu Hương – Lê Thị Đức biên tập.
          Phỏng theo truyện của GV trường MN Họa Mi -  HN

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Truyện : Gấu con bị đau răng ( Chủ đề : Bản Thân ) (24/8)
 Truyện : Bé Minh Quân dũng cảm ( Chủ đề : Bản Thân ) (24/8)
 Truyện : Mỗi người một việc ( Chủ đề : Bản Thân ) (24/8)
 Thơ : Chổi ngoan ( Chủ đề : Bản Thân ) (24/8)
 Thơ : Cái lưỡi ( Chủ đề : Bản Thân ) (24/8)
 Thơ : Đôi mắt của em ( Chủ đề : Bản Thân ) (24/8)
 Truyện : Cái áo của thỏ con. (Thanh Hiền) (29/3)
 Truyện : Câu chuyện trong rừng. (29/3)
 Truyện : Chim gáy (Vũ Hùng) (29/3)
 Truyện : Giọt nước tí xíu. (29/3)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i