Giáo dục mầm non
   Điều lệ trường mầm non mới: Kẻ mừng, người lo
 
Chăm sóc các bé 18 tháng đến 3 tuổi tại trường Mầm non Nhật Tân (quận Tây Hồ). Ảnh: An Ngọc
Bộ GD-ĐT vừa ban hành Điều lệ trường mầm non mới, thay thế cho Điều lệ trường mầm non và Quy định điều kiện tối thiểu cho các lớp mầm non, lớp mẫu giáo và nhóm trẻ độc lập có nhiều khó khăn ở những nơi không đủ điều kiện thành lập trường mầm non hiện hành.

Trong điều lệ mới, nhiều nội dung được đề cập, đặc biệt có một điều đang được dư luận xã hội rất quan tâm. Đó là quy định trẻ em từ 3 tháng đến 6 tuổi được nhận vào nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Với các bậc phụ huynh, đây quả thật là một tin vui, nhất là trong tình hình hiện nay, khi các điều kiện để bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho trẻ mầm non ở các cơ sở tư thục đang khiến họ cảm thấy bất an. Thực tế hiện nay, do mạng lưới các trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu, nên hầu hết các trường công lập trên địa bàn thành phố mới chỉ nhận trẻ từ 18 tháng tuổi. Việc nhận trẻ từ vài tháng tuổi đối với các trường là rất khó khăn vì giáo viên thiếu, cơ sở vật chất, trang thiết bị hạn chế. Không có chỗ gửi con là một nỗi cam go với những người mẹ trẻ. Ở một số cơ quan, phụ nữ có con nhỏ thường được đi muộn, về sớm, nhưng có nơi không được như vậy. Vì vậy, để có thể đi làm, số đông các bà mẹ đã tìm gửi con ở các nhóm trẻ tư thục, mà ban đầu, không ít nơi trong số đó chỉ do một bà hàng xóm đã nghỉ hưu thấy thương tình mà đứng ra nhận trông giúp.

Có “cầu” ắt có “cung”, lâu dần, các nhóm trẻ tư thục ngày càng nhiều, song chất lượng, điều kiện chăm sóc, nuôi dạy trẻ không phải nơi nào cũng như nhau. Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, tính đến hết học kỳ I năm học 2007-2008, số trường, nhóm lớp tư thục trên địa bàn thành phố là 600, tăng hơn so với cuối năm học trước 136 trường, nhóm lớp. Dù lo lắng, thương con, nhưng nhiều người cũng đành giao con vào những nơi mà biết chắc, cô giáo chưa được qua đào tạo sư phạm, ít có kiến thức về chăm sóc trẻ nhỏ, dễ dẫn tới những hậu quả đau lòng, liên quan đến sức khỏe và sự phát triển tinh thần của trẻ nhỏ.

Theo quy định của điều lệ mới, trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên có quyền được gửi tới các trường mầm non công lập. Có lẽ, đây cũng là ước muốn của các nhà quản lý giáo dục, nhưng trong điều kiện hiện nay, đó quả là một thách thức. Nhiệm vụ hàng đầu của các trường hiện nay là thu nhận 100% trẻ 5 tuổi ra lớp, tiếp đến là trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi, lấy đâu chỗ để nhận trẻ dưới 18 tháng? Chỉ tính riêng năm học 2007-2008 ở Hà Nội, số trẻ trong độ tuổi mầm non đã tăng hơn so với năm học trước gần 20.000 trẻ, trong đó số trẻ mẫu giáo tăng nhiều nhất với gần 15.000 trẻ, trẻ 5 tuổi tăng 1.800 trẻ, nhưng số trường mầm non mới chỉ tăng thêm 13.

Thực tế ấy cho thấy, để mở rộng cửa tuyển sinh với trẻ từ 3 tháng tuổi như Điều lệ trường mầm non vừa ban hành, ngành giáo dục đang còn khá nhiều việc phải lo.

6 điều giáo viên mầm non không được làm
- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể trẻ em và đồng nghiệp.
- Xuyên tạc nội dung giáo dục.
- Bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén chương trình nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.
- Đối xử không công bằng với trẻ em.
- Ép buộc trẻ học thêm để thu tiền.
- Bớt xén khẩu phần ăn của trẻ, làm việc riêng khi đang tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.
(Trích Điều lệ trường mầm non)

( Theo Hà Nội Mới )
 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Mầm non "ngoại" chưa hẳn đã chuẩn. (28/4)
 Hội thi đồ dùng dạy học (24/4)
 Giáo viên mầm non dân nuôi : Cần được đãi ngộ thỏa đáng (24/4)
 TP.HCM: 10 năm nữa cũng không đủ chỗ giữ trẻ (23/4)
 Trường mầm non nhận trẻ 3 tháng tuổi : Liệu có khả thi (23/4)
 Chuyển đổi loại hình trường mầm non: Thực tiễn chưa chấp nhận (22/4)
 Hà Nội thi tuyển giáo viên mầm non, tiểu học, THCS (22/4)
 Tuyển sinh đầu cấp: Chọn trường nào cho con? (21/4)
 Yêu nghề, thương trẻ (17/4)
 Mỗi lớp mẫu giáo được nhận tối đa 35 trẻ (14/4)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i