Thông tin tư vấn
   Bé vào lớp Một - phải làm gì đây ?
 

Trải qua một quá trình nuôi dạy con khá vất vả với những sữa, bột, tã giấy, nhà trẻ... đã đến lúc bé phải đi học lớp 1, một chặng đường thực sự giúp bé học tập để bước chân vào cuộc sống.

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ khi vào mẫu giáo đã được các cô dạy học đọc, học viết, học các môn nghệ thuật, thậm chí có nơi còn học cả tiếng Anh. Ở mẫu giáo, tuy có nhiều chương trình học như vậy nhưng không hoàn toàn khắt khe về điểm số và bé vẫn được kết hợp với chơi các trò chơi nên việc học vẫn chưa thực sự vào guồng.

Nhiều bé khi vào lớp 1, không được chuẩn bị kiến thức từ hồi mẫu giáo nên bị đuối so với các bạn. Khi viết và đọc thường gặp nhiều khó khăn, chữ xấu, nhận biết mặt chữ kém, và nếu cứ đà như vậy nhiều bé sẽ không theo kịp và tỏ ra chán nản với việc học hành.

Nhiều trẻ lại bị bố mẹ nhồi nhét nhiều quá, tất tần tật các loại môn học đều phải tham gia, thời gian học của trẻ gần như chiếm cả ngày, sáng chiều học ở trường, tối về nhà học thêm, gây áp lực, gánh nặng cho bé khiến sức khỏe và trí não của bé ngày càng kiệt quệ, không có thời gian thư giãn và vui chơi với bạn bè.


Bé có tinh thần tốt sẽ học tốt hơn.
Con đường học của bé cũng thật gian nan nếu bố mẹ không biết cách thực hiện một kế hoạch phù hợp cho con. Để bé học hiệu quả mà không bị áp lực. Bố mẹ có thể mua một số quyển truyện tranh có nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh để cho bé tập đọc và nhận biết mặt chữ. Hãy lưu ý là không nên ép trẻ đọc quá nhiều, những quyển truyện chỉ nên có thật ít chữ, có thể là những bài đồng dao đơn giản, bài hát hoặc thơ vừa dễ thuộc vừa hấp dẫn.

Không nên ép con viết tập quá nhiều để luyện chữ đẹp và học chữ. Nếu con bạn không thích và cảm thấy mệt mỏi, hãy cho trẻ nghỉ ngơi, ăn uống và ra ngoài chơi. Trí não bé còn non nớt, nhu cầu được chơi và tìm hiểu thế giới bên ngoài nhiều hơn là ép trẻ học theo khuôn phép.

Khi bé vào lớp 1, dần dần bé sẽ được thầy cô dạy theo khuôn phép và thi đua cùng bạn bè. Trước đó, bố mẹ không nên quá nhồi nhét bắt con chỉ vì chỉ sợ con không theo kịp, làm như vậy chỉ khiến bé thêm mệt mỏi và chán nản với công việc học tập. Chính tinh thần suy sụp khiến trẻ không thể theo kịp chứ không phải vấn đề học trước hay học sau.

Nếu con bạn thông minh và thực sự rất ham học ngay từ khi còn nhỏ tuổi, bố mẹ mới nên dạy con, nhưng ở mức độ vừa phải. Còn nếu con bạn chưa muốn thích nghi ngay với công việc học tập mới, hãy để trẻ tự do vui chơi, lấy tinh thần trước khi bước chân vào môi trường lớp 1.

Theo eva.vn

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 10 cách giúp trẻ dễ học toán (29/3)
 Giúp con tự tin vào lớp 1 (11/3)
 Những điều cần biết về hành vi khi con đến tuổi đi học (11/3)
 Hệ lụy từ học viết chữ đẹp (3/3)
 Làm gì khi con bị bắt nạt ở trường học? (3/3)
 Kỹ năng tiền học đường rất quan trọng cho trẻ (10/1)
 Học ngoại ngữ sớm có quên tiếng Việt? (14/12)
 Góp ý từ cô giáo đối với bé chuẩn bị vào lớp 1 (15/11)
 Chuẩn bị cho con vào lớp 1 – 10 cách giúp bé phát triển kỹ năng đọc ! (15/11)
 Chọn trường tiểu học cho con (14/8)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i