Giáo dục mầm non
   Phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi: Nguy cơ không có chỗ học vì bệnh thành tích?
 

Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định chỉ vận động chứ không bắt buộc song thông tin về việc phải có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình mầm non thì trẻ mới được vào học lớp 1 trong thời gian qua đã làm không ít phụ huynh lo lắng, bức xúc.


Ảnh: TL


Phụ huynh bức xúc
Chị Trần Thị Lan ở quận Gò Vấp cho biết bé Ben nhà chị năm nay vào lớp 1. Tháng trước, tổ trưởng tổ dân phố đã sang tận nhà chị nhắc nhở về giấy chứng nhận tốt nghiệp mầm non, dù lúc đó trường mầm non nơi con chị học còn chưa tổng kết và phát giấy. Cũng như chị Lan, nhiều phụ huynh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có con vào lớp 1 trong năm nay đều được tổ dân phố đến tận nhà thông báo về quy định phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp mầm non. Điều này đã gây không ít lo lắng lẫn bức xúc cho những gia đình có con vào lớp 1. "Con tôi học trường tư thục, tôi đã hỏi nhà trường nhưng họ cho biết không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nên giờ tôi cũng chưa biết sẽ chạy ở đâu để lo cho con. Bây giờ mới quy định chứ đứa lớn ngày trước không cần phải có giấy này", chị Nguyễn Hoài Thanh ở Thủ Đức thắc mắc.


Trong khi đó, trên nhiều diễn đàn, phụ huynh có con nhỏ đang và sắp vào lớp 1 đều bày tỏ sự không đồng tình về quy định phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp mầm non cho trẻ. Trên trang webtretho, một phụ huynh xưng là mẹ của Bống xinh phát biểu: "Sáng nay mình thấy loa xã nhà ra rả nói về việc tuyển sinh lớp 1, trong các giấy tờ cần nộp có cả giấy chứng nhận tốt nghiệp mầm non. Nhà nước khi nói về quyền trẻ em thì bảo mọi trẻ em đến tuổi đều có quyền được đi học, giờ lại yêu cầu có giấy chứng nhận tốt nghiệp mầm non, nếu không có thì không cho trẻ đi học sao?". Cùng quan điểm trên, ý kiến của nhiều phụ huynh cho rằng yêu cầu có giấy chứng nhận tốt nghiệp mầm non là không phù hợp với thực tế. "Ngay tại một thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, trường mầm non công lập còn không đủ chỗ, chất lượng cũng chưa đảm bảo, giáo viên thì quá thiếu... vậy làm sao mà phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi được", anh Phạm Huy Thạch, vị phụ huynh ở quận 9, bức xúc.

Giáo dục mầm non đang có nhiều bất cập


Lỗi tại... thành tích
Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Gáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, khẳng định: "Tất cả học sinh đến tuổi đều được huy động vào lớp 1. Việc phân chỗ học theo tuyến không dựa vào điều kiện hoàn thành phổ cập mầm non. Trong hồ sơ nhập học cũng không bắt buộc nộp giấy chứng nhận hoàn thành mầm non. Tuy nhiên, ngành giáo dục cũng mong muốn nâng cao ý thức của phụ huynh trong việc cho con học tròn lớp lá, không nên cho con nghỉ học mầm non để đi học chữ trước, cố gắng huy động tất cả trẻ được phổ cập chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi trước khi vào lớp 1".


Thực tế, với mục tiêu hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi vào năm 2012, các cấp, các ngành trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã ráo riết phối hợp triển khai nhiều hình thức nhằm đưa trẻ 5 tuổi đến lớp. Đại diện Phòng giáo dục một quận ngoại thành thừa nhận do áp lực thành tích, để tăng chỉ tiêu phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn, cán bộ phụ trách phổ cập ở cấp phường, xã thường không nói rõ chủ trương vận động chứ không bắt buộc của ngành mà khẳng định phải có giấy tốt nghiệp mầm non trẻ mới được vào lớp 1. Đây là hình thức vận động phổ cập không hợp lý, gây ra lo lắng, bức xúc cho các bậc phụ huynh. Điều này còn dẫn tới một hệ lụy là nhà nhà đưa con đi phổ cập mầm non cấp tốc, hoặc bằng các cách khác "chạy" tấm giấy chứng nhận tốt nghiệp mầm non, vô hình lại tiếp tay cho tiêu cực. Ngay cả một số quận còn chủ trương tổ chức các lớp phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi trong vài tháng hè để kịp hoàn thành chỉ tiêu trước khi vào lớp 1...


Câu chuyện về tấm giấy chứng nhận hoàn thành chương trình mầm non của trẻ 5 tuổi một lần nữa lại cho thấy căn bệnh thành tích trầm kha.


Giáo dục mầm non đang có nhiều bất cập.


Theo Đại Đoàn Kết

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Hà Nội: Mỗi phường sẽ có ít nhất 2 – 3 trường mầm non công lập (4/7)
 Vui khi lần đầu đến trường (3/7)
 Năm 2020, trẻ ở độ tuổi tiểu học đến trường là 99% (2/7)
 Về chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi (29/6)
 Chạy giấy chứng nhận “tốt nghiệp” mầm non Nóng vội và nặng thành tích (28/6)
 Đôn đáo tìm… giáo viên (27/6)
 Phập phồng xin học mầm non (26/6)
 Quyền và nghĩa vụ của trường mầm non dân lập (25/6)
 Chạy giấy chứng nhận tốt nghiệp mầm non (22/6)
 Cô giáo 8X khéo tay biến phế thải thành đồ chơi (21/6)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i