Xã hội
   Học chữ trước khi vào lớp 1: Lỗi của ngành giáo dục
 

Bộ GDĐT vừa có cảnh báo: Dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1 là phản khoa học. Ngăn chặn tình trạng này như thế nào, phóng viên phỏng vấn TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.


TS Phạm Tất Dong cho biết: Trong chương trình giáo dục mầm non hiện hành, với lớp mẫu giáo 5 tuổi có phần giúp trẻ làm quen với việc học để trẻ đỡ bỡ ngỡ khi vào lớp 1.


Thế nhưng hiện nay chúng ta chưa thực hiện được việc phổ cập học mầm non cho trẻ 5 tuổi. Thêm vào đó, chương trình lớp 1 quá nặng, đầu vào không đồng đều, khiến một bộ phận học sinh không theo kịp.


Từ đó, nảy sinh việc phụ huynh sợ con quá sức nên cho con đi học trước để không bị đuối hơn các bạn. Nếu các trường thực hiện đúng chương trình của từng bậc học thì phụ huynh sẽ không phải lo lắng, không cần cho con đi học trước.

Bộ GDĐT cũng đã bày tỏ quan điểm không ủng hộ việc phụ huynh cho trẻ đi học chữ trước khi vào lớp 1, nhưng chưa đưa ra được giải pháp ngăn chặn. Vậy ông có thể hiến kế giúp ngành giáo dục?


- Bộ GDĐT chỉ đạo các trường không tổ chức thi, kiểm tra chữ trước khi tuyển sinh. Thế nhưng Bộ chưa có sự giám sát chặt chẽ.


Theo tôi, để chấm dứt tình trạng này, ngành giáo dục phải thực hiện phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi và cam kết với phụ huynh thực hiện đúng chương trình giáo dục cho trẻ ở từng độ tuổi. Với trẻ 5 tuổi, bậc mầm non phải được chuẩn bị mọi mặt: Tâm lý, sức khỏe, thói quen, chứ không phải cho trẻ học chữ thật nhiều.


Các trường mầm non phải rèn cho trẻ có ý thức ngồi học nghiêm túc, chuẩn bị cho chúng thói quen tự phục vụ... Nếu không được chuẩn bị đầy đủ, trẻ sẽ bỡ ngỡ và phát triển không toàn diện. Các trường tiểu học thì nên thống nhất là trẻ vào học lớp 1 phải hoàn toàn chưa biết đọc, biết viết để khi vào lớp 1 trẻ mới bắt đầu học đánh vần. Nếu cấp học nào cũng thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình thì không phụ huynh nào còn phải cho con đi học chữ trước khi đi học.


Ngành giáo dục nên thay đổi chương trình lớp 1 cho phù hợp với lứa tuổi.


Như ông nói, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng trên là do phụ huynh mất lòng tin vào ngành giáo dục?


- Đúng vậy, giáo dục không làm nghiêm từ đầu nên khiến một số phụ huynh mất niềm tin. Khi thấy ngành giáo dục không đảm bảo được cam kết, "cực chẳng đã" họ mới phải tự tìm cách giải quyết, khắc phục tình hình.


Muốn lấy lại niềm tin của người dân, ngay từ năm học này, ngành giáo dục nên cam kết với phụ huynh rằng tất cả các trẻ vào lớp 1 mới bắt đầu học đánh vần.


Ngành giáo dục cũng nên thay đổi chương trình học của lớp mẫu giáo 5 tuổi, sách giáo khoa lớp 1 để phù hợp với lứa tuổi. Bộ GDĐT cũng nên đưa ra quy định, bắt các trường cam kết không nhận trẻ biết chữ vào học lớp 1. Nếu thực hiện đúng như thế, năm sau sẽ không còn phụ huynh nào phải cho con đi học chữ trước.


"Theo Luật Giáo dục, trẻ em đi học mẫu giáo được miễn phí. Đấy là chính sách phần cứng, vấn đề là trong thực hiện, ngành giáo dục phải đảm bảo đủ cơ sở cho trẻ 5 tuổi đi học".TS Phạm Tất Dong


Theo Dân Việt

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:


guest

Nói nhiều, nói mãi!
Ngày gửi: 4/6/2013 4:22:51 PM

"Bộ GDĐT cũng nên đưa ra quy định, bắt các trường cam kết không nhận trẻ biết chữ vào học lớp 1".
Thế các cháu đã "lỡ" biết chữ thì không được đi học lớp 1 hay là chuyển luôn lên lớp 2?
Tại sao các vị làm chương trình không nghĩ rằng trẻ em đến tuổi mầm non chúng đã có nhu cầu "đọc sách có chữ" và khả năng tiếp nhận hơn khá nhiều so với mức độ ép khung của chương tình mầm non hiện nay.
Tại sao trẻ em các nước phát triển được học chữ sớm, còn trẻ em VN thì nhất định chỉ "được phép" nhận đủ mặt 29 chữ cái và phải dừng đúng giới hạn đó không được đi xa hơn.
Tại sao chỉ 1 năm học của lớp 1 mà bắt các cháu từ không biết đọc biết viết trở thành một trẻ đã có thể chép chính tả khiến các giáo viên lớp 1 đánh vật với chương trình.guest
Khuyến học kiểu gì vậy?
Ngày gửi: 4/8/2013 2:22:07 PM


Không có một quốc gia nào "cấm học trước", "cấm dạy trước".
Hội "khuyến học" nên đổi thành hội "cấm học" đi là vừa.
guest

Cô giáo tiểu học gây áp lực cho phụ huynh
Ngày gửi: 4/8/2013 4:14:16 PM

Theo tôi vấn đề này phần lỗi lớn là do giáo viên Tiểu học. Cô giáo dạy lớp 1 âm thầm không chấp nhận cháu vào lớp 1 của mình mà chưa biết đọc, biết viết. Cô phê bình, gây áp lực cho cháu và phụ huynh có con chưa học trước trương trình lớp 1. Thay vì cô phải nhận trách nhiệm dạy cháu chưa biết thì cô lại gây " sốc" cho cả trẻ và phụ huynh. Tôi đã thấy nhiều thực tế như vây. con tôi, ba đứa cháu tôi và nhiều người thân, người hàng xóm đã bị giáo viên lớp 1 gây áp lực.Yêu cầu cháu phải biết nhiều, biết nhanh ngay từ đầu năm học nếu không được thì coi như là cháu đó thất bại trong việc học. Hỏi làm sao mà các phụ huynh khác nhìn thấy không sợ?


guest
Ý kiến của gvmn
Ngày gửi: 4/14/2013 1:09:55 AM


Lệnh vua thì thua lệ làng.k thể cấm ph cho con học chữ trước dc.nhưng để thực hiện đúng nguyên tắc thì trong trường mầm non chỉ cho trẻ LÀM QUEN CHỮ VIẾT và chỉ dừng ở đó, còn phụ huynh muốn cho con họ học chữ ở đâu là quyền của họ.


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 TPHCM: Từ 10/4 xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ (4/4)
 Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp: Phạt tiền có giải quyết được vấn đề? (4/4)
 Bắt trẻ học trước - lợi bất cập hại (4/4)
 Trẻ tự kỷ cần được can thiệp sớm và giáo dục suốt đời (3/4)
 Mỹ: Ba giáo viên bị đình chỉ vì phạt học sinh trong trời lạnh (3/4)
 HÀ NỘI TUYỂN SINH ĐẦU CẤP NĂM 2013: Đau đầu vì “heo vàng” (2/4)
 Buông lỏng đến bao giờ? (2/4)
 Những chính sách có hiệu lực trong tháng 4 (1/4)
 Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp (29/3)
 Sữa bột Thụy Sỹ bị đối tác Trung Quốc làm giả (29/3)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i