Xã hội
   Chưa tìm được tiếng nói chung trong việc xây dựng trường Mầm non Nhật Tân 2
 

Dự án xây dựng trường Mầm non Nhật Tân 2 có địa điểm tại tổ 19, cụm 3 tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ do Ban Quản lý dự án quận Tây Hồ làm chủ đầu tư.


Dự án được xây dựng nhằm giải quyết nhu cầu học tập của con em trên địa phường, nhưng khi triển khai lại vấp phải sự phản đối của chính người dân tại đây. Việc thiếu tuyên truyền, phổ biến thông tin đến với người dân không chỉ làm cho dự án không thể triển khai mà còn gây ra những mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền địa phương.


Mặc dù tại Công văn số 635/UBND - QLDA ngày 17/7/2012, UBND quận Tây Hồ xác định địa điểm dự kiến xây dựng trường Mầm non Nhật Tân 2 nhận được 100% sự đồng thuận của chính quyền, cộng đồng khu dân cư nơi đây về việc điều chỉnh chức năng sử dụng đất để xây dựng. Tuy nhiên, liên tiếp nhiều lần khi lực lượng chức năng xuống địa bàn để xác định mốc giới thực hiện dự án đều vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân. Vậy tại sao một công trình phúc lợi xã hội lại không nhận được sự đồng thuận của người dân?

Trường Mầm non Nhật Tân đạt chuẩn quốc gia.


Theo Quyết định số 1905 ngày 8/7/2013 của UBND quận Tây Hồ về việc phê duyệt kế hoạch tiến độ thực hiện công tác GPMB dự án xây dựng dự án này kéo dài từ 26/7 - 15/10/2013. Song, đến thời điểm hiện tại, chưa có hộ dân nào hợp tác triển khai. Theo phản ánh, cuộc họp lấy ý kiến của người dân ngày 4/7/2012 do UBND phường Nhật Tân triệu tập, thành phần gồm có đại diện Ban Quản lý dự án quận Tây Hồ, Phòng Quản lý đô thị, Phòng TN&MT, UBND phường Nhật Tân và các vị là Phó Chủ tịch HĐND phường... đã ký vào biên bản thống nhất địa điểm lập dự án xây dựng trường Mầm non Nhật Tân 2. Tuy nhiên, trong những thành phần đại diện của khu dân cư nêu trên có những người không thuộc diện có đất bị thu hồi? Hơn nữa, người dân cho biết, trước đó các tổ trưởng tổ dân phố không có cuộc họp nào để thông tin về dự án cho nhân dân trong cụm nên không được nhân dân ủy quyền bằng văn bản. Mặt khác, người dân tại đây cho rằng, trên địa bàn phường Nhật Tân hiện đã có 2 cơ sở trường mầm non đạt chuẩn quốc gia chỉ cách nhau vài trăm mét, với tổng diện tích 4.292m2, nên việc xây dựng thêm một cơ sở nữa là không cần thiết và lãng phí.

 

Trao đổi về những vướng mắc này, ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho rằng, năm học 2011 - 2012 phường Nhật Tân có tổng số 639 trẻ đến trường. Căn cứ theo quy mô phát triển dân số đến năm 2020, tầm nhìn 2030 thì tổng số trẻ trong độ tuổi mầm non của phường là 2.100 trẻ nên phải cần tới 48 lớp học trong khi hiện nay cả 2 cơ sở mới chỉ có 13 lớp. "Phường đã rà soát quỹ đất công, nhưng diện tích đất công hiện có rất nhỏ, hẹp không đảm bảo tiêu chuẩn quy định trường mầm non" - ông Ngọc cho biết thêm. Về việc lấy ý kiến của người dân, ông Ngọc thừa nhận không phải tất cả cán bộ khu dân cư được lấy ý kiến đều có đất bị thu hồi.

 

Như vậy, việc thông tin, tuyên truyền chủ trương thực hiện dự án đến người dân trong quá trình chuẩn bị không đầy đủ. Chính điều này đã gây ra sự bất hợp tác giữa người dân và chính quyền địa phương. Thiết nghĩ, để người dân ủng hộ, các cấp chính quyền quận Tây Hồ cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân khi thực hiện một dự án phục vụ lợi ích cộng đồng.


Theo KTĐT

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Pháp cấm trẻ em tham gia thi sắc đẹp (19/9)
 Thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ : Tràn lan hàng trôi nổi (19/9)
 Đồ chơi và trò chơi dân gian có còn "đất sống"? (19/9)
 Việt Nam tham dự phim quốc tế dành cho trẻ em châu Á 2013 (19/9)
 Những ngôi trường tiền tỷ "đắp chiếu" ở thủ đô (18/9)
 Trung Quốc cấm tiếp thị và bán sữa trẻ em trong bệnh viện (18/9)
 Trường mầm non Hoa Sen - Ninh Thuận: Hướng đến mục tiêu 'trường mầm non chất lượng cao' (18/9)
 Bộ Y tế giải trình quanh thông tin về "loạn" giá sữa (17/9)
 Thi vẽ tranh trên đèn lồng cho các bé từ 6 đến 7 tuổi (17/9)
 Nghệ An:Tăng cường công tác kiểm định (16/9)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i