Giáo dục trẻ
   Bí quyết dạy con của các chính khách (2): Xử lý hành vi xấu của con bằng cách gắn liền với hậu quả
 

 

 

Khuyến khích con mắc lỗi, dạy con đối diện với thử thách, cho con một tuổi thơ bình thường... là cách mà các chính khách sau đây áp dụng khi nuôi dạy con cái.

 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau: Xử lý hành vi xấu của con bằng cách gắn liền với hậu quả

 

Ngay từ khi mới nhậm chức vào năm 2015, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thu hút sự chú ý của công luận khi sở hữu ngoại hình điển trai, hào hoa chẳng thua kém các ngôi sao thể thao hay điện ảnh. Thế nhưng ông còn được ngưỡng mộ nhiều hơn trong vai trò làm cha.

 

Kết hôn với vợ là Sophie Gregoire được 12 năm, hai vợ chồng Thủ tướng Justin Trudeau đã có với nhau 3 người con, hai trai, một gái là Xavier (9 tuổi), Ella-Grace (8 tuổi) và Hadrien (3 tuổi). Cách dạy con tuyệt vời dưới đây càng khiến nhiều người hâm mộ vị Thủ tướng trẻ tuổi của đất nước lá phong hơn.

 

Ngay từ trước khi trở thành Thủ tướng chính thức của Canada, trong một bài phát biểu, ông Justin Trudeau đã khiêm tốn mở lời: "Một trong những công việc quan trọng nhất tôi từng làm không phải là một nhà lãnh đạo, một chính trị gia mà là một người cha". Điều đó đủ để thấy được trong trái tim ông, các con đứng ở vị trí nào. Và thực tế, có rất nhiều hành động của vị Thủ tướng trẻ tuổi này đã làm tan chảy trái tim từ các cô gái cho đến những bà nội trợ.

 

Ông Justin tiết lộ, những lúc ở nhà, ông luôn đọc truyện cho các con trước khi đi ngủ. Vợ chồng ông không cho các con ngủ riêng bởi ông quan niệm, ngủ chung với cha mẹ trong một căn phòng lớn là một đặc ân với bọn trẻ.

 

Công việc của một chính trị gia "đánh cắp" rất nhiều thời gian dành cho gia đình. Có những giai đoạn như khi tranh cử Tổng thống, ông bố ba con chỉ ở nhà được khoảng 1-2 đêm mỗi tuần. Chính vì lý do đó nên ông luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể cho con.

 

Ông từng tâm sự rằng "khoảnh khắc tôi yêu nhất là khi con rơi vào giấc ngủ ngay trong vòng tay mình. Tôi yêu và nhớ những khoảnh khắc đó, như bất cứ ông bố, bà mẹ nào. Khi ấy, tôi thấy mình là ông bố hạnh phúc và may mắn nhất thế giới".

 

Ngoài thời gian ở nhà cùng con thì các anh em nhà Trudeau đều rất thường xuyên cùng bố mẹ tham gia vào các hoạt động xã hội trong lịch trình làm việc của Thủ tướng.

 

Cũng như nhiều cô cậu bé khác, các con của ông Justin cũng trải qua những thời kì khủng hoảng tâm lý, nhưng ngay từ đầu, ông đã quán triệt quan điểm cùng vợ là cần xử lý những hành vi xấu của con như ăn vạ, mè nheo từ khi "còn trong trứng nước".

 

Và nguyên tắc mà ông Justin cùng vợ áp dụng đó là mỗi lần trẻ thể hiện hành vi xấu như ăn vạ, mè nheo, hai vợ chồng đều cố gắng gắn liền hành vi đó với hậu quả. Cách để trẻ tự nhận ra hành vi sai của mình là "Bố nói", "Mẹ bảo là...".

 

Cách nuôi dạy các con của Thủ tướng Trudeau khiến người dân Canada rất có thiện cảm với vị nguyên thủ quốc gia này.

 

Nghiêm khắc là thế nhưng mỗi khi con mắc lỗi hay gặp chuyện khó khăn, vợ chồng ông vẫn luôn dành cho các con tình yêu thương vô điều kiện. Vị Thủ tướng điển trai cho rằng: "Mắc lỗi là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành, học hỏi của con. Với tôi, yếu tố vô điều kiện khi yêu thương con là điều cực kỳ quan trọng".

 

Có một điều bất ngờ là trong gia đình của vị Thủ tướng quyền lực Canada, ông tiết lộ các con đều phải làm việc nhà như dọn dẹp giường, mang bát đĩa vào bếp và giúp bố mẹ làm bữa sáng. Cậu con trai lớn Xavier thậm chí đã tự mình làm được bữa sáng cho cả nhà, rất thích nấu nướng và vợ chồng ông luôn khuyến khích con làm việc đó. Theo ông, làm việc nhà chính là một cách nuôi dưỡng tính trách nhiệm của trẻ ngay từ nhỏ.

 

Tương tự như vậy, ông Justin Trudeau cũng rèn cho con ý thức trách nhiệm trong nhiều việc khác. Ông thường xuyên cho các con tự lựa chọn và quyết định, qua đó học cách chấp nhận hậu quả, tự chịu trách nhiệm với việc mình làm. Nhờ vậy, mỗi khi hành động, các anh em nhà Trudeau đều nghĩ đến việc liệu mình có làm ảnh hưởng gì tới anh/chị/em hay gia đình, bạn bè không...

 

Nữ Thủ tướng Indira Gandhi dạy con kiên cường đối diện thử thách

 

Indira Gandhi không chỉ nổi danh thế giới là nữ Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ mà còn là biểu tượng của một người mẹ dạy con bằng ý chí sắt đá, để sau này con bà cũng trở thành một Thủ tướng được tín nhiệm của quốc gia này.

 

Indira Gandhi sinh ngày 19/11/1917 trong một danh gia vọng tộc ở một bang thuộc phương Bắc Ấn Độ. Ông nội Indira Gandhi là Modilal Nehru, một luật sư nổi tiếng thường có vinh dự được vua Anh Goerge đệ Ngũ cho mời tiếp kiến. Indira Gandhi là nữ Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ. Trước đó, cha bà cũng từng là Thủ tướng của nước này. Trên thế giới, bà là nữ chính khánh nổi tiếng.

 

Ở một đất nước có sự phân biệt giới tính sâu sắc, việc Indira Gandhi lên làm Thủ tướng đã trở thành một sự kiện mang tính lịch sử và bước ngoặt đối với quốc gia này. Bà được đánh giá là một trong những Thủ tướng xuất sắc nhất của Ấn Độ sau khi nước này giành độc lập. Tên tuổi của nữ Thủ tướng Indira Gandhi gắn liền với cuộc "cách mạng xanh" và "cách mạng trắng" tạo ra bước nhảy vọt trong nền nông nghiệp của Ấn Độ.

 

Chân dung Indira Gandhi - nữ Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ.

 

Không chỉ nổi tiếng là một chính khách cương nghị, Indira Gandhi còn là một người vợ đảm đang, yêu thương chồng con, và còn nổi tiếng là người mẹ với những cách dạy con kiên cường, để sau này, con trai bà đã trở thành Thủ tướng Ấn Độ.

 

Lớn lên trong trong một gia đình chính khách nên bà hiểu những nỗi cô đơn của đứa con khi cha mình luôn bận rộn với công việc. Do đó, khi lập gia đình và có con, bà Indira luôn tâm niệm phải dành thời gian ở bên chăm sóc và yêu thương các con.

 

Cậu con trai nhỏ Rajiv luôn được bà nuôi hi vọng sẽ lớn lên trong kiên cường, mạnh mẽ nên trong cách nuôi dạy con hàng ngày bà đều hướng đến mục tiêu đó.

 

Indira Gandhi và 2 con trai.

 

Năm 12 tuổi, Rajiv bị ốm, bác sĩ thông báo cậu bé cần phải phẫu thuật. Vị bác sĩ lo lắng cậu bé sẽ sợ hãi nhiều nên đã an ủi rằng việc đó rất nhẹ nhàng, đơn giản và không hề đau đớn.

 

Thế nhưng, bà Indira lại khác. Bà muốn con trai mình phải đối diện với thực tế và cho rằng ở độ tuổi này con đã hiểu chuyện. Do đó, bà đã nói rõ với con trai rằng: "Con sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật rất đau đớn. Sau khi phẫu thuật, cơn đau đó sẽ kéo dài vài ngày, bản thân con phải chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, phải kiên cường đối mặt, bởi không ai có thể chịu đau đớn thay con. Là một người đàn ông, khi đối mặt với đau khổ và khó khăn, không nên khóc lóc, than vãn hay sợ hãi vì nó sẽ khiến con đau khổ hơn. Con có muốn phẫu thuật để hồi phục sức khỏe như ban đầu không?". Cậu bé đã nghe lời mẹ và dũng cảm vượt qua cuộc phẫu thuật mà không hề khóc lóc.

 


Indira Gandhi và con trai Rajiv

 

Phương pháp dạy con đối mặt và kiên cường trước mọi khó khăn của cuộc sống ấy đã được bà Indira áp dụng trong suốt quá trình nuôi dạy các con. Chính vì vậy mà sau này, Rajiv đã trở nên mạnh mẽ trong mọi tình huống của cuộc sống.

 

Khi mẹ mình bị mưu sát, Rajiv dù phải đối diện với nỗi đau to lớn về tinh thần nhưng đã cố gắng vượt qua, lấy lợi ích quốc gia bấy giờ làm trọng. Rajiv đã rất quyết đoán dập tắt phản loạn, ổn định tình hình trong nước.

 

Đó cũng là điều khiến cho Rajiv nhận được niềm tin tưởng của nhân dân để rồi chính thức trở thành Thủ tướng Ấn Độ vào năm 1984.

 

Công nương Kate Middleton và nguyên tắc "không dạy con theo kiểu quý tộc"

 

Đối với cặp cha mẹ hot nhất nước Anh, tôn chỉ dạy con của họ có vẻ khó khăn hơn bởi họ thuộc dòng dõi hoàng gia và làm thế nào để nuôi dạy những đứa trẻ sau này trở thành người lịch thiệp, có trái tim nhân hậu và ứng xử theo phong cách hoàng gia đồng thời vẫn được vui chơi và lớn lên bình thường như bao đứa trẻ khác không phải là điều dễ dàng.

 


Công nương Kate và Hoàng tử William luôn muốn các con được lớn lên bình thường như bao đứa trẻ khác.

 

Kate chia sẻ, mỗi khi con mắc lỗi, cô thường áp dụng biện pháp kỉ luật bằng "thời gian chờ". Ví dụ, nếu George nghịch ngợm hoặc la hét tức giận, Kate sẽ phạt bé ngồi 1 góc trong phòng và chơi 1 món đồ chơi nhẹ nhàng nào đó giúp con bình tĩnh lại. Ngoài ra để chế ngự cơn giận của con, âm nhạc là một phương tiện mà gia đình hoàng gia lựa chọn. Khi các con tức giận, công nương Anh thường bật bản nhạc trống vui nhộn mang phong cách châu Phi cho hoàng tử George nghe mỗi khi cậu bé tỏ ra tức giận, la hét. Đây là bản nhạc yêu thích của cậu bé nên rất hữu ích để mẹ Kate chế ngự cơn giận của con mà không phải tốn quá nhiều công sức.

 

Cách dạy con vô cùng nghiêm khắc của cặp vợ chồng Kate Middleton khiến cả thế giới phải chú ý - Ảnh 2.

 

Ngoài ra, chắc nhiều mẹ sẽ rất bực bội và quát mắng con khi trẻ bướng bỉnh, khóc lóc ăn vạ. Nhưng mẹ Kate thì không, công nương sẵn sàng nằm ra sàn nhà và hét cùng con mỗi khi cậu bé lăn ra sàn nhà ăn vạ. Phương pháp này hiệu quả không ngờ, cậu bé George thấy thích thú và tham gia luôn trò chơi "bắt chước con giận" của mẹ Kate.

 

Giống như tất cả các bậc cha mẹ, Kate và William không còn xa lạ với "trận chiến" bé ném thức ăn ra sàn nhà, bé lề mề hoặc nhõng nhẽo không chịu ăn. Để giải quyết trận chiến này, cặp đôi hoàng gia có 1 nguyên tắc đó là bé phải tự dọn sạch đồ ăn vương vãi hoặc phải cùng giúp bố mẹ dọn dẹp. Tất nhiên, mẹ Kate sau đó cũng cương quyết không cho bé ăn thêm món gì nữa ngoại trừ sữa, bé phải chờ tới bữa sau mới được ăn tiếp. Đây là phương pháp "hẹn giờ" trong bữa ăn của trẻ, đã được đề cập đến trong nhiều phương pháp dạy con.

 

Một điều khác mà gia đình hoàng gia áp dụng trong quá trình nuôi con "bình thường", đó là hạn chế tặng quà cho con trẻ. Hoàng tử William thẳng thắn chia sẻ "Đừng ai hỏi tôi về số quà mà George nhận được trong dịp sinh nhật. Cho quà trẻ con quá nhiều là tiếp tay cho chúng thêm ương bướng và khó bảo." Cặp cha mẹ hoàng gia muốn George and Charlotte nhận thức được những điều giá trị hơn là món quà vật chất.

 

Cả Kate và William đều chung quan điểm sẽ cố gắng tạo cho con 1 môi trường sống bình thường như bao đứa trẻ khác, chúng cần được chạy nhảy, vui chơi ở ngoài, chứ không phải lớn lên sau bức tường của cung điện. Để minh chứng cho quan điểm dạy con của mình, mới đây Công nương Kate và Hoàng tử William đã đăng kí học cho cậu con trai nhỏ-Hoàng tử George tại 1 lớp học bình dân ở ngoại ô thành phố London-Anh. Hoàng tử William cho biết "Tôi không thể làm tốt công việc nếu gia đình chưa ổn định. Gia đình vô cùng quan trọng đối với tôi. Tôi muốn các con lớn lên trong môi trường thực tế và bình thường. Tôi sẽ nuôi dạy các con và tạo cho các con 1 môi trường hòa bình, hạnh phúc và an toàn như đã và đang làm."

 

Theo http://giadinh.net.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Bí quyết dạy con của các chính khách (1): Bồi dưỡng tình yêu trong kỷ luật (19/3)
 Cha mẹ hãy nắm ngay 9 cách ứng phó với thói xin xỏ nài nỉ cho bằng được của trẻ (15/3)
 Những sai lầm mà con cái có thể mắc phải nhưng lại rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ (14/3)
 Chính hành động này của nhiều bố mẹ còn gây nguy hiểm cho trẻ hơn cả clip “bẩn” và bạo lực trên Youtube (11/3)
 Cha mẹ không còn phải lo lắng việc con mình xem phải clip "bẩn" nữa nếu như biết cách dạy trẻ sử dụng mạng như người mẹ Việt này (5/3)
 5 lỗi cha mẹ thường mắc phải khiến trẻ trở nên lạm quyền và liên tục đòi hỏi (1/3)
 5 cách đơn giản hiệu quả giúp cha mẹ kiểm soát những hành vi “xấu xí” của trẻ dễ như trở bàn tay (27/2)
 Những ảnh hưởng nặng nề của phương pháp dạy con "thương cho roi cho vọt" (26/2)
 Tại sao con trai lớn cần rời mẹ nhưng con gái không cần rời cha (25/2)
 Những kỹ năng sống cơ bản mà trẻ nào cũng phải nắm vững trước khi bắt đầu độ tuổi đến trường, cha mẹ rất nên lưu ý (21/2)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i