Giáo dục trẻ
   Phụ huynh không nên trêu con nhỏ có “bạn trai”,“bạn gái”?
 


Các nhà nghiên cứu tâm lý cho thấy việc trêu chọc trẻ nhỏ có "người yêu" vô tình gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm lý và tính cách của các em.

 

So với người lớn trẻ em rất dễ kết bạn và bắt đầu các mối quan hệ mới. Sự gắn kết của các em thường xuất phát từ những lý do vô cùng đơn giản như tính cách, ngoại hình, có thể về vật chất và thực lực (tài năng, trí tuệ). Tuy nhiên một trong những yếu tố các em không hề chú tâm đến khi kết bạn là giới tính.

 

Sự gắn kết của trẻ em thường xuất phát từ những lý do vô cùng đơn giản, trong sáng.

 

Giáo sư tâm lý Vanessa LoBue đến từ đại học Rutgers ở New Jersey (Mỹ) lý giải rằng trẻ em chỉ bắt đầu nhận ra các định kiến giới tính khi ở một độ tuổi nhất định.

 

Trẻ em chỉ bắt đầu nhận thức và bắt chước những hành vi phân biệt giới tính khi ở độ tuổi 3, 4. Việc nhận thức và tiếp nhận những định kiến giới tính sẽ trở thành rào cản trong tình bạn giữa trẻ nhỏ khi các em bắt đầu nhận ra những khác biệt giữa em và bạn mình.

 

Một trong những yếu tố thúc đẩy những rào cản này là phản ứng của phụ huynh đối với các mối quan hệ này. Khi phát hiện con nhỏ chơi với bạn khác giới, các bậc phụ huynh thường trêu chọc, gọi người bạn kia là "người yêu", "bạn trai"/"bạn gái" của con.

 

Do chưa hoàn toàn hiểu rõ ý nghĩa của việc trêu đùa, nên một số trẻ em sẽ cho rằng mối quan hệ mới của mình là "bất thường" bắt đầu cảm thấy xấu hổ và dần sẽ trở nên ngại ngùng với tình bạn đang chớm nở.

 

Trêu đùa sẽ khiến các em cảm thấy xấu hổ với tình bạn của mình.


Chia sẻ với CNN, chuyên gia định hướng phụ huynh Elissa Strauss cho rằng thay vì trêu đùa, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con mình chơi với các bạn khác giới.

 

"Tình bạn giữa bé trai và bé gái sẽ là nền tảng để xóa bỏ những định kiến xã hội về giới tính", cô Strauss viết.

 

Khi các bậc phụ huynh thể hiện sự đồng tình với các mối quan hệ này, họ ngầm truyền tài đến con mình một thông điệp rằng không những các con nên chơi với bạn mà các con nên chơi giống bạn của mình. Điều này sẽ thúc đẩy các em học hỏi từ bạn bè của mình.

 

Tình bạn giữa bé trai và bé gái sẽ mang lại rất nhiều ích lợi. Ví dụ các em sẽ học được các thế mạnh, các hạn chế từ nhau và qua việc thỏa hiệp các tranh chấp từ nhỏ các em sẽ học được cách giải quyết mâu thuẫn khi lớn hơn. Đặc biệt trong các mối quan hệ tình cảm, do từ bé các em đã làm quen và hiểu được những đặc tính của giới kia nên có thể dễ dàng thấu hiểu và cảm thông hơn.

 

Trong khi các bé gái có xu hướng nói nhiều, các bé trai lại cảm thấy mình nên che giấu cảm xúc, việc các em chơi với nhau sẽ giúp các bé gái biết cách tiết chế cảm xúc và các bé trai biết cách bộc tam tư.

 

Chuyên gia tâm lý Michael C. Reichert đồng tình: "Các bé trai có thể làm bạn với các bạn gái khi còn nhỏ khi trưởng thành, tiến vào mối quan hệ tình cảm sẽ ngọt ngào và tinh tế hơn, chú ý nhiều hơn đến sự thân mật, hạnh phúc đôi lứa thay vì chỉ bị thu hút về khía cạnh tình dục".

 

Việc tiếp xúc và thấu hiểu giới kia từ nhỏ vô cùng có lợi cho các mối quan hệ khi trưởng thành.


Trái lại, việc áp đặt suy nghĩ về khoảng cách giới tính giữa các em sẽ định hướng suy nghĩ trong con khi lớn lên, là đàn ông phải như thế nào, là phụ nữ phải như làm sao. Kết quả là các nam khi lớn lên dễ trở nên gia trưởng, nữ dễ trở nên ủy mị, dựa dẫm.

 

Việc trẻ em lớn lên dần biểu hiện rõ các hành vi và lối suy nghĩ phân biệt giới tính là không tránh khỏi, tuy nhiên các mối quan hệ giữa bé trai-bé gái từ nhỏ sẽ phần nào trung hòa các hành vi này, tránh việc phát triển theo một chiều.

 

Theo http://afamily.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Bí quyết dạy con của các chính khách (3): Cho con tuổi thơ bình thường và bồi dưỡng đức tính khiêm tốn (21/3)
 Bí quyết dạy con của các chính khách (2): Xử lý hành vi xấu của con bằng cách gắn liền với hậu quả (21/3)
 Bí quyết dạy con của các chính khách (1): Bồi dưỡng tình yêu trong kỷ luật (19/3)
 Cha mẹ hãy nắm ngay 9 cách ứng phó với thói xin xỏ nài nỉ cho bằng được của trẻ (15/3)
 Những sai lầm mà con cái có thể mắc phải nhưng lại rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ (14/3)
 Chính hành động này của nhiều bố mẹ còn gây nguy hiểm cho trẻ hơn cả clip “bẩn” và bạo lực trên Youtube (11/3)
 Cha mẹ không còn phải lo lắng việc con mình xem phải clip "bẩn" nữa nếu như biết cách dạy trẻ sử dụng mạng như người mẹ Việt này (5/3)
 5 lỗi cha mẹ thường mắc phải khiến trẻ trở nên lạm quyền và liên tục đòi hỏi (1/3)
 5 cách đơn giản hiệu quả giúp cha mẹ kiểm soát những hành vi “xấu xí” của trẻ dễ như trở bàn tay (27/2)
 Những ảnh hưởng nặng nề của phương pháp dạy con "thương cho roi cho vọt" (26/2)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i