Giáo dục trẻ
   Cách nuôi con tự nhiên của người mẹ không sợ thua ở vạch xuất phát
 

 

Quan niệm đời người không phải là cuộc đua, người mẹ Trung Quốc bĩnh tĩnh nuôi con, không cạnh tranh, không gò ép.

 

Bài viết là quan điểm của Guo Ma - mẹ của một cậu bé 5 tuổi, thích đọc sách và chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Câu lạc bộ đọc sách của cô thu hút gần 3.000 thành viên.

 

Là một người mẹ, tôi đã tham gia nhiều khóa học kiến thức khác nhau, đọc vô số các loại sách liên quan đến nuôi dạy con cái. Nhiều bà mẹ gửi tin nhắn muốn tôi chia sẻ cách nuôi dạy con. Nhưng nghĩ kĩ, chẳng có cách nào chung cho mọi đứa trẻ. Mọi thứ nên thuận theo tự nhiên mà nuôi dạy.

 

1. Tôn trọng sự trưởng thành và phát triển của trẻ, học cách chờ đợi

 

Nuôi con "thuận theo tự nhiên" nghe có vẻ dễ, nhưng làm rất khó. Lúc đứa trẻ vẫn chưa biết bò, chúng ta đã đòi hỏi trẻ phải học đi. Rất nhiều bố mẹ như vậy, vì họ sợ những đứa trẻ sẽ thua ở vạch xuất phát.

 

Song với tôi, đời người không phải một cuộc đua, cho dù một cuộc đua chăng nữa, cũng không phải kiểu chạy nước rút mà là kiểu chạy đường trường, không nhất định phải chạy thật nhanh để về đích, điều quan trọng là hưởng thụ quá trình đó. Cuộc sống cũng như vậy, tại sao cứ phải cạnh tranh để về đích?

 

Tôi đưa ra 8 từ này để dạy con tôi: "Thuận theo tự nhiên, học cách chờ đợi", để được cùng con trải qua quãng thời gian vui vẻ nhất, không gò ép, không vội vàng, tĩnh đẳng khai hoa (Mỗi đứa trẻ là một bông hoa và thời kỳ nở sẽ khác nhau).

 

 

2. Bảo vệ sự hứng thú học tập của con


Có câu nói "Biển học không bờ, chỉ có chuyên cần mới là bờ", song tôi không đồng ý với câu này. Vì tôi nghĩ việc học là một điều rất hạnh phúc, nếu như khổ như vậy, ai mới có thể kiên trì. Trẻ con bây giờ thực sự chơi và học là một, căn bản không thể tách rời.

 

Con tôi từ khi một tuổi đã nói chuyện rất nhiều. Lúc 14 tháng đã có thể học thuộc thơ Đường. Mọi người đều rất kinh ngạc, nhưng trên thực tế, sự việc này rất tự nhiên. Tôi có một bức tranh thơ Đường treo tường trong nhà. Khi tôi chơi với con thường đọc một vài bài thơ đó. Một hôm, tôi bất chợt nói đến cậu bé mục đồng, Gua Gua liền nói ngay: Thôn Hạnh Hoa (nơi ở của cậu bé mục đồng trong bài thơ Đường).

 

Nếu như tôi cứ dạy Gua Gua những thứ tôi muốn, không phải thứ con thích thì con sẽ không có hứng thú, như thế sẽ không có động lực để học. Vì vậy, bảo vệ hứng thú học tập của con bạn quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

 

3. Không so sánh con mình với những đứa trẻ khác

 

Nhiều người nhìn vào những thứ trên Weibo và WeChat của tôi, họ rất ghen tị vì con tôi không kén ăn, không bệnh tật, thích cười, thích chơi, thích nói chuyện... thực tế, những gì bạn nhìn thấy là phía của thiên thần, còn phía tiểu quỷ bạn lại không nhìn thấy. Nửa đêm con khóc rất to. Khi ăn cơm, thức ăn trở thành một món đồ chơi...

 

Song tôi không hề phiền lòng. Người lớn không hoàn hảo, làm thế nào bạn có thể yêu cầu trẻ em phải hoàn hảo. Tôi không so sánh con cái mình với con gia đình khác. Trẻ em là những cá thể độc lập và không thể so sánh được. Nếu bạn luôn so sánh những thiếu sót của con bạn với những lợi thế của những đứa trẻ khác thì chỉ làm con bạn yếu kém mà thôi.

 

4. Nuôi dạy con là quá trình tự tu luyện của cha mẹ


Khi đọc một số lượng lớn sách, cha mẹ có thể tìm thấy một phương pháp nuôi dạy con phù hợp với mình. Không có cuốn sách nào là Kinh thánh và mọi người trên khắp thế giới có thể dựa vào đó để nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo. Người hiểu rõ đứa trẻ nhất nên là cha mẹ, bởi vì mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập và có những đặc điểm riêng. Hoàn toàn không có phương pháp nuôi dạy con phù hợp với tất cả.

 

Một khi có kiến thức, cho dù ngay cả khi chúng ta đi đường vòng, đi sai đường thì cuối cùng chúng ta cũng sẽ đi đúng hướng. Nuôi dạy con cái là để giáo dục chính mình, bạn muốn đào tạo con bạn như thế nào thì hãy trở thành thành tấm gương như thế.

 

Nguồn https://vnexpress.net

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Từ 1 bức ảnh của Công nương Diana, tôi đã học được rằng dù bận rộn đến mấy cũng nên làm việc này với con mỗi ngày (15/5)
 Trước khi quyết định chọn trường Chuyên hay Quốc tế cho con, cha mẹ rất nên tham khảo lời khuyên chuẩn xác này (15/5)
 Dấu hiệu ở trẻ cho thấy cha mẹ đang làm hư con (15/5)
 Con hay cáu giận, vùng vằng bất chấp mọi thứ xung quanh thì các mẹ phải làm ngay 5 mẹo này (11/5)
 Không đợi "mất bò mới lo làm chuồng", đây chính là những kĩ năng cơ bản mẹ phải dạy bé để tự bảo vệ bản thân trước khi quá muộn (8/5)
 Khi con bị bắt nạt, cha mẹ đừng dạy con nói 3 từ này bằng không càng khiến trẻ bị tổn thương nặng nề hơn (8/5)
 Kỳ công làm cha một cậu bé (8/5)
 4 kiểu ông bố dễ làm hỏng con cái, cố gắng nuôi dạy trẻ cũng khó nên người (5/5)
 10 điều cần nhớ để dạy con thành người tử tế (5/5)
 Những sai lầm khi nuôi dạy con hầu hết cha mẹ Việt mắc phải (2/5)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i