Giáo dục trẻ
   Dấu hiệu tiềm ẩn trẻ lớn lên không có hiếu
 

 

Trẻ được chiều đến mức không biết làm việc gì ngoài hưởng thụ, trong khi cha mẹ vất vả, khi lớn lên khó mà hiếu thảo.

 

Nhiều cha mẹ bày tỏ nỗi lo lắng rằng khi con còn nhỏ, họ dốc lòng nuôi con, chăm chút cho con nên người, tuy nhiên không biết mai sau đứa trẻ có ngoan ngoãn, hiếu thuận với mình hay không.

Trên thực tế, việc trẻ trưởng thành có hiếu thuận hay không hoàn toàn không phụ thuộc vào bản thân chúng, mà xuất phát từ chính quá trình nuôi dưỡng của cha mẹ. Có những dấu hiệu trong hành xử của trẻ mà nhìn vào đó, có thể phần nào thấy được việc đứa trẻ trưởng thành có hiếu hay không, để từ đó có sự điều chỉnh dạy dỗ con cho đúng.

1. Trẻ tùy ý nói năng hỗn hào, đánh bố mẹ

Nhiều trẻ do bố mẹ nuông chiều, trở nên thiếu tôn trọng chính người sinh dưỡng mình. Thậm chí chúng sẵn sàng đánh đập, gào thét với bố mẹ khi không được đáp ứng nhu cầu.

Không khó bắt gặp cảnh tượng này ở mọi nơi: đứa trẻ túm lấy áo bố mẹ, giằng xé, khóc lóc để đòi họ chiều theo ý mình. Bố mẹ ra sức vỗ về, đứa bé càng kích động, càng lao vào tấn công họ. Đứa trẻ không ý thức được việc phải tôn trọng bố mẹ hay hối lỗi về hành vi sai của mình.

Theo các chuyên gia, nếu cứ để trẻ phát triển theo hướng này, mối quan hệ của con với bố mẹ trong tương lai sẽ vô cùng xấu.

Thực tế, mối quan hệ của cha mẹ và con cái ở thời điểm hiện tại phần nào cho thấy mối quan hệ của họ ở tương lai: Trẻ khi nhỏ không được dạy cách tôn trọng cha mẹ, lớn lên sẽ không bao giờ hiếu thảo.

Giáo dục thời hiện đại ủng hộ việc "làm bạn với trẻ", tôn trọng trẻ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với việc khuyến khích, nuông chiều những hành vi xấu của con bất kể chúng ở độ tuổi nào, bởi vì như thế, bạn tiếp tay cho việc trẻ không tôn trọng trật tự, quy định, không tôn trọng bố mẹ, dần dẫn đến sự không hiếu thảo trong tương lai.

2. Trẻ không biết sự vất vả của bố mẹ mà chỉ quan tâm tới bản thân mình

Bên cạnh những gia đình cho con tham gia vào việc nhà và để trẻ dần có sự chủ động, độc lập nhất định trong cuộc sống, không ít trẻ được chiều chuộng đến mức không biết làm việc gì ngoài hưởng thụ, trong khi cha mẹ nai lưng ra vất vả. Người ngoài có thể thấy những đứa bé như thế thật sướng. Tuy nhiên, thực tế là những đứa trẻ như thế lớn lên khó có lòng hiếu thảo với cha mẹ.

 

 

Trẻ từ nhỏ nếu không được bố mẹ hướng dẫn để cùng chia sẻ khó khăn, vất vả với gia đình sẽ không nhìn thấu những cực nhọc mà cha mẹ phải trải qua, nghiễm nhiên nhìn cuộc sống màu hồng, nghiễm nhiên cho rằng những thứ tốt đẹp chúng được đem đến là tự nhiên mà có. Thế nên, ý thức san sẻ của chúng hoàn toàn không có.

Nhiều cha mẹ sẽ bảo vệ con mà bao biện: Nó còn bé, chưa biết gì. Tuy nhiên, cha mẹ nên độc lập yếu tố tuổi tác trong việc rèn giũa cho con lòng hiếu thảo. Quan trọng là xây dựng, kết nối tình yêu thương giữa con với bố mẹ. Đứa trẻ chỉ biết ích kỷ hưởng thụ, lớn lên không bao giờ hiếu thảo.

3. Bố mẹ không hiếu thảo với ông bà, đứa con cũng là "bản sao"

Lời nói, hành động của đứa trẻ thực chất được sao chép từ bố mẹ, bên cạnh tác động của môi trường xã hội. Cha mẹ chính là tấm gương cho con cái. Thế nên, không thể có một đứa con hiếu thảo, nếu bản thân cha mẹ chúng là những đứa con bất hiếu, cư xử với người già trong nhà bằng thái độ thiếu tôn trọng, thiếu lễ nghĩa.

Do đó, trông con mà ngẫm đến mình cũng là một cách để điều chỉnh ứng xử của bản thân, nếu muốn con mình trưởng thành là người hiếu đạo.

Nguồn VNE

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Mẹ dạy con cách 'để không bị người khác điều khiển số phận' (8/10)
 Năm lý do khiến trẻ cư xử thô lỗ (8/10)
 Ngăn chặn hành vi bắt nạt của con (8/10)
 10 dấu hiệu bạn giám sát con thái quá (8/10)
 Dạy con tư duy phản biện (8/10)
 Nuông chiều con đúng cách để trẻ không ỷ thế sinh hư (27/9)
 7 cách giúp con học toán giỏi nhất lớp mà không cần học sách vở quá nhiều (17/9)
 Khi nào trẻ có thể đi học một mình? (17/9)
 6 điều bố mẹ cần biết để con học tốt hơn trong năm học mới (17/9)
 Làm mẹ kiểu này cứ tưởng yêu con nhưng lại vô tình giết hại tương lai của trẻ (17/9)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i