Xã hội
   Thắc mắc giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương là thiển cận, ích kỷ
 

Đến nay, đa số các tỉnh, thành phố trên cả nước đều quyết định cho học sinh nghỉ học thêm một tuần để phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút corona gây nên.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều bày tỏ sự đồng tình với quyết định cho nghỉ học của lãnh đạo các địa phương, bởi dịch bệnh diễn biến phức tạp, vì thế việc đảm bảo sức khỏe, sự an toàn của học sinh là ưu tiên trên hết.


Giáo viên tại Thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) lau các phòng học, cửa sổ và các trang thiết bị bằng nước diệt khuẩn.

Đặc biệt, sau khi ca bệnh thứ 14 nhiễm nCov được ghi nhận ở Việt Nam là học sinh lớp 10A2 - Trường Trung học phổ thông Võ Thị Sáu (tỉnh Vĩnh Phúc) thì nhiều em khác cũng phải cách ly. Vì vậy, việc cho học sinh nghỉ tránh dịch thời điểm này là rất cần thiết.

Tuy nhiên, thời gian qua, đã có một số ý kiến cá nhân trên mạng xã hội nêu thắc mắc là “Sao giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương còn con em nhân dân thì không có ai trông coi?”. 

Là một phụ huynh cũng đang có con phải nghỉ học và có nhiều bạn bè làm giáo viên, người viết có đôi lời gửi đến những phụ huynh băn khoăn “Sao giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương còn con em nhân dân thì không có ai trông coi”?

Thứ nhất, việc cho học sinh nghỉ học ở địa phương nào cũng phải dựa trên đề xuất của 2 sở chuyên môn là Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo. Sau đó, lãnh đạo tỉnh, thành phố quyết định dựa trên sự cân nhắc, tính toán rất kỹ.

Không giáo viên nào có thể tự ý cho học sinh nghỉ học cả. Nghỉ là để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho toàn bộ học sinh.

Thứ hai, học sinh nghỉ học ở nhà không có nghĩa là giáo viên cũng được ở nhà chơi. Để phòng, chống dịch, giáo viên phải đi làm vệ sinh toàn bộ nhà trường.

Từng ngóc ngách, từng gốc cây, tay vịn cầu thang.... mọi thứ đều phải sạch. Đặc biệt là giáo viên ở bậc mầm non, các cô phải lau từng loại đồ chơi, dọn dẹp tất cả ngóc ngách từ phòng học tới khu vui chơi chung.

Ở rất nhiều trường, giáo viên, ban giám hiệu phải túc trực cùng nhau dọn dẹp, cùng nhau phòng dịch cực kỳ nghiêm túc. Chưa lúc nào nóng như lúc này.

Thứ ba là ngay thời điểm học sinh nghỉ học, giáo viên cũng phải chuẩn bị bài cho học sinh ôn tập, giao bài, chấm bài online.

Đặc biệt ở các trường tư thục, nơi con tôi học, bọn trẻ hàng ngày vẫn nhận bài online. Đều đặn vào các giờ cố định, các con theo dõi livestream của giáo viên giảng bài. Đồng nghĩa với đó là các thầy cô cũng phải làm việc.

Họ trò chuyện với các con qua điện thoại, máy tính, tin nhắn... để giải quyết những khúc mắc bài học, những khó chịu bức bách khi các con gần như bị "nhốt" trong nhà 2 tuần.

Thứ tư là hậu nghỉ học 2 tuần, giáo viên chắc chắn phải còng lưng lên dạy bù, ôn tập cho học sinh.... Khi các con đi học trở lại, đây là thời điểm dồn dập đủ thứ, giáo viên chạy không kịp thở với bài dạy, sổ sách... Không giáo viên nào bớt được dù chỉ là một bài của học sinh.

Trong mọi hoàn cảnh cần phải thích ứng chứ không nên đổ lỗi cho người khác với góc nhìn đẩy thiển cận, ích kỷ như ý kiến thắc mắc của vị phu huynh hỏi "Sao giáo viên nghỉ dạy vẫn hưởng nguyên lương còn con em nhân dân thì không có ai trông coi”?

Bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây nên cũng là một trường hợp khẩn cấp, như địch họa, thiên tai, nó không nằm trong ý chí chủ quan của bất kỳ ai.

Nguồn giaoduc.net.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Vĩnh Phúc: Giáo viên nghiên cứu triển khai dạy học trực tuyến nếu dịch bệnh kéo dài (7/2)
 Ngành giáo dục Sài Gòn muốn cho học sinh nghỉ học thêm một tuần (6/2)
 Thông điệp phòng, chống vi rút Corona qua tiết dạy hấp dẫn của cô Kim Liên (6/2)
 Bến Tre: Tẩy trùng 100% trường lớp, thiết bị dạy học, đồ chơi phòng chống virus corona (3/2)
 Đã có 27 tỉnh/thành phố cho học sinh nghỉ học phòng dịch bệnh do virus corona (3/2)
 Hàng loạt trường cho học sinh, sinh viên nghỉ học 1 tuần (1/2)
 Không tạo áp lực cho giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi (31/1)
 Ngày đầu tiên đi làm của năm Canh Tý, giáo viên cả nước mong ước điều gì? (31/1)
 TP HCM: Thêm 5 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 (30/1)
 Giúp trẻ trở lại nhịp học tập bình thường sau Tết (30/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i