Trẻ sơ sinh
   Mẹ bỉm chia sẻ kinh nghiệm: Vì sao cần kích thích đa giác quan cho con đúng và đủ
 

 

Mẹ Vina chia sẻ rằng việc kích thích 5 giác quan là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là thời điểm kích thích đúng và đủ. Nếu không muốn làm sai, hãy làm đúng ngay từ đầu các mẹ nhé!

Thượng đế đã ban cho con người chúng ta 5 giác quan hết sức sinh mạng là: lưỡi (vị giác), mũi (khứu giác), tay chân (xúc giác), mắt (thị giác) và tai (thính giác).

Thật tuyệt vời và biết ơn khi con được sinh ra với đầy đủ 5 giác quan, khỏe mạnh và có 1 cơ thể lành lặn. Hơn thế, trong ít nhất 6 tháng đầu đời mẹ sẽ có thời gian hoàn toàn bên con, cũng là thời gian để kích hoạt khai mở tối đa tiềm năng của 5 giác quan. Các bố mẹ đã làm điều này đúng và đủ chưa?

Mỗi giác quan có một đặc điểm riêng, có nhiệm vụ riêng và thời kỳ nhạy cảm khác nhau. Nhưng 5 giác quan lại liên quan mật thiết với nhau nên việc kích hoạt đều, đúng và đủ là cực kỳ cần thiết. Tại thời kỳ nhạy cảm thì một kỹ năng nhất định sẽ phát triển tối ưu nếu được kích hoạt đúng.


Theo GS Glenn Doman: "Chỉ có 5 con đường não bộ tiếp nhận thông tin từ thế giới xung quanh và tất cả những gì Leonardo Da Vinci cũng như bạn hoặc tôi hay em bé của bạn học được trong suốt cuộc đời mình đều phải thông qua 5 con đường này. Năm con đường đó là: Nhìn, nghe, sờ, nếm và ngửi".

5 giác quan của con

Vị giác (lưỡi)
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, kết hợp với hộp cộng hưởng của khoang miệng để phát âm. Vì vậy kích thích vị giác là cần thiết. Với 6 tháng đầu đời em bé sơ sinh cần bú sữa mẹ hoàn toàn (nên mẹ cần có thực đơn đầy đủ nhóm các chất). Và từ 7-12 tháng con cần được ăn dặm đúng phương pháp để có thể cảm nhận tốt các vị, ăn cả thế giới và góp phần giúp con biết nói sớm.

Khứu giác (mũi)
Mũi là cửa ngõ hẹp của hệ hô hấp, cũng thực hiện chức năng khứu giác. Vì vậy, kích thích bài bản và giữ gìn cái mũi sạch đẹp thông thoáng là việc cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho con. Việc trẻ bú mẹ hoàn toàn không những kích thích lưỡi mà còn kích thích mũi nữa.

Xúc giác
Xúc giác là hệ thống cảm giác được phân bố dưới da của con người giúp chúng ta cảm nhận được khi sờ chạm: nóng - lạnh, cứng - mềm,... Và quan trọng nhất vẫn là đôi bàn tay kỳ diệu của con người. Xúc giác có khắp mọi nơi trên cơ thể chúng ta nên rất cần hiểu đúng và kích thích đúng.

Theo nhà tư tưởng cổ đại Aristote: "Bàn tay là công cụ của mọi công cụ", bàn tay để sờ, chạm, cầm nắm, buông. Theo 9 phản xạ sơ sinh thể hiện sự sinh tồn thì phản xạ cầm, nắm, buông của đôi tay, các phản xạ ở đôi bàn chân cũng cần được kích hoạt liên tục đến 1 tuổi.

Thị giác (mắt)
Là 1 trong 5 giác quan quan trọng nhất, là "cửa sổ tâm hồn", đôi mắt biết nói giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc. Trẻ mới sinh ra sẽ nhìn không rõ ràng giống như nhìn trong sương mù. Nếu vẫn nghĩ từ từ con sẽ nhìn thấy thì không sai, nhưng khi kích thích đúng thì con sẽ nhìn và cảm nhận rồi tưởng tượng rất tốt, kích hoạt được khả năng của não phải. Thị giác là phương tiện kích hoạt não phải vi diệu của con.

Thính giác (tai)
Là giác quan giúp con ghi nhận âm thanh, phân biệt âm thanh và phản ứng với âm thanh. Nếu cảm nhận âm thanh tốt con sẽ có đời sống tinh thần cảm xúc và tình cảm tốt. Kích thích thính giác tốt giúp con tiếp nhận thông tin chuẩn và học ngôn ngữ nhanh, là chìa khóa kích hoạt não trái.

Kích thích 5 giác quan đúng

Giai đoạn 0-1 tuổi trẻ sẽ có nhiều thời kỳ WW (wonder week) gọi là tuần khủng hoảng, là tuần con bận bịu với việc các kỹ năng đang bùng nổ và là thời kỳ nhạy cảm phát triển. Đó là việc con đang học cách hiểu cơ thể và khám phá bản thân cũng chính là việc hoàn thiện các giác quan.


Nếu kích thích đa giác quan tốt ngay từ lúc sơ sinh con sẽ có 1 kỳ khủng hoảng nhẹ nhàng và hoàn thiện nhất. Nếu ba mẹ không hiểu thì đó là tuần khủng hoảng của ba mẹ (vì con không ăn ngủ bài bản). Nếu con không được ba mẹ hiểu để hỗ trợ và đồng hành sẽ bị bỏ qua thời kỳ cơ hội để phát triển tối đa tiềm năng sẵn có.

Kích thích vị giác và khứu giác đúng
Giúp con cảm nhận hương vị tốt, ăn uống tốt và luôn vui vẻ khi ăn. Một điều mà ba mẹ luôn muốn là con ăn cả thế giới, ăn uống trong vui vẻ, hạnh phúc để có 1 sức khỏe tốt. Nhưng đa số bố mẹ lại gặp vấn đề con biếng ăn mà không biết được nguyên nhân gốc rễ là từ giai đoạn sơ sinh này. Việc này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát âm và sử dụng ngôn ngữ của con.


Sữa mẹ cũng rất quan trọng trong việc kích thích nụ vị giác của trẻ.

Kích thích thị giác và thính giác đúng

Giúp con tăng khả năng tập trung, khả năng lắng nghe và cảm nhận. Nếu kích hoạt đúng thì khả năng tập trung của con sẽ tăng từ 5s lên đến 60-90s. Khả năng tập trung quyết định sự ham thích học hỏi và khám phá của con, giúp con kiên trì để đạt điều mình mong muốn, nâng cao sự hiểu biết suốt cuộc đời, hoàn thiện trí tuệ.


Kích thích thị giác đúng giúp con phát triển não phải tối đa với khả năng chụp ảnh nguyên mảng. Là nền tảng để phát triển nhân cách và tâm hồn đẹp. Kích thích thính giác giúp con cảm thụ âm thanh tốt, tưởng tượng tốt, giúp cuộc đời thêm phong phú để đáng yêu đáng sống.


Hai bé nhà mẹ ViNa đang học đa ngôn ngữ và toán để kích thích thị giác, thính giác, kích hoạt não phải.

Kích thích xúc giác đúng

"Bàn tay ta làm nên tất cả - Có sức người sỏi đá cũng thành cơm".

- Việc kích hoạt đôi tay hay xúc giác giúp con có bản năng sinh tồn, tự phục vụ nhu cầu cá nhân tốt nhất. Đặc biệt là khi ăn dặm bé chỉ huy sẽ hiệu quả. Bàn tay được ví là bộ não thứ 2 của con người, cực kỳ quan trọng.

- Giúp trẻ có cảm giác được tôn trọng - yêu thương - bình an, luôn tích cực, yêu cuộc sống, yêu lao động, sẵn sàng giúp đỡ, sẵn sàng cho đi và biết tha thứ.

- Ngăn chặn tình trạng lệch lạc cảm nhận về giới tính do rối loạn về cảm giác, cảm nhận.

- Ngăn chặn tình trạng rối loạn hành vi do rối loạn về cảm xúc. Có những trẻ hay ăn vạ, mè nheo, đánh người... khủng hoảng ở mức độ dữ dội, thậm chí tự làm đau cơ thể của mình.


Kích thích xúc giác đúng


Điều tuyệt vời sẽ đến
Những hiệu quả tuyệt vời của việc kích thích đa giác quan đúng thì chậm nhưng hậu quả lại nhanh để ba mẹ không kịp nhận ra nguyên nhân và tầm quan trọng. Để rồi chúng ta thường là 1 BỐ MẸ GÀ đang nuôi dưỡng CON LÀ 1 CHÚ ĐẠI BÀNG CON mang trong mình tiềm năng vô hạn, dẫn đến không hiểu và không kết nối, không đồng hành trọn vẹn cùng con.

Với bài viết của mẹ Vina hi vọng giúp bố mẹ hiểu về tầm quan trọng của việc kích thích đa giác quan. Thời điểm kích thích hiệu quả nhất là từ 0-1 tuổi, nhưng tốt nhất vẫn là từ lúc sơ sinh. Thời gian trôi qua mỗi ngày, và thời kỳ nhạy cảm kích hoạt của các giác quan đến và mất đi, bùng nổ và cắt tỉa nếu không được kích hoạt đúng, bố mẹ hãy học hiểu và giúp con kích thích đúng nhé.


Gia đình chị ViNa - mẹ 3 em bé Harry, Marry, Barry.

Nếu so sánh hành trình cuộc đời con thì giống sự phát triển của 1 cái cây. Giai đoạn thai giáo chính là chọn hạt giống tốt, ươm giống nảy mầm. Giai đoạn 0-6 tháng, 7-12 tháng giống như cái rễ chính mọc ra và đâm sâu xuống đất chắc chắn, giai đoạn 1-6 tuổi là các rễ phụ bắt đầu mọc rộng ra và đâm vào lòng đất hình thành 1 bộ rễ chắc chắn. Qua 6 tuổi khi con có nền tảng gốc rễ chắc chắn và tản rộng thì cây sẽ phát triển mạnh và vươn xa.


Nguồn Nhịp Sống Việt

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Mẹ trẻ khóc lóc cầu cứu bác sĩ vì con trai 13 ngày tuổi vẫn có biểu hiện này (5/9)
 Nếu rốn của bé cưng có những biểu hiện này, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sỹ sớm (5/9)
 Mẹ mắc Covid-19 có được cho con bú và áp dụng phương pháp da kề da ngay sau khi sinh? (28/8)
 Thấy con chào đời hơn 1 tuần vẫn chưa mở mắt, bà mẹ tức tốc đưa con đi khám rồi "ngã ngửa" khi nghe lý do (15/8)
 8 giai đoạn “vàng” để nuôi dưỡng sở thích cho trẻ, bố mẹ đừng bỏ qua (15/8)
 Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có được phép xem TV không? Kết quả nghiên cứu này sẽ khiến nhiều người bất ngờ (15/8)
 3 ảnh hưởng rõ rệt nhất khi cho trẻ nằm gối quá sớm, bố mẹ cần chú ý (15/8)
 BS Nhi khoa chỉ ra 5 điều NÊN và KHÔNG NÊN làm khi con bị sốt co giật, điều thứ 2 bố mẹ thường mắc phải (15/8)
 10 lý do nên ôm trẻ thường xuyên hơn (4/8)
 4 kiểu ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự thông minh và ngoại hình của trẻ, cha mẹ cần sửa cho con ngay (4/8)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i