Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Làm thế nào để cài khuy áo


Những bước đơn giản trên con đường hướng tới sự trưởng thành và phát triển của bé.

Việc có thể tự mặc áo, nhất là tự cài khuy áo không chỉ là một việc đơn giản hàng ngày; với bé, đó là một việc quan trọng. Tự mình làm một số việc sẽ khiến bé cảm giác như mình "đã lớn".

Theo tờ Peabody Motor Development Chart, điều hành bởi nhiều bác sĩ nhi khoa và các nhà tâm lý - giáo dục trẻ em, hầu hết trẻ em có thể học cài áo từ lúc 3-4 tuổi theo những cách riêng. Thậm chí việc học tháo khuy áo được các nhà khoa học phát hiện rằng xảy ở trẻ sớm hơn trước khi bé học cài khuy áo khá lâu.

Bước 1: Bắt đầu tại khuy áo

Vạt áo nơi các khuy và các khuyết được xếp thẳng hàng dọc theo 2 bên gọi là đường xẻ áo phía trước.

Khi đã khoác xong áo lên người, để bé đứng thẳng và cầm lấy 2 vạt áo. Bạn hãy cầm giúp tay bé và lướt nhẹ đường vạt áo từ trên xuống dưới, dừng lại ở phía dướt cùng vạt áo, cầm nhẹ 2 góc dưới vạt.

Đạt 2 góc cạnh mỗi vạt để 2 bên áo sao cho thẳng hàng.

Bước 2. Tìm khuy đầu tiên

 

 

Bây giờ, hướng dẫn bé rờ tìm chiếc khuy ở vị trí thấp nhất, và tìm lỗ khuyết ở vị trí thấp nhất. Kiểm tra để chắc chắn vạt áo bên dưới vẫn thẳng hàng và khuyết hẳng hàng với khuy áo.

(Chú ý: Áo của bé trai thường có khuy bên phải và khuyết bên trái; áo của bé gái thường ngược lại: có khuyết bên phải và khuy bên trái).

Bước 3: Cầm khuy

Để bé cầm chặt khuy phải, giữa ngón cái và ngón trỏ (ngón cái ở phía trên khuy và ngón trỏ ở phía dưới khuy)

Với tay phải bé, để bé tóm lấy vạt áo dưới, tiếp đến là lỗ khuyết và nhẹ nhàng đẩy khuy qua khỏi lỗ.

Vì lỗ khá mảnh và nhỏ, nên cần hơi kéo khuyết rộng ra một ít (có thể đặt một ít ngón trỏ vào phần khuyết sẽ làm bé cảm giác dễ hơn).

Bước 4. Cài khuy qua lỗ khuyết.

Khích lệ bé thử cài khuy qua lỗ và đón khuy bằng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay phải. Đây là phần đòi hỏi sự khéo léo nhất và yêu cầu luyện tập cũng như sự phối hợp hai tay.

Một khi bé đã nắm chặt nút với tay phải, hướng dẫn bé đẩy khuy qua được lỗ khuyết. Đừng quên khen ngợi bé ngay từ nút khuy đầu tiên bé cài thành công!

Bước 5: Nâng cao dần lên

Để bé lặp lại các bước trước, cài khuy áo từ dưới lên trên.

Nếu bé xếp thẳng hàng các khuy dưới, khuy còn lại cũng sẽ đúng vị trí khi bé tiến dần lên để cài các khuy bên trên.

Ngọc Mai mamnon.com