Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Làm thế nào để giúp con bạn thấy cuốn hút hơn với bài tập về nhà


Không còn nghi ngờ gì nữa, bài tập về nhà là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Với vai trò là cha mẹ, chúng ta có trách nhiệm khuyến khích con mình làm bài tập về nhà và học tập thường xuyên, nhờ đó chúng có thể hoàn thiện được đầy đủ các khả năng của mình. Việc này không chỉ giúp chúng học tập tốt, mà còn giúp chúng thấm nhuần được ý nghĩa của sự tự hào về bản thân khi hoàn thành nhiệm vụ. Thêm vào đó, trẻ sẽ có một sự nhận thức tốt hơn về các khái niệm được học ở trường, và nói chung chúng có thể làm mọi thứ tốt hơn.
Nhưng sẽ thế nào nếu con bạn vô cùng ghét làm bài tập ở nhà, và với chúng đó là một cuộc đấu tranh nghiêm túc mỗi ngày? Các chuyên gia tâm lý - giáo dục trẻ em có thể giúp bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý để việc làm bài tập về nhà của con bạn hấp dẫn chúng nhiều hơn.


Làm cho các bài tập về nhà trở nên hấp dẫn và hứng thú

Bước 1: Giúp con bạn có một phương pháp học hiệu quả.
Khi trẻ em nghe thấy từ "bài tập về nhà", chúng tự động nhớ lại những điều không lấy gì làm vui vẻ; ngoài ra, trẻ cũng thường đã mệt lử sau khoảng thời gian ở trường. Do vậy, điều quan trọng là bạn cần tạo cho chúng khoảng thời gian rỗi rãi để thư giãn trước khi yêu cầu con hoàn thành những bài tập giáo viên giao. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách thi hành một chế độ ăn uống hiệu quả, hợp lý, cung cấp những bữa ăn nhanh, thức ăn con bạn yêu thích, và cho trẻ một khoảng thời gian tự do, riêng tư ngay khi chúng vừa từ trường về nhà.
Bước 2: Thay đổi quan điểm của con về bài tập về nhà.

Nhiều đứa trẻ không thích bài tập về nhà, vì vậy phụ huynh cần giúp trẻ điều chỉnh cho đúng đắn nhận thức này. Phụ huynh cần dạy chúng rằng bài tập về nhà vẫn có thể đem tới cho trẻ nhiều sự thú vị. Thay vì nghĩ về chúng như những công việc khó khăn, tẻ nhạt phải ngồi lì một chỗ để làm ở nhà, bạn có thể khuyến khích con xem thời gian làm bài tập ở nhà như một phương pháp luyện tập trí não dễ chịu, một phương pháp làm giàu trí tuệ...
Việc đơn giản hóa này sẽ đem tới nhiều hiệu quả, hãy thử xem.

Bước 3: Tạo một bản kế hoạch phong phú cùng với con bạn.
Cuốn hút bé tham gia và hứng thú với việc làm bài tập về nhà. Sáng tạo ra một kế hoạch, cùng động não suy nghĩ với con. Hỏi chúng những câu hỏi như: "Tại sao chúng ta cần phải tận dụng thời gian, làm thế nào để sử dụng thời gian có ý nghĩa? Con nên học bao nhiêu giờ mỗi ngày để cảm thấy rằng thời gian thật cần thiết? Con sẽ tận dụng thời gian vào những việc gì? Chúng ta sẽ tận dụng thời gian để nghĩ về kế hoạch, và làm thế nào để nó có giá trị với cả mẹ và con nhé!"
Bước 4: Hãy linh hoạt.

Chỉ cần ghi nhớ rằng con bạn không phải một người lính. Chúng vừa mới ở trường học cả ngày, và chúng cần có những sự nghỉ ngơi, những bữa ăn ngon bổ sung năng lượng trước khi bắt đầu tiếp tục chiến đấu với bài tập ở nhà. Vậy, hãy đưa trẻ đi dạo chơi một chút trước khi bạn nghĩ ra phương pháp khuyến khích con học với một chương trình ở nhà. Điều đó sẽ không chỉ khiến trẻ hứng thú hơn về kế hoạch của bạn, mà còn thu hút bé hơn. Hiểu rằng không có điều gì là hoàn toàn chắc chắn. Do vậy, tạo ra những thay đổi trong lịch học hàng ngày tại nhà là cần thiết. Hơn tất cả, bạn muốn giữ cho con mình vui vẻ, thấy việc hoàn thành bài tập về nhà là điều tốt. Phải vậy không?
Bước 5: Hoạt động cùng con.
Cuối cùng, nếu bạn và con cùng hoạt động với nhau để phát triển những chương trình học tập phong phú và thực tế tại nhà, chúng sẽ thấy việc hoàn thành bài tập có tầm quan trọng và ý nghĩa tình cảm cao, đồng thời chúng sẽ cảm nhận được ý nghĩa của niềm tự hào lớn lao khi hoàn thành một công việc, có một kết quả tốt như mong muốn khi tham gia vào kế hoạch chiến đầu với bài tập về nhà cùng cha mẹ.
Chúc bạn trở thành một bậc phụ huynh may mắn và tuyệt vời!
Ngọc Mai mamnon.com