Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Trò chơi: Các loại rau thần kỳ


I. Mục đích:
- Trẻ nhận biết, làm quen tên rau, củ, quả cùng loại và biết được lợi ích của các loại rau,củ, quả đối với sức khỏe.
- giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, phản xạ nhanh.
II. Luật chơi:
Tìm đủ 3 thứ rau, củ, quả cùng loại để trả lời câu hỏi của bạn.
III. Cách chơi:
1. Cách chơi 1:
Khi bạn nói đến tên một loại rau, củ, quả gì, trẻ nói nhanh 3 thứ cùng loại đó. Ai không kể đủ tên 3 thứ hoặc trẻ kể sai tên coi như thua cuộc.
Ví dụ: Cô nói: "quả", trẻ trả lời: "na, bưởi, xoài..."
Cô nói: "rau ăn lá, ăn vào giúp da dẻ mịn màng", trẻ trả lời "rau muống, rau cải, rau mồng tơi..."
Cô nói "củ", trẻ trả lời "củ sắn, củ cà rút, củ su hào".
Cô nói "quả có nhiều vitamin A - ăn vào giúp mắt sáng", trẻ trả lời: "quả gấc, quả đu đủ, quả bí...".
2. Cách chơi 2:
- Trẻ tham gia chơi đứng thành vòng tròn, người điều khiển trò chơi đứng ở giữa. Khi người điều khiển ném bóng cho trẻ nào và nói loại rau, củ, quả gì thì trẻ đó phải nói nhanh 3 loại rau, củ, quả cùng loại, sau đó tung bóng trả lại cho người điều khiển, người điều khiển tiếp tục ném bóng cho trẻ khác.
Ví dụ: Người điều khiểnném bóng cho cháu A, nói "rau ăn lá", cháu A nhận bóng rồi nói nhanh 3 loại rau ăn lá: "mòng tơi, rau ngót, rau muống". Người điều khiển tung bóng cho cháu B, nói "rau ăn quả", cháu B nhận bóng rồi kể thật nhanh 3 loại rau ăn quả: "cà chua, bí đỏ, mướp"v.v...Ai không kể đủ ba thứ hoặc kể sai coi như thua cuộc.
- Khi đã chơi thành thạo, trẻ có thể tung bóng cho nhau. Người tung bóng đưa ra nội dung cần biết, người nhận bóng đáp lại thông tin phản hồi.
- Trong quá trình hướng dẫn trẻ chơi, cô có thể kết hợp trò chuyện với trẻ về lợi ích của các loại rau, cách nhặt rau và cách chế biến một số món ăn từ rau.