Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Bé vào lớp Một - phải làm gì đây ?


Trải qua một quá trình nuôi dạy con khá vất vả với những sữa, bột, tã giấy, nhà trẻ... đã đến lúc bé phải đi học lớp 1, một chặng đường thực sự giúp bé học tập để bước chân vào cuộc sống.

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ khi vào mẫu giáo đã được các cô dạy học đọc, học viết, học các môn nghệ thuật, thậm chí có nơi còn học cả tiếng Anh. Ở mẫu giáo, tuy có nhiều chương trình học như vậy nhưng không hoàn toàn khắt khe về điểm số và bé vẫn được kết hợp với chơi các trò chơi nên việc học vẫn chưa thực sự vào guồng.

Nhiều bé khi vào lớp 1, không được chuẩn bị kiến thức từ hồi mẫu giáo nên bị đuối so với các bạn. Khi viết và đọc thường gặp nhiều khó khăn, chữ xấu, nhận biết mặt chữ kém, và nếu cứ đà như vậy nhiều bé sẽ không theo kịp và tỏ ra chán nản với việc học hành.

Nhiều trẻ lại bị bố mẹ nhồi nhét nhiều quá, tất tần tật các loại môn học đều phải tham gia, thời gian học của trẻ gần như chiếm cả ngày, sáng chiều học ở trường, tối về nhà học thêm, gây áp lực, gánh nặng cho bé khiến sức khỏe và trí não của bé ngày càng kiệt quệ, không có thời gian thư giãn và vui chơi với bạn bè.


Bé có tinh thần tốt sẽ học tốt hơn.
Con đường học của bé cũng thật gian nan nếu bố mẹ không biết cách thực hiện một kế hoạch phù hợp cho con. Để bé học hiệu quả mà không bị áp lực. Bố mẹ có thể mua một số quyển truyện tranh có nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh để cho bé tập đọc và nhận biết mặt chữ. Hãy lưu ý là không nên ép trẻ đọc quá nhiều, những quyển truyện chỉ nên có thật ít chữ, có thể là những bài đồng dao đơn giản, bài hát hoặc thơ vừa dễ thuộc vừa hấp dẫn.

Không nên ép con viết tập quá nhiều để luyện chữ đẹp và học chữ. Nếu con bạn không thích và cảm thấy mệt mỏi, hãy cho trẻ nghỉ ngơi, ăn uống và ra ngoài chơi. Trí não bé còn non nớt, nhu cầu được chơi và tìm hiểu thế giới bên ngoài nhiều hơn là ép trẻ học theo khuôn phép.

Khi bé vào lớp 1, dần dần bé sẽ được thầy cô dạy theo khuôn phép và thi đua cùng bạn bè. Trước đó, bố mẹ không nên quá nhồi nhét bắt con chỉ vì chỉ sợ con không theo kịp, làm như vậy chỉ khiến bé thêm mệt mỏi và chán nản với công việc học tập. Chính tinh thần suy sụp khiến trẻ không thể theo kịp chứ không phải vấn đề học trước hay học sau.

Nếu con bạn thông minh và thực sự rất ham học ngay từ khi còn nhỏ tuổi, bố mẹ mới nên dạy con, nhưng ở mức độ vừa phải. Còn nếu con bạn chưa muốn thích nghi ngay với công việc học tập mới, hãy để trẻ tự do vui chơi, lấy tinh thần trước khi bước chân vào môi trường lớp 1.

Theo eva.vn