Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Vai trò của việc vui dạy bé học toán


Cha mẹ cần giúp bé trước tuổi đi học làm quen với những kỹ năng toán học đơn giản như đếm số, tìm số lớn hơn, hiểu khái niệm về trọng lượng...

Những gợi ý dưới đây giúp bé học toán ngay trong nhà mình:

Xếp màu nối toa tàu

Bạn đưa cho con một chùm nho xanh và một chùm nho tím. Đề nghị bé xếp từng quả nho nối đuôi nhau như kiểu toa tàu nhưng theo mẫu màu sắc cố định, có thể là "tím - xanh - tím - xanh" hoặc "xanh - xanh - tím - xanh - xanh"...

Ngoài ra, bạn có thể chọn bất kỳ đồ vật nào có màu khác nhau và thực hành tương tự. Phương pháp này giúp bé phát triển trí nhớ, tư duy logic.

Hiểu về trọng lượng

Cho bé chọn một đồ vài đồ vật bất kỳ. Với một cái cân bàn bên cạnh, bạn thử để bé đoán món nào nặng hơn, nhẹ hơn. Sau đó, cân lại để kiểm tra xem bé đoán đúng hay không.

Chơi súc sắc hoặc chơi bài

Lăn hai con súc sắc và hỏi bé xem con nào có số to hơn. Bằng cách quan sát, bé có thể biết con nào có nhiều chấm hơn thì có số lớn hơn. Hoặc bạn có thể chơi so bài với bé, quân nào cao hơn thì thắng. Hai cách này giúp bé hiểu khái niệm "to hơn" và "nhỏ hơn".

Cửa hàng riêng

Dán giá tiền lên những hộp sữa, đồ chơi và xếp chúng lên một chiếc bàn thấp. Bạn đưa cho con một ít tiền và gợi ý để bé đi quanh cửa hàng, chọn món đồ mà bé thích. Sau đó, bé sẽ đưa tiền thanh toán cho người bán hàng - là bạn. Hãy đổi vai và chơi trò này cùng con. Nó giúp bé hoàn hiện kỹ năng sử dụng tiền.

Đo chiều cao của cả nhà

Sử dụng một cái thước dây và cùng bé đo chiều cao của mọi người trong gia đình. Qua đó, bé sẽ thấy ai là người cao nhất.

Giai điệu thân quen

Nghe giai điệu về bài hát có số đếm là cách giúp bé tiếp xúc với toán học khá nhanh. Bạn có thể sáng tạo một đoạn vui nhộn cùng bé như: "10 bình sữa treo trên tường. 1 cái bình đột nhiên ngã nhào. Chỉ còn lại 9 bình sữa thôi"...

Trò chơi phán đoán

Bạn thử hỏi bé xem có những số nào nằm giữa số 1 và số 10? Số nào nằm giữ số 3 và số 6? Những số nào lớn hơn 7... Đổi vai và để bé hỏi lại bạn những câu tương tự.

Theo Me&be