Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Năm lý do khiến trẻ cư xử thô lỗ


 

Nhiều phụ huynh không để trẻ được sống trong cộng đồng thích hợp, quá khoan dung hay "sợ" con khiến chúng ngày càng trở nên thô lỗ.

 

Con trẻ luôn khiến bạn phải lo lắng, đặc biệt là khi chúng có hành vi thô lỗ, sai trái. Emma Jenner, bảo mẫu chuyên nghiệp, ngôi sao của chương trình truyền hình Take Home Nanny của Mỹ, cho biết những đứa trẻ hiện đại thực sự kém lịch sự hơn thế hệ trước và dưới đây là 5 lý do cô đưa ra:

1. Thiếu cộng đồng thích hợp

Cha mẹ hiện đại cố gắng hết sức để tự lập khi nuôi dạy con và thường không chấp nhận việc những người khác giúp đỡ, ngay cả khi anh em trong nhà chỉ dạy con. Điều này ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Khi lớn lên, chúng sẽ nghĩ không nên có mối liên hệ tình cảm nào với những người khác trong cộng đồng, dẫn đến cư xử thô lỗ với mọi người xung quanh.

Việc phụ huynh cần làm là để con sống trong một cộng đồng thích hợp. Như thế hệ trước, họ luôn biết rằng một cộng đồng (nhóm người) cần tham gia vào cuộc sống của đứa trẻ. Điều này sẽ dạy cho trẻ biết tôn trọng những người lớn khác.

 

 

2. Bố mẹ quá khoan dung

Thông thường, khi trẻ nghịch ngợm, các ông bố bà mẹ sẽ chịu đựng và bỏ qua vì cho rằng con ngây thơ và hồn nhiên, còn quá nhỏ để hiểu hành động của chúng. Suy nghĩ này không đúng hoàn toàn.

Trẻ học rất nhanh nên điều quan trọng là chúng ta phải sớm sửa chữa hành vi xấu.

3. Phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị

Nhiều năm trước, trẻ em may mắn khi được nghe radio trong các chuyến đi bằng ôtô, phải thức dạy sớm vào sáng thứ bảy để xem phim hoạt hình. Ngày nay, trẻ có máy tính bảng, máy nghe nhạc và nhiều thiết bị điện tử. Chúng có thể thưởng thức âm nhạc, phim và chương trình truyền hình yêu thích mà không phải chờ đợi quá lâu.

Hạn chế của những sự tiện lợi này là bố mẹ không tương tác với con nhiều như trước đây, như vậy sẽ không phát triển được các mối quan hệ. Hơn nữa, nếu quá phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, trẻ có nguy cơ không nghe lời từ khi còn nhỏ.

4. Bố mẹ để chính con đe dọa cảm xúc

Bố mẹ hiện đại học cách trao cho con nhiều sự tin tưởng và coi trọng ý kiến của con hơn. Đây không phải điều xấu nhưng nếu lúc nào cũng theo ý của con, nó lại trở thành vấn đề.

Trẻ em nên được nuông chiều theo cách tôn trọng sự thật rằng chúng không thể mãi mãi là đứa trẻ. Khi bạn cho chúng nhiều đặc quyền hơn, hãy chắc chắn rằng nó phải đi kèm với nhiều trách nhiệm hơn.

5. Đặt nhu cầu của con lên trên nhu cầu bản thân

Ảnh: Depositphotos
Ảnh: Depositphotos

Trẻ em là trung tâm trong cuộc sống của bố mẹ nhưng bố mẹ cũng cần thời gian cho bản thân. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của bố mẹ mà con cũng cần hiểu được rằng ai cũng có những nhu cầu riêng, từ đó sẽ hiểu được mọi người đều cần được quan tâm và tôn trọng. Vì vậy, bố mẹ phải nói rõ với con rằng mình không tồn tại chỉ để luôn làm mọi việc cho con.

Nguồn VNE