Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

8 giai đoạn quan trọng hình thành tính cách của trẻ nhỏ


Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi

Ở tuổi này, khóc là cách bé có thể truyền đạt nhu cầu của chúng. Là người mẹ, bạn cần học cách cảm nhận sự khác biệt giữa tiếng khóc khi con đói, con mệt hay khi con thấy khó chịu.

Tuy nhiên, đôi khi con bạn có thể khóc mà không có lý do rõ ràng. Điều quan trọng là bạn cần phản ứng với điều đó bằng cách vỗ về con bằng xúc giác và lời nói. Trẻ sơ sinh có thể cảm nhận được cảm xúc trong giọng nói của bạn, hãy nhẹ nhàng và thân thiện để con cảm thấy an toàn và được yêu thương.

Trẻ từ 4 đến 6 tháng

Em bé của bạn sẽ có phản ứng đáp lại những gì bạn nói hoặc khi nhìn thấy đồ chơi. Ở tuổi này, trẻ em nhận thức rõ hơn về mọi người xung quanh, ngoài bố mẹ, trẻ có thể nhận ra khuôn mặt và đồ vật quen thuộc.

Trẻ từ 7 đến 12 tháng

Tại thời điểm này, các bé bắt đầu quấn mẹ hơn những người khác và có thể sợ người lạ. Trẻ bám lấy bố mẹ và khóc họ khi rời đi. Để tránh điều đó, bạn có thể bỏ đi trong thời gian ngắn trong khi bé đang chơi ở khu vực an toàn để cho con thấy rằng bạn sẽ luôn quay lại.


Ảnh minh họa

Trẻ em ở độ tuổi này nên có nhiều tương tác xã hội và trải nghiệm bên ngoài. Tuy nhiên, khi những đứa trẻ chơi cùng nhau, chúng sẽ chưa thực sự tương tác và hiểu khái niệm chia sẻ. Những cơn giận dữ, tranh giành sẽ thường xuyên xảy ra. Cha mẹ không nên kỷ luật con bằng cách la mắng hay đánh trẻ.

Trẻ lên 3

Đứa trẻ 3 tuổi của bạn có thể bắt đầu sợ một số thứ nhất định như bóng tối hoặc một con quái vật dưới gầm giường của chúng.

Bạn cũng nên khuyến khích con tự làm càng nhiều càng tốt và nói cho con biết bạn tự hào như thế nào khi thấy con vẽ đẹp, hát hay hoặc bất cứ điều gì mà trẻ đã tự mình thực hiện.  

Trẻ từ 4 đến 5 tuổi

Trẻ em ở độ tuổi này có thể tuân theo các quy tắc, nhưng chúng không hiểu điều gì đúng và điều gì sai. Trẻ tò mò hơn về thế giới và tin rằng suy nghĩ của mình có thể khiến mọi thứ xảy ra. Cha mẹ hãy khuyến khích con tự mình đưa ra lựa chọn


Ở giai đoạn này, cha mẹ nên khuyến khích con nói chuyện cởi mở (Ảnh minh họa)

Trẻ 4 tuổi có thể có những thay đổi tâm trạng và thậm chí trở nên hung dữ, gây hấn với anh chị em. Ngược lại, những đứa trẻ 5 tuổi hòa hợp với cha mẹ, chúng có cách cư xử tốt hơn, có trách nhiệm hơn và chúng muốn làm cho người khác hạnh phúc.

Đây là lúc bạn nên dạy con cách thể hiện sự tức giận một cách thích hợp. Bạn nên khuyến khích con nói chuyện cởi mở và khen ngợi những hành vi tốt của con.

Trẻ từ 6 đến 12 tuổi


Ảnh minh họa

Bạn bè trở nên cực kỳ quan trọng vào thời điểm này. Trẻ có thể ghen tị với người khác. Tại thời điểm này, bạn nên dạy con tự học và cách tôn trọng, lắng nghe người lớn. Bạn cũng nên cố gắng dành nhiều thời gian chất lượng với con nhiều nhất có thể.

Trẻ từ 13 đến 18 tuổi

Thanh thiếu niên thường so sánh mình với người khác, cảm thấy mình thua thiệt khi không bằng bạn bè. Đó là lý do tại sao bạn nên dạy con cách đối phó với áp lực và căng thẳng, đồng thời khuyến khích con nói về cảm xúc và lo lắng của chính mình một cách cởi mở. Trong gian đoạn này, con cũng sẽ có những suy nghĩ độc lập hơn và có những rung động đầu đời.

Nguồn giadinhvietnam.vn