Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Hoạt động gắn kết cha mẹ với con


 

Mẹ cùng bé tô màu, làm vườn, sáng tạo trang phục... để tạo niềm vui, gắn kết tình cảm gia đình, ghi lại khoảnh khắc đẹp trong ký ức tuổi thơ của con.

 

Từ một tuổi trở lên, khả năng nhận thức của bé dần phát triển và luôn tò mò khám phá mọi thứ xung quanh. Cha mẹ có thể tạo ra nhiều hoạt động để cả nhà có những phút giây thư giãn bên nhau, khơi gợi sự hứng thú nơi bé. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ huynh gần gũi, dành thời gian vui chơi cùng con có tác động rất lớn đến trí não, cảm xúc của trẻ.

Còn với phụ huynh, mỗi khoảnh khắc bên con, nhìn bé yêu chập chững bước đi đầu tiên, nghe con bi bô tập nói, tập tành nét vẽ đầu tiên trong đời... ắt hẳn sẽ đọng lại trong lòng người làm cha mẹ ký ức khó phai mờ.

 

Bé tập làm "họa sĩ nhí"

Những cây bút chì nhiều màu sắc, bức tranh sống động chưa bao giờ thôi hấp dẫn với trẻ nhỏ. Một ngày bạn chợt nhận ra rằng con đã lớn, bắt đầu hứng thú với những chiếc bút sắc màu. Lúc đó, bạn có thể bắt đầu dạy bé bằng cách điều khiển chiếc bút màu trong tay, phân biệt các màu sắc... Cho dù bé chỉ mới vẽ được những đường nguệch ngoạc nhưng trò chơi này còn kích thích sự sáng tạo của con. Hoạt động phát triển kỹ năng vận động tinh có thể giúp trẻ khéo léo hơn về sau này.

Mẹ không nên "rập khuôn" trí tưởng tượng của bé như ông mặt trời phải tô màu đỏ, chiếc lá thì màu xanh... Mỗi đứa trẻ đều có thế giới quan sinh động. Hãy để "họa sĩ nhí" thỏa bay bổng, đôi khi những tác phẩm của con khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bạn cũng đừng quên lưu giữ lại bức vẽ của bé để ghi dấu "chiến công" đầu tiên trong đời của con.

Các bé thích thú với hoạt động vẽ tranh, tô màu. Ảnh: Blog.cityofcapegirardeau.org.
Các bé thích thú với hoạt động vẽ tranh, tô màu. Ảnh: Blog.cityofcapegirardeau.org.

Bé khám phá thế giới xung quanh

Mẹ và bé cùng gieo hạt giống, trồng cây hay hái những bông hoa trong vườn cắm vào bình trong phòng khách. Khu vườn nhỏ bỗng chốc rộn vang tiếng cười nói của hai mẹ con. Thông qua hoạt động này, mẹ khéo léo giúp trẻ tìm hiểu cuộc sống xung quanh, khơi gợi tình yêu thiên nhiên nơi con trẻ. Khệ nệ xách những xô nước tưới cây, hì hục xúc đất... còn dạy cho bé biết giá trị của sức lao động.

Cô bé hoặc cậu bé nhà bạn có thể sẽ rất thích thú và đặt ra rất nhiều câu hỏi khi tham gia trò chơi làm vườn như "Vì sao cây có màu xanh?", "Chúng có lớn nhanh không mẹ?", "Khi nào cây mới to bằng cái nhà hả mẹ?"... Mẹ có thể vừa trả lời vừa khen ngợi, kích thích sự tò mò, ham hiểu biết của bé hơn nữa chẳng hạn như "Con đặt câu hỏi rất hay", "Con trả lời đúng rồi", "Thế con có biết tại sao phải trồng cây không?"... Hòa mình vào thế giới của bé yêu, bạn sẽ nhận ra con trẻ có biết bao điều thú vị và có thể thấu hiểu con như những "người bạn".

Trò chơi "thử thách" trí thông minh của trẻ

Cùng con chơi trò trí tuệ vừa giúp bé thông minh vừa gắn kết tình cảm của cả nhà. Một số trò chơi trí tuệ có lợi cho trẻ như lắp ráp, xếp hình, đoán đồ vật, giải câu đố... Quá trình chơi cùng con, cha mẹ có thể phát hiện ra khả năng thiên bẩm, sở thích của bé.

Mẹ có thể thử thách con trẻ bằng cách cho bé ghép các mảnh ghép vào thành bức hình, hãy bắt đầu bằng hình ảnh thật đơn giản, sau đó tăng độ khó dần lên. Điều này giúp trẻ tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ. Bé còn có thể phân biệt hình khối màu sắc khác nhau và kích cỡ để lắp ráp chúng cho phù hợp.

Trong trò chơi đố vui, thay vì chỉ đưa ra đáp án, bạn hãy giải thích cho con vì sao cá biết bơi dưới nước, chim bay trên trời, mặt trời lại xuất hiện vào buổi sáng... Mỗi hoạt động vui chơi mang đến cho bé nhiều chất liệu, kích thích trí não phát triển.

Cả nhà cùng sáng tạo trang phục

Bất cứ người mẹ nào cũng muốn con mình trông thật xinh xắn và nổi bật. Bên cạnh việc mix và match những bộ quần áo sẵn có thành những bộ trang phục "chất" thì những ngày rảnh rỗi, mẹ có thể cùng con nghĩ ra ý tưởng mới lạ sáng tạo trang phục cho bé yêu.

Giấy, tã, nilon, bất cứ đồ vật nào trong nhà, mẹ và con đều có thể tận dụng triệt cho bộ trang phục thật độc đáo. Bé có thể là "cộng sự đắc lực" giúp mẹ công đoạn trang trí hay đôi khi có thể trở thành "kẻ phá bĩnh" khiến cho thành phẩm xấu lạ. Nhưng không sao, thành quả của hai mẹ còn không chỉ là chiếc váy, áo lạ mắt mà hơn cả là giây phút vui chơi ý nghĩa cùng gia đình, tấm ảnh ghi lại ký ức đẹp trong tuổi thơ. Để khi ngắm lại, cả nhà có khi lại phá lên cười thật to.

 

Nguồn Ngoisao