Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Những nguy cơ tiềm ẩn trong đồ chơi của trẻRất nhiều đồ chơi, dù đã được dán nhãn là dành cho trẻ nhỏ, song vẫn tiềm ẩn những nguy cơ không ngờ, nhất là những đồ chơi lắp pin cúc áo hay SLIME.

 

Đồ chơi điều khiển

Nhiều đồ chơi điện tử hoặc điều khiển từ xa được lắp những cục pin nhỏ (hay còn gọi là pin cúc áo). Nếu trẻ chẳng may nuốt phải, thiết bị có thể gây nguy hiểm cho trẻ, ngay cả khi không gây tắc đường thở. Trên thực tế, pin khi vào cơ thể có thể dẫn đến hình thành những tổn thương, thậm chí gây tử vong trong vòng vài giờ do giải phóng những chất độc hại vào thực quản.

Riêng tại Pháp, từ tháng 1/1999 đến tháng 6/2015 đã xảy ra hơn 4.030 trường hợp nuốt phải pin cúc áo, 2 trẻ tử vong và 21 trường hợp nghiêm trọng được ghi nhận.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, người lớn cần lưu ý:

- Không bao giờ để pin dự phòng trong tầm với của trẻ

- Đảm bảo đồ chơi và những sản phẩm khác sử dụng pin cúc áo có ngăn chứa pin có thể khóa hay chốt an toàn.

- Trong trường hợp nuốt phải hay chỉ cần nghi ngờ, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc trung tâm kiểm soát chất độc.

 


Đồ chơi SLIME hiện được nhiều em bé yêu thích. (Ảnh minh họa)

Đồ chơi SLIME

Tương tự như vậy đối với SLIME, một loại đồ chơi được làm bằng chất liệu dẻo, không dính và siêu đàn hồi; khi nặn, bóp, kéo, chảy dài như dầu nhờn, nên dễ dàng tạo ra nhiều hình thù khác nhau theo mọi ý thích một cách nhanh chóng; lại được pha trộn nhiều màu nên rất hấp dẫn trẻ em toàn thế giới và không ít người lớn cũng say mê nhào lặn sản phẩm đồ chơi này để xả stress!

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát chất độc Pháp, nhiều chất có trong các loại đồ chơi này là chất độc hại và các dung môi (để chế tác Slime) không chỉ có nguy cơ gây kích ứng hay dị ứng, còn có thể gây ra những vấn đề cho đường hô hấp và ảnh hưởng tới thần kinh trung ương. Chất tạo tính dẻo và nhờn cho hỗn hợp này là axit boric, mà Liên minh Châu Âu đã xếp vào loại ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, đặc biệt nguy hiểm nếu tiếp xúc thường xuyên.

Theo VOV.VN