Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Hướng dẫn thai giáo thông qua 5 giác quan


 

Trẻ có thể học tập ngay từ trong bụng mẹ và quá trình thai giáo sẽ giúp tối ưu hóa sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi. Một trong những phương pháp thai giáo quan trọng nhất là tác động đến 5 giác quan của bé.

 

 

Từ tuần thứ 12, cứ mỗi phút, não bé hình thành 25.000 tế bào thần kinh và quá trình này tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho đến khi bé có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh lúc chào đời. Trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ này, các mẹ nên áp dụng phương pháp thai giáo qua việc kích thích 5 giác quan để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.

Xúc giác

Xúc giác là giác quan phát triển đầu tiên của thai nhi. Từ tuần thứ 7, thai nhi đã bắt đầu có phản ứng xúc giác. Ở tuần thứ 14, bàn tay của bé đã bắt đầu khám phá, dù lúc này các động tác vẫn còn rất vụng về. Em bé của bạn sẽ dùng tay để sờ khuôn mặt, cơ thể, chơi với dây rốn và mút ngón tay. Ở tháng thứ 4, thai nhi đã bắt đầu cảm nhận được sự khác biệt khi mẹ đặt tay lên bụng và không lâu sau đó, bé sẽ phản ứng lại bằng cách đá.

Đây là thời điểm bố mẹ có thể thực hiện thai giáo bằng cách tạo môi trường thuận lợi để kích thích sự phát triển của xúc giác. Vỗ vào thành bụng, dùng ngón tay di chuyển nhẹ nhàng trên thành bụng kết hợp với trò chuyện sẽ kích thích sự phát triển xúc giác ở thai nhi. Những động tác thai giáo này cũng giúp xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa mẹ và bé.

Vị giác

Trẻ có thể cảm nhận được vị từ đồ ăn của mẹ từ tuần thứ 16

Từ tuần thứ 13, thai nhi đã bắt đầu phát triển vị giác. Sang tuần thứ 16, gai lưỡi của bé đã phát triển mạnh để cảm nhận vị. Qua nước ối, bé có thể cảm nhận những hương vị mạnh từ chế độ ăn của mẹ như cari, tỏi, cà-phê. Trong những tháng cuối, bé đã phân biệt được hương vị ngọt, chua, mặn, đắng và có thể thưởng thức mọi hương vị mà mẹ ăn.


Một chế độ ăn đa dạng khi mang thai sẽ giúp thai nhi hình thành ý thức về hương vị. Qua chế độ ăn đa dạng của mẹ, bé sẽ được thưởng thức một loạt các hương vị và ghi nhớ chúng. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho thai nhi sau khi chào đời.

Thính giác

Thính giác là giác quan phát triển nhất của bé khi còn trong bụng mẹ. Từ 8 tuần tuổi, thai nhi đã có khả năng nghe nhịp đập của trái tim mẹ. Thính giác của thai nhi phát triển từ tháng thứ 3 và đến giữa thai kỳ, có thể phản ứng lại với âm thanh bên ngoài.

Thai nhi phản ứng lại với tất cả những âm thanh mà bé nghe được, nhưng những âm thanh có tần số thấp như tiếng trái tim mẹ đập, giọng nói của bố, tiếng sóng vỗ,...sẽ thu hút sự chú ý của bé hơn. Với những âm thanh này, bạn có thể nhận thấy nhưng chuyển động nhịp nhàng của bé khi đặt tay lên bụng. Với âm thanh tần số cao hay những âm thanh lớn bất ngờ sẽ khiến thai nhi chuyển động nhanh, giật và thiếu phối hợp.

Hãy cho tre tập nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ

Thai nhi rất nhạy cảm với âm nhạc. Khi mẹ nghe nhạc, nhịp tim của thai nhi cũng sẽ thay đổi và bắt đầu di chuyển. Bạn nên chọn những bản nhạc nhẹ nhàng và thường xuyên nghe chúng. Sau khi chào đời, bé sẽ cảm thấy thân quen, gần gũi và dễ chịu với bản nhạc mình đã từng nghe trong bụng mẹ. Mẹ cũng nên thường xuyên đọc truyện cho con nghe, tốt nhất là những câu chuyện cổ tích ngắn gọn. Cũng giống như âm nhạc, giọng nói nhẹ nhàng của mẹ cũng chính là liều thuốc tuyệt với để dỗ bé nín khóc hay ru ngủ.

Thị giác

Chỉ 6 tuần sau khi thụ thai, em bé của bạn đã có đôi mắt. Tuy nhiên, hai chấm đen nhỏ xíu này vẫn còn một chặng đường dài để hoàn thiện chức năng của nó. Đến tuần thứ 25, thai nhi đã bắt đầu mở mắt và nhắm mắt. Từ tháng thứ 7, thai nhi trở nên nhạy cảm với ánh sáng, bất cứ khi nào bụng bạn tiếp xúc với độ sáng cao, nhịp tim của bé sẽ tăng nhanh.

Theo các chuyên gia, quá trình thai giáo bằng ánh sáng tốt nhất nên tiến hành từ 24 tuần tuổi. Tại một thời điểm nhất định trong ngày, mẹ nên dùng đèn pin chiếu vào bụng, mỗi lần khoảng 5 phút. Trước khi kết thúc, mẹ nên liên tục bật và tắt đèn pin để bảo đảm cho thị giác của thai nhi phát triển khỏe mạnh. Khi tiến hành giáo dục thai nhi bằng ánh sáng, bạn không được dùng ánh sáng quá mạnh, thời gian chiếu sáng cũng không nên quá dài.

Khứu giác

Những mùi hương hoa nhẹ nhàng có tác dụng kích thích khứu giác thai nhi

Em bé của bạn nhận biết về khứu giác lần đầu tiên ở tháng thứ 7. Qua nước ối, thai nhi có thể ngửi thấy những gì bạn ăn cũng như mùi hương của riêng mẹ. Sau khi sinh, mùi hương này giúp bé nhận ra mẹ và tìm đến vú mẹ theo bản năng. Để kích thích khứu giác cho thai nhi, các mẹ nên đặt trong nhà những loại hoa có hương thơm nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư giãn và tâm trạng phấn chấn. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi.

Nguồn Phunu8