Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Cảnh giác với uốn ván rốn sơ sinhMột ngày cuối tháng 4/2020, khoa Hồi Sức Sơ Sinh - bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận em bé người dân tộc, sống ở tỉnh Đăk Nông, sinh non 30 tuần, cân nặng chỉ 1,2 kg với bệnh cảnh điển hình uốn ván rốn.

 

Bệnh nhi trước điều trị

 

Bệnh nhi sau điều trị

Mẹ em không khám thai định kỳ, khi sinh được bà ngoại cắt rốn tại nhà. Sau sinh 3 ngày, em bỏ bú, thở yếu, co giật liên tục, nhạy cảm với kích thích. Diễn tiến em rất nặng, có những lúc tưởng chừng không qua khỏi.

Sau 1 tháng ròng rã điều trị, thở máy, chống sốc, chống co giật, kháng sinh chống nhiễm trùng, nay em đã có thể tự thở khí trời, ăn sữa hoàn toàn, chuẩn bị được xuất viện.

Uốn ván rốn sơ sinh từ lâu đã được biết là bệnh rất nguy hiểm cho hệ thần kinh trung ương trẻ. Bệnh do trực khuẩn Clostridium tetani xâm nhập qua rốn. Uốn ván rốn sơ sinh có thể gây tử vong lên đến 80%, dù trẻ có sống sót cũng có thể mang di chứng thần kinh, tâm thần suốt đời.


Với thành tựu y học hiện nay, bệnh này hoàn toàn có thể dự phòng dễ dàng. Phụ nữ mang thai nên khám thai định kỳ, chích ngừa uốn ván đầy đủ, sinh tại các cơ sở y tế để được chăm sóc tốt nhất.
Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai!

 

Tác giả: BS.CK2. Nguyễn Thanh Thiện - Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh - BVNĐ2