Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Các thiết bị thông minh có làm con thông minh? Lắng nghe chia sẻ của mẹ trẻ đang được mọi người quan tâm


 

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển, việc cha mẹ băn khoăn đó là có nên cho con sử dụng những thiết bị thông minh không?

 

Không thể phủ nhận những lợi ích mà smartphone mang lại. Nhiều bậc cha mẹ đã dùng những chiếc điện thoại thông minh như công cụ dỗ trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Nếu cha mẹ sử dụng sai mục đích sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường cho đứa trẻ sau này.

Chị Trương Hoài Thu (facebook cá nhân) chia sẻ:

"Không nói chắc các bố mẹ cũng biết em muốn nhắc đến cái gì đúng không ạ??? Chính là tivi và chiếc xì mát phôn đóa. Chủ đề này nó được nói ra rả hằng ngày nhưng ít ai để ý.

Trước đây, khi chưa có con em cũng giống như các bố mẹ, cứ thấy mấy đứa cháu cứ ngồi đó xem tivi là khen nó ngoan. Còn đứa nào mà chạy nhảy là có cảm giác sao nó nghịch như quỷ sứ.

Nhưng sau bao nhiêu năm quan sát, em đã bắt đầu nhận ra cái sự nguy hiểm ngầm của các thiết bị điện tử

Em xin nhắc lại tác hại kinh khủng khiếp của tụi nó đây các mẹ: mấy cái này cứ tra gút gồ là ra cả núi nha


Tivi, điện thoại có thể làm chậm phát triển ngôn ngữ của các bé dưới 2 tuổi, và khiến các con của chúng ta mất tập trung trong việc học

Đối với trẻ trên 2 tuổi, chúng có thể nghe những thứ k phù hợp với lứa tuổi, và ghi nhớ chúng như một thói quen hằng ngày. Em thấy hình như có cái game bắn nhau loạn xạ gì đó, mà tụi nhỏ nó mê dữ lắm. Ta nói toàn là ngôn từ xấu và bạo lực. Các mẹ biết không, cái gì xấu tụi nhỏ nó học rất nhanh và nhớ lâu lắm.

Hơn nữa nếu chơi quá lâu sẽ khiến trẻ bị thụ động, nhút nhát và ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của trẻ với mọi người xung quanh. Lúc này vô số lời ghép tội: nào là sao mà nhát thế, sao không chịu nghe lời, không ngoan, ù lì....en Nờ cái sao nhưng chẳng mấy ai đi tìm lý do.

 

Nghiêm trọng hơn, vì sợ con đói nên các bố mẹ đã dụ dỗ con đủ mọi cách bằng việc vừa ăn vừa xem tivi, có nhà còn cho chơi game trong bữa ăn. Điều này làm ảnh hưởng đến sự tiêu hóa thức ăn, làm giảm vị giác lẫn độ ngon miệng của thức ăn.

Ngoài ra, ăn khi xem tivi còn khiến tín hiệu não truyền xuống dạ dày bị các chương trình tivi làm cho mờ nhạt. Từ đó, khiến dạ dày không tiết đủ dịch vị làm thức ăn k được tiêu hóa kỹ, làm giảm sự trao đổi chất trong cơ thể, khiến thức ăn bị tiêu hóa chậm hơn dẫn đến sự tích tụ chất béo ở vùng bụng. Đáng sợ hơn, những thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ tồn đọng lại và trở thành miếng mồi béo bở cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra bệnh ĐAU DẠ DÀY.

Chính vì con đã tập trung vào tivi, nên "công tắc báo no" trong não bộ đã bị vô hiệu hóa , làm cho trẻ ăn nhiều hơn mức cần thiết. Việc này dẫn đến hiện tượng tăng cân mất kiểm soát, gây ra bệnh béo phì. Lúc này lại cấm con ăn (Các mẹ ơi hãy ghi nhớ: hệ tiêu hóa là não bộ thứ 2 của con người nha)

Và khi xem tivi nhiều, trẻ chỉ ngồi lì 1 chỗ và rất ít vận động. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến xương khớp.

Tổn thương mắt: vì khoảng cách mắt của trẻ đến các thiết bị điện tử không an toàn, ánh sáng không phù hợp. Trẻ sẽ bị nhức đầu, nheo mắt, cận thị, loạn thị...

Thói quen do chính bố mẹ tạo ra

Hầu hết chúng ta đều cho con xem tivi, điện thoại trong suốt những năm đầu đời. Không ai quan tâm đến việc học, cho tới khi con bước vào lớp 1, các mẹ mới lật đật đem con ra so sánh với con hàng xóm, và bắt đầu lao vào ÉP học. Nhưng khi con đã hình thành thói quen thì rất khó từ bỏ. Giống như người lớn thôi, các mẹ cứ thử 5 tiếng không lướt facebook xem cảm giác có bị khó chịu không ạ? Con chúng ta cũng như thế.

Lúc này, các mẹ dùng quyền của mình mắng mỏ thậm tệ, đánh đập, trút lên đầu con. Khiến con chịu mọi TỔN THƯƠNG, mà cái thói quen tai hại này là do chính bố mẹ tạo ra, chứ k phải là con.

 

 

Một cái tác hại nữa là tạo ra sự lười biếng

Đa số chúng ta cho con nằm xem tivi, trong khi chúng có thể giúp đỡ được việc nhà. Đến khi con lớn hơn, đùng 1 cái các mẹ lại bắt con làm, đương nhiên con sẽ tỏ thái độ khó chịu, vì trước giờ con đã quen sung sướng rồi. Thế là, con lại được nhận thêm 1 bài ca cổ không có hồi kết. Mẹ nào nóng tính võ công cao, thì lại bồi thêm cho vài trượng... Người đau lúc này lại là...ai ạ???

Sử dụng thiết bị thông minh đúng cách

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể cấm tuyệt đối được. Thay vì cho con xem một mình thụ động, thì cha mẹ hãy tương tác cùng con. Và giới hạn giờ xem cho con.
Đặc biệt, hãy cho con xem các chương trình có chọn lọc như kênh youtube của supper simple song. Cái bài hát trên kênh này rất hay, đơn giản, dễ thuộc.

Đối với bé nhà em thì ngoài giờ học bài ra, sẽ được nghe vô thức qua loa theo chủ đề với đa ngôn ngữ và sẽ được khám phá mọi thứ cùng mẹ.

Các mẹ ơi chơi với con có khó không?

Có mất nhiều thời gian của chúng ta k ạ? Tất nhiên là không nha, chỉ cần mỗi ngày 10 phút buông điện thoại xuống, dùng toàn tâm toàn ý với con. Bấy nhiêu đó thôi cũng sẽ khiến con hạnh phúc.

Con chúng ta là những trang giấy trắng, con chúng ta sau này trở thành người như thế nào là do chính chúng ta tạo ra.

Hãy cho con 1 tuổi thơ tươi đẹp để con nhớ về nó.

Tuổi thơ con trôi qua rất nhanh, mà dù cho các bố mẹ có rất nhiều tiền cũng không mua lại được.

Con cũng không đợi chúng ta giàu rồi mới lớn. Nếu các bố mẹ cứ bỏ mặc con, tới khi quan tâm thì chúng nó đã không cần mình nữa rồi.

Hãy dành thời gian chất lượng cho con nhiều hơn, hãy giúp con phát triển về thể chất lẫn tâm hồn. Đừng để mất kết nối với con, điều đó thật sự rất đáng tiếc. Vì con không sinh ra lần thứ hai!

Nguồn Phụ nữ Việt Nam