Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Bà bầu bị đột quỵ


 

Người phụ nữ 30 tuổi mang thai tuần 34, đang ăn cơm tối thì đột nhiên méo, tê mặt, nuốt sặc, yếu liệt nửa người rồi hôn mê sâu.

Người nhà nhanh chóng đưa thai phụ vào Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân bị xuất huyết giai đoạn cấp ở cuống não, dẫn đến đột quỵ.

Ngày 14/4, Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Lê Phương, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, cho biết đây là trường hợp dị dạng mạch máu dạng hang hiếm gặp, tỷ lệ 1/3.000. Phần thân não của thai phụ bị tổn hại, xuất huyết nặng dẫn đến hôn mê, ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp và tuần hoàn, nguy cơ tử vong cao.

Thai phụ được đặt nội khí quản, thở máy, chụp CT não bộ. Bác sĩ hội chẩn đánh giá tình trạng bệnh nhân có thể diễn tiến nặng bất cứ lúc nào, quyết định mổ lấy thai ngay để cứu con. Đồng thời với ca mổ bắt con, ê kíp khoa Ngoại Thần kinh chuẩn bị sẵn sàng để có thể kịp thời can thiệp trong trường hợp tình trạng sản phụ chuyển biến xấu.

 


Chụp MRI cho thấy bệnh nhân có khối dị dạng mạch máu dạng hang hiếm gặp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

 

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Loan, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, người trực tiếp mổ bắt con cho sản phụ, cho biết: "Khi bé cất tiếng khóc chào đời, chúng tôi đã thở phào nhẹ nhõm".

Bé nặng 2,2 kg, sinh non tháng nên phổi chưa trưởng thành, chăm sóc tại khoa Sơ sinh.

Sau đó, sản phụ được chuyển đến Đơn vị Hồi sức Ngoại Thần kinh để ổn định huyết áp, thở máy, chuẩn bị phẫu thuật can thiệp dị dạng mạch máu. Sau 6 ngày điều trị, sản phụ có thể tự thở trong tình trạng sức khỏe ổn định, các bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật xử trí nguyên nhân đột quỵ.

"Vì đường dẫn truyền cảm giác và vận động đi ngang vùng thân não nên quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân này đòi hỏi kỹ thuật và cẩn trọng, vì bệnh nhân có nguy cơ bị liệt hoặc mất cảm giác sau mổ", bác sĩ Phương chia sẻ.

Với kỹ thuật theo dõi điện sinh lý thần kinh trong mổ, đường dẫn truyền cảm giác và vận động của người bệnh được theo dõi liên tục, cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Hậu phẫu, người bệnh hồi phục tốt. Hiện sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định, được xuất viện.

 


Bác sĩ Đặng Lê Phương thăm khám cho bệnh nhân trong quá trình hồi phục. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM khuyến cáo thai phụ nên khám sức khỏe tổng quát và khám thai định kỳ thường xuyên. Dị dạng mạch máu không có nguyên nhân cụ thể. Ngay khi có các dấu hiệu như giảm tri giác, động kinh, giảm thị lực, méo mặt, nuốt sặc, tê yếu chi hoặc đau đầu đột ngột dữ dội, không giảm hoặc tăng dần theo thời gian, cần ngay lập tức đưa người bệnh đến các bệnh viện gần nhất để được cấp cứu.

"Đây là các triệu chứng của đột quỵ, nếu không can thiệp và xử lý kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề", bác sĩ nhấn mạnh.

 

Nguồn VNE