Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

4 nguyên tắc dạy con của Bill GatesSở hữu khối tài sản gần 130 tỷ USD song Bill Gates chỉ cho các con hưởng mỗi người 10 triệu USD.

 

Nhiều người tin rằng ba đứa con của Bill Gates là Jennifer, Phoebe và Rory có cuộc sống xa hoa. Điều này dễ hiểu bởi tài sản của người đồng sáng lập Microsoft lên tới gần 130 tỷ USD và gia đình họ sống trong dinh thự trị giá 127 triệu USD. Tuy nhiên, Bill Gates cùng vợ là Melinda đã đưa ra những nguyên tắc sau để nuôi dạy các con thành những người lớn có trách nhiệm.

 


Gia đình Gates. Từ trái sang: Melinda, Jennifer (phía trước), Phoebe, Rory và Bill. Ảnh: Bill Gates.

Làm việc nhà cùng nhau

Dù bận rộn, trước khi ly hôn, Bill và Melinda vẫn làm việc nhà cùng các con. Thậm chí, rửa bát buổi tối trở thành truyền thống nhà Gates. Đây là ý tưởng của Melinda bởi với bà, việc nhà không phải chỉ dành riêng cho phụ nữ. Melinda cho rằng cùng nhau rửa bát giúp mối quan hệ gia đình khăng khít hơn.

Muốn giàu phải tự làm việc

Nếu muốn giàu như bố mẹ, các con của Bill Gates sẽ phải tự cố gắng làm việc chăm chỉ. Bill Gates tuyên bố dành phần lớn tài sản cho hoạt động thiện nguyện và chỉ dành cho mỗi con 10 triệu USD để Jennifer, Phoebe và Rory học được cách sống tự lập.

Không sử dụng điện thoại khi ăn

Dù là ông trùm công nghệ, Bill Gates rất khắt khe trong việc sử dụng điện thoại của các con. Vào giờ ăn tối, không thành viên nào được phép sử dụng điện thoại. Ba đứa con của Bill cũng bị cấm dùng điện thoại cho đến khi đủ 14 tuổi. Vị tỷ phú còn hạn chế thời lượng online của các con "để chúng đi ngủ đúng giờ".

Thường xuyên đi nhà thờ cùng nhau

Trong một buổi phỏng vấn với tạp chí Rolling Stone, Bill Gates tiết lộ gia đình ông thường đi nhà thờ với nhau. Với nhà Gates, đây vừa là cách tăng thời gian bên nhau, vừa giúp lũ trẻ biết yêu thương người xung quanh và hướng tới sự bình đẳng.

Ngoài những nguyên tắc trên, Bill và Melinda Gates dạy con theo phương pháp "Tình yêu và Logic", được phát triển từ thập niên 1970. Cụ thể, bố mẹ hạn chế các phản ứng cảm xúc như khiển trách trẻ nhỏ và khuyến khích con cái tự giải quyết vấn đề của mình.

Nguồn VNE