Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Cha mẹ nên làm gì với những đứa trẻ “ Khó bảo” từ bé


Các cụ vẫn thường có câu "cha mẹ sinh con trời sinh tính". Một đứa trẻ ương ngạnh từ bé là mỗi băn khoăn của nhiều bậc làm cha làm mẹ. Vậy phải làm sao để sửa được tính nết đó của con ?

Kiên nhẫn lắng nghe và đừng vội vàng nổi nóng

Những lúc trẻ bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thường khiến cho cha mẹ rất khó kiềm chế cảm xúc của mình. Tuy nhiên bố mẹ không nên vội vàng cáu giận hoặc ngay lập tức đánh mắng con bởi như vậy chỉ khiến tình hình tệ thêm mà thôi. Cách tốt nhất khi ấy cha mẹ nên ngồi lại chịu khó lắng nghe và trò chuyện nhẹ nhàng với con.

Trong quá trình nói chuyện, bố mẹ hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến trẻ khó chịu, Sau đó hãy từ từ khuyên bảo và cùng con tìm ra hướng giải quyết.

Bố mẹ hãy dành thời gian cho bản thân để bình tĩnh lại, thấu hiểu con hơn. Vì những lời nói trong lúc nóng giận có thể làm tổn thương trẻ hoặc chỉ khiến cho trẻ có những phản ứng tiêu cực hơn.

Đặt ra những quy tắc và hình phạt rõ ràng

Hãy đặt ra những quy tắc rõ ràng với trẻ vì những quy tắc rõ ràng sẽ giúp bố mẹ giảm đi những lần phải la hét, cáu gắt. Hãy dành thời gian để giải thích những hậu quả nếu trẻ không làm đúng theo những quy tắc này, đi kèm với đó là những hình phạt nếu trẻ vi phạm quy tắc.

Bạn có thể nói: "Nếu con không vứt vỏ bánh vào thùng rác thì con sẽ bị phạt không được mua bánh vào lần sau nữa". Nên tránh việc đưa ra những hình phạt không hợp lý hoặc không liên quan đến hành động như " Nếu con không vứt vỏ bánh vào thùng rác thì con sẽ bị phạt không được xem ti vi"

Nghiêm khắc với những đòi hỏi của con trẻ

Trẻ nhỏ muốn cái gì thì cha mẹ ngay lập tức đáp ứng cái đó. Qua vài lần đứa trẻ nhận thấy những đòi hỏi đó được mọi người thỏa mãn một cách dễ dàng, càng tăng thêm đòi hỏi, nhiều khi là đòi hỏi quá đáng, nếu không được đáp ứng thì sẽ nổi loạn, ương ngạnh, khóc lóc.

Tập cho trẻ thói quen cái gì nên, cái gì không nên đòi hỏi. Giải thích với con về giá trị của sức lao động cũng là điều mà cha mẹ nên làm.

Xây dựng một gia đình yên ấm, hạnh phúc

Các con học hỏi rất nhiều thông qua hành vi ứng xử hàng ngày của bố mẹ. Một gia đình hạnh phúc với cha mẹ có tính cách ôn hòa hay nói cách khác là họ đã xây dựng được cho con mình một gia đình tràn ngập tình yêu thương. Những đứa trẻ được sống trong môi trường an toàn, an lành cả về thể chất lẫn tinh thần thì sẽ dễ dàng có những suy nghĩ lành mạnh tâm lý ổn định,lạc quan, vui vẻ và dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống.

Ngược lại nếu một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có bố mẹ bất hòa, thương xuyên cãi nhau có thể dẫn đến một môi trường căng thẳng trong gia đình và điều đó ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ em như tâm lí bị tổn thương, hụt hẫng, ích kỷ, khó bảo.

Một đứa trẻ khó bảo không phải là một đứa trẻ hư nếu bố mẹ có những phương pháp dạy con đúng đắn.

Nguồn Phunutoday