Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Trẻ nhỏ dễ suy hô hấp khi giao mùa


 

Bé 9 ngày tuổi, ở Hạ Long, nhập viện cấp cứu trong tình trạng ho khò khè, khó thở, nhịp thở nhanh, co kéo các cơ hô hấp, bỏ bú.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy xét nghiệm cho thấy nồng độ oxy máu giảm, chụp X-quang hình ảnh mờ không đều 1/2 phổi phải và nhu mô phổi trái. Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp độ 2 do viêm phế quản phổi, xử trí hút thông đường thở, thở oxy mask, hai giờ sau chuyển thở máy, điều trị kháng sinh phối hợp, vật lý trị liệu hô hấp.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, hô hấp của trẻ cải thiện, hình ảnh X-quang phổi và xét nghiệm khí máu có xu hướng tốt hơn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, Phụ trách vị trí Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy, ngày 3/9, cho biết đây là một trong nhiều trẻ nhập viện do các bệnh lý đường hô hấp như viêm phổi, phế quản, tiểu phế quản, hen phế quản, tai mũi họng khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh có thể gây biến chứng suy hô hấp nghiêm trọng, nguy cơ tử vong ở nhóm trẻ dưới hai tháng tuổi và nặng nề hơn ở trẻ sinh non mắc bệnh không được điều trị kịp thời, tích cực.

Một bệnh nhi 14 ngày tuổi, trú tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, có tiền sử đẻ non 34 tuần, vào viện với tình trạng ho, bú kém, nôn trớ. Bác sĩ chẩn đoán bé bị suy hô hấp độ 2 do viêm phế quản phổi. Hiện, tình trạng bé còn nặng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho trẻ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ cho biết, trẻ dưới hai tháng tuổi, đặc biệt trẻ sơ sinh viêm phổi có thể không sốt hoặc chỉ ho rất ít. Lứa tuổi này rất dễ nhiễm bệnh, viêm phổi thường suy hô hấp. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện thở nhanh hơn bình thường, bú kém hoặc bỏ bú, khò khè hoặc ho, sốt... cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn hoặc đưa trẻ đến bệnh viện điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng.

Trong thời điểm Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh có tâm lý e ngại dịch bệnh, tự sử dụng thuốc điều trị cho trẻ tại nhà không hiệu quả mới đến bệnh viện thăm khám. Khi đó, bệnh đã chuyển nặng làm cho quá trình chăm sóc, điều trị khó khăn, thời gian hồi phục kéo dài hơn.

Bác sĩ khuyến cáo, hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh còn non yếu, cần hạn chế tiếp xúc với nhiều người, không hôn trẻ. Tuyệt đối không cho người có biểu hiện ho, sốt tiếp xúc hoặc chăm sóc trẻ..., để tránh lây nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh lý đường hô hấp.

Nguồn VNE