Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Lưu ý khi chăm sóc rốn và tắm cho trẻ sơ sinh


Bố mẹ có thể lau, rửa hoặc tắm cho trẻ bằng các dung dịch xà phòng trung tính; đóng bỉm dưới rốn giúp rốn nhanh khô.

Theo điều dưỡng trưởng khoa Sơ sinh - Nguyễn Thị Hương -Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi tắm lúc trẻ chưa rụng rốn, chỉ có một số lưu ý như sau:

Thứ nhất, trường hợp rốn chưa rụng thì không băng bất kỳ vật gì lên rốn và phải đóng bỉm dưới rốn để tránh chạm vào cuống rốn của trẻ. Phần rốn để hở sẽ nhanh khô.

Thứ hai, khi không may trong quá trình trẻ vệ sinh, lỡ làm bẩn phần rốn thì bố mẹ có thể vệ sinh bằng nước và sữa tắm thông thường. Bố mẹ cần theo dõi tình trạng của rốn. Thông thường rốn sẽ rụng trong 1-2 tuần đầu tiên sau sinh. Trong thời gian này, bố mẹ cần xem xung quanh vùng rốn có sưng và tấy đỏ hoặc chảy dịch hay có mùi không. Nếu không có vấn đề bất thường thì bố mẹ không cần quá lo lắng trong việc chăm sóc rốn của trẻ.

Với trẻ gái, ngoài những lưu ý chung khi tắm cho trẻ là về nước, nhiệt đồ phòng, cách tắm thì bố mẹ cần quan tâm đến bộ phận sinh dục của trẻ. Do bộ phận sinh dục của trẻ gái có cấu tạo phức tạp hơn trẻ trai và có nhiều nếp gấp nên bố mẹ cần lưu ý vệ sinh thật kỹ khi tắm. Vì nếu không vệ sinh kỹ thì bộ phận sinh dục này của trẻ sẽ gây khó chịu, ngứa, hâm... Bố mẹ lưu ý có thể lau, rửa hoặc tắm cho trẻ bằng các dung dịch xà phòng trung tính. Lưu ý vệ sinh theo thứ tự từ trước ra sau, không kỳ cọ mạnh.

Nguồn VNE