HOẠT ĐỘNG KẾT HỢP -Ngôi nhà Không gian Và Thời gian của Trudy


+ Anh em nhà đồng hồ

Thời gian dành cho…

Trên phiếu phụ lục, viết các hoạt động thường ngày của con bạn (giờ ngủ, giờ bắt xe buýt tới trường, giờ ăn sáng, giờ đi ngủ…). Sử dụng những hình vẽ phác thảo đơn giản minh họa từng hoạt động cho trẻ chưa biết đọc. Trên những phiếu khác, vẽ hình các đồng hồ chỉ thời gian tương ứng với giờ thực hiện một hoạt động. Hãy để con bạn sắp xếp các phiếu khớp với các hoạt động theo từng thời điểm rồi dán chúng từng cặp phiếu lại với nhau. Nếu có thể hãy cho con bạn đeo một chiếc đồng hồ không đắt tiền lắm để xem và kiểm tra khi một ngày mới bắt đầu. Sau đó để bọn trẻ đặt từng cặp phiếu theo thứ tự đã xảy ra trong ngày.

Nhắc giờ

Hãy để con bạn trở thành người quản lý thời gian cho bạn trong một ngày hoặc một buổi tối. Nếu có thể, cho con bạn đeo hai cái đồng hồ - một đồng hồ điện tử và một đồng hồ số. Hoặc chỉ ra nơi để hai đồng hồ này trong nhà. Ví dụ, nói cho trẻ biết rằng bạn cần chuẩn bị bữa tối vào lúc 7 giờ tối và bạn muốn được nhắc để không trễ hẹn. Hãy tiếp tục nếu như con bạn vẫn muốn làm “người quản lý thời gian” cho bạn.

+ Hộp cát biểu tượng

Thế giới của tôi trong hộp cát

Hãy để trẻ tạo một thế giới thu nhỏ trong một hộp cát ngoài trời hoặc trong một cái chảo đất sét (sử dụng đất sét thay cát). Chuẩn bị nguyên liệu đơn giản như lịch cũ, vài mẫu gỗ, các hộp nhỏ hoặc hộp các-tông đựng sữa, lá nhôm, cốc giấy, cành cây nhỏ có vài cái lá….Với thời gian và trí tưởng tượng, con bạn có thể tạo một thế giới đầy sông hồ, cây cối, nhà cửa, cầu.v.v.Nếu có thể, chụp một bức ảnh về thế giới thu nhỏ này từ tên cao.

Đi dạo cùng bản đồ

Cùng con bạn đi dạo quanh khu lân cận, đi một vòng tròn nếu có thể. Mang theo một vài mảnh giấy (kích thước khoảng 2x8 inch) để miêu tả các đường phố. Khi đi, quan sát các biển báo trên đường và ghi tên đường vào từng mảnh giấy. Đồng thời, cùng nói về những cái bạn nhìn thấy dọc hai bên đường (có bao nhêu ngôi nhà, căn hộ, cây to, các địa điểm knh doanh…). Khi trở về nhà, giúp trẻ làm một bản đổ khu lân cận bằng cách sắp xếp và dán các mảnh giấy có tên đường phố lên một trang giấy trắng. Sau đó, vẽ các hình minh họa những cái con bạn đã thấy dọc theo mỗi con đường. Vào một ngày khác, lại đi dạo những con đường cũ, mang theo tấm bản đồ để xem con bạn nhớ được bao nhiêu và kiểm tra độ chính xác của bản đồ.

+ Đồng hồ lịch

Dụng cụ đo thời gian

Cùng với con bạn, thực hiện một cuộc khảo sát vòng quanh nhà để tìm bất cứ thứ gì đo được thời gian. Hãy quan sát đồng hồ, quyển lịch, đồng hồ hẹn giờ bếp, lịch trên máy tính, đồng hồ hẹn giờ máy điều nhiệt…Nói về những cái được sử dụng để theo dõi quãng thời gian ngắn (giây, phút, giờ) và những cái sử dụng để theo dõi khoảng thời gian dài hơn (ngày, tuần, tháng, năm). Bạn và con bạn có thể sử dụng sách hướng dẫn để tìm hiểu về các dụng cụ mà con người sử dụng để đo thời gian trong quá khứ.

Năm của chúng ta

Phô tô 12 trang của quyển lịch (hoặc cắt những tờ lịch không dùng nữa). Xáo trộn các tờ lịch và để cho trẻ tự sắp xếp chúng theo đúng thứ tự. Sau đó đính các tờ lịch cạnh nhau. Vài ngày sau, cùng với trẻ đánh dấu (bằng tranh và từ đơn giản) những ngày đặc biệt trong tháng – ngày sinh nhật của mọi người trong gia đình, ngày lễ kỉ niệm, kỳ nghỉ hè, ngày khai trường…Chỉ ra “bạn đang ở thời điểm nào trong năm” và nói về thứ tự chuỗi các sự kiện đã đánh dấu. Bạn có thể xếp các trang lịch thành một vòng trò và giúp trẻ thấy được năm tháng nối tiếp nhau như thế nào. Sau đó, gấp các tờ lịch theo kiểu đàn ac-coc-đi-ông và cho trẻ giữ lại để nhớ được “cái gì sẽ đến tiếp theo”.

+ Truy tìm hạt mứt đậu

Góc nhìn của con ruồi

Yêu cầu trẻ tưởng tượng rằng bạn và bé là hai con ruồi đậu trên trần nhà và đang quan sát căn phòng. Trò chuyện xem các đồ vật khác nhau trong phòng (bàn, đèn, người) trông như thế nào. Hãy nói về cái bạn sẽ vẽ trên đỉnh của trang giấy khi bạn phải mô tả lại căn phòng. Cái gì sẽ ở phía dưới? Bên phải? Bên trái? Để con bạn vẽ lại căn phòng từ góc nhìn của con ruồi. Trẻ nhỏ có thể rất thích vẽ các cảnh vật khác như sân sau nhà, sân bóng rổ theo cách quan sát như trên

Giúp tôi đi đúng hướng

Cho trẻ đội một cái mũ bóng rổ hoặc mũ lưỡi trai. Quay lưỡi trai thẳng ra trước và yêu cầu trẻ bước về phía trước. Bây giờ quay lưỡi trai sang trái và yêu cầu trẻ bước ba bước sang trái, (trong khi vẫn giữ cho mặt thật thẳng). Nếu trẻ còn chưa rõ bên trái là hướng nào thì nhắc chúng chạm tay vào mũ để cảm nhận hướng chiếc mũ đang chỉ. Tiếp tục trò chơi, yêu cầu bé sang phải, ra sau…Sau đó hãy để bé nói cho bạn về các hướng khi bạn đội mũ. Cuối cùng hãy chơi trò này với bốn hướng đông, tây, nam, bắc.

+ Thám hiểm trái đất

Du lịch qua thư

Cùng với con bạn, hãy lập một danh sách gồm 4 hoặc 5 người bạn hay họ hàng sống ở các vùng hoặc các nước khác. Tìm nơi của họ trên bản đồ, sau đó củng trẻ mua sắm để chọn một bưu thiếp về thành phố hoặc đất nước mình để gửi cho mỗi người trong danh sách. Hãy đề nghị người nhận bưu thiếp gửi lại cho bạn những tấm ảnh nơi họ sống. Khi nhận được bưu thiếp, hãy giúp trẻ gắn nó vào đúng chỗ trên tấm bản đồ lớn.

Bản đồ hóa tin tức

Cùng trẻ xem bản tin trên TV và lắng nghe tên các nước và thành phố. Tìm và đánh dấu những địa danh đó trên bản đồ thế giới (hoặc trên bản đồ địa phương nếu bạn đang xem bản tin địa phương). Nếu có thể, hãy sử dụng một niên lịch, từ điển bách khoa hoặc những cuốn sách khác để tìm nhiều nơi xa lạ hoặc hấpdẫn khác.

 In Trang này