HOẠT ĐỘNG KẾT HỢP - Ngôi nhà Khoa học của Sammy


+ Xưởng đồ chơi:

Hai hình giống nhau

Dùng gỗ, nhựa hoặc bìa cứng để xây dựng tòa nhà nhiều tầng, và chơi trò xếp hình với con bạn (nếu không có bộ đồ xếp hình, có thể sử dụng các hộp và lon với nhiều kích cỡ khác nhau). Yêu cầu con bạn lắp ghép thành hình tòa nhà. Rồi bạn làm theo cái con bạn vừa tạo được. Sau đó, tạo dựng một vài cái khác để con bạn bắt chước.

Những cái tên mộc mạc

Con bạn có thể làm một cái bảng nhỏ đơn giản để ghi tên bằng cách sử dụng tấm bìa cứng và một vài cành cây nhỏ. Nếu con bạn biết cách viết tên của chúng, yêu cầu chúng viết các chữ hoa to lên bảng. Hướng dẫn trẻ dùng hồ tạo chữ cái đầu tiên trên bảng. Sau đó bẻ các cành cây theo các đoạn cần thiết rồi dùng keo gắn chúng vào bảng để ghép thành chữ. Làm tương tự với các chữ khác. Nếu cần thiết, nén chặt cành cây trên bảng trong khi chờ các chữ khô. Cuối cùng, buộc một sợi dây nhỏ vào tấm bìa để treo lên tường hoặc cửa sổ.


+ Trạm phân loại:

Cửa hàng tạp phẩm

Trong chuyến đi mua sắm tại cửa hàng tạp phẩm, con bạn có thể phân loại hàng hoá mà bạn đặt trong xe đẩy. Với trẻ nhỏ, sử dụng những loại hàng đơn giản như các loại lon để sau và các loại hộp đằng trước xe đẩy. Một số đồ vật khác có thể để ở giá dưới xe đẩy. Những trẻ lớn có thể phân loại trái cây, rau, các sản phẩm bơ sữa, thịt.v.v.

Khi về nhà bạn hãy dỡ hàng hóa ra để con bạn phân loại lại một lần nữa. Lần này, các đồ có thể sắp xếp vào tủ lạnh, vào tủ đựng chén bát, tủ đá.v.v.

Phân loại theo từ tính

Chú ý: do hoạt động này liên quan đến các đồ vật nhỏ nên phải có sự giám sát chặt chẽ. Một nam châm và hộp đựng các đồ loại có thể làm nên một trò chơi thú vị cho trẻ vào ngày mưa. Đặt riêng những đồ vật có thể bị nam châm hút và những đồ vật không bị nam châm hút. Hãy để con bạn kiểm tra và phân loại các đồ vật. Nếu bạn không có sẵn một hộp đựng các đồ vật vãnh, hãy nhóm những đồ vật xung quanh (kẹp giấy, tẩy chì, băng cao su, nút bấm, các loại lon khác nhau, đinh, muỗng, tiền xu, bút chì, quần áo, chai nhựa, giấy loại.v.v.). Tuyệt đối không sử dụng nam châm để thử đầu video, thiết bị máy tính, đĩa từ, đồng hồ, hoặc tivi.


+ Ao thiên nhiên bốn mùa

Khám phá tự nhiên

Hãy lên một kế hoạch đặc biệt cho bạn và con bạn để nghiên cứu thêm về sinh vật ở nơi bạn sinh sống. Hãy làm một dụng cụ cho chim ăn hình chóp nón bằng gỗ thông có phủ đầy lạc đậu phộng và các loại hạt cho chim ăn. Rồi đi dạo vào mùa xuân, tìm kiếm các dấu hiệu về sự sống của sinh vật. Đi một vòng rồi cùng nhau liệt kê tất cả các sinh vật sống ở nơi đó chẳng hạn như cỏ, kiến, giun, rong rêu.v.v.. Khi mùa thu đến, lại đi dạo và tìm kiếm các tổ chim.

Những vết chân

Bạn và con bạn có thể vui đùa với những dấu chân hoặc đường rãnh ngay tại nơi bạn ở. Hãy yêu cầu tất cả các thành viên trong gia đình (kể cả các vật) đi chân không lên thảm. Sau đó cho mọi người biết ai đã để lại vết chân trên thảm. Nếu chiếc thảm không có dấu vết gì thì bạn có thể nhúng ướt chân và đi ra vỉa hè hoặc đường cái hoặc đi trong hộp cát. Nếu bạn là người giàu trí tưởng tượng hãy bôi màu vào chân và đi lên giấy.

Giúp con bạn quan sát dấu vết của người và vật trên tuyến hoặc cát. Nếu có thể, yêu cầu chúng ghi lại các dấu vết và nhận dạng xem dấu vết đó của ai.


+ Máy tạo thời tiết

Dự báo thời tiết

Hãy giúp con bạn dự đoán có bao nhiêu ngày có nắng trong tháng tới. Ghi số này lên lịch. Mỗi một ngày nắng, nhắc trẻ dùng bút đánh dấu hoặc bút chì màu vàng đánh dấu lên tờ lịch. Cuối tháng, cộng số ngày đã được đánh dấu với con bạn. So sánh với con số dự đoán trước đó. Những trẻ lớn hơn thường thích thú với việc dự đoán thêm ngày nắng có mưa hoặc tuyết. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách thảo luận về các mùa, về mây hoặc các loại thời tiết đặc trưng ở nơi bạn sống.

Dụng cụ quan sát gió

Hãy giúp con bạn làm một dụng cụ chỉ hướng gió đơn giản. Cắt một tờ nhựa dẻo thành một chùm các tua rộng khoảng 2,5cm (bắt đầu từ mép và cắt vào ba phần tư chiều dài của tấm nhựa). Buộc đầu chùm tua lại bằng một sợi dây nhỏ, sau đó treo dụng cụ định hướng gió vào một cành cây. Hàng ngày, giúp con bạn kiểm tra hướng gió và ghi lại kí hiệu miêu tả sức gió trên tờ lịch hoặc trên biểu đồ. Ví dụ, giấy bay thẳng theo hướng gió là gió mạnh, cuộn lên là gió nhẹ và rủ xuống khi không có gió. Nếu có thể, hãy theo dõi hoặc nghe thông báo thời tiết vào cuối ngày và so sánh với sự quan sát của con bạn.


+ Tạo ra một bộ phim

Một ngày có tổ chức

Hãy giúp con bạn lên kế hoạch của một buổi bằng cách lập thời gian biểu. Ví dụ, cùng thảo luận về các công việc thường làm trong buổi sáng sau đó cắt các tranh ảnh (từ tạp chí hoặc sách báo) nói về các hoạt động buổi sáng. Hãy nói về các trình tự khác nhau được thực hiện như thế nào. Hãy hỏi trẻ “Con nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?”. Để cho con bạn sắp xếp các bức tranh về các công việc của buổi sáng theo một thứ tự hợp lý nhất rồi dán chúng lần lượt từ đỉnh của tờ giấy trắng. Sau đó viết các ngày trong tuần dọc theo lề trái của tờ giấy. Mỗi buổi sáng con bạn có thể kiểm tra lại hoạt động của chúng sau khi đã làm xong.

Trước hết tôi còn nhỏ

Một buổi chiều khi cùng với con bạn phân loại các bức ảnh sẽ gợi lại những kỷ niệm và tăng cường kỹ năng sắp xếp theo thứ tự. Lấy các bức ảnh chưa được sắp xếp và để chúng trên một chiếc bàn dài. Bắt đầu với ba bức ảnh và hỏi xem cái nào thứ nhất, cái nào thứ hai, cái nào thứ ba. Đặt các bức ảnh lên bàn theo đúng thứ tự. Tiếp tục làm như vậy với ba tấm ảnh khác.

Trong khi chơi, hãy giúp con bạn thấy được cách nhận biết trong các bức ảnh (sự thay đổi chiều cao của một người, quần áo cũ hay mới, người nào đã đi xa, người nào là hàng xóm mới đến, sự thay đổi mùa.v.v.)

 In Trang này