HOẠT ĐỘNG KẾT HỢP - Ngôi nhà Thinkin'Things - Thế Giới Sôi Động 1


+ Các hướng dẫn viên Fripple

Nhìn gần hơn

Bạn và con bạn có thể sẽ rất thích thú khi xem các tấm ảnh gia đình và cùng lúc luyện kỹ năng phân biệt hình ảnh. Đặt ba tấm ảnh khác nhau trên bàn. Bắt đầu với các câu hỏi đơn giản như, “ Con có thể tìm được tấm ảnh trong đó có cả người và các con thú không ?” hoặc “ Đâu là tấm ảnh có sọc và đồng thời có đôi giầy có dây buộc ?”. Khi khác, bạn có thể đặt các câu hỏi phức tạp hơn. Ví dụ, “ Ảnh nào có nhà và người, nhưng không có cây ?”. Thay đổi các chọn lựa về các tấm ảnh sau mỗi ba hoặc bốn câu hỏi.

Bánh Fripple

Khi làm bánh có thể là một dịp tốt để học cách đáp ứng các thuộc tính theo các yêu cầu bằng lời nói. Bạn sẽ cần những chiếc bánh trơn và để lên đó những thứ như nho khô, quả hạnh, hoa quả khô, miếng dừa, miếng chocolate và những thứ khác. Lần lượt đưa ra “ yêu cầu” và trang trí bánh. Ví dụ, bạn có thể nói ,“ Bố/mẹ muốn một chiếc bánh có quả hạnh và hoa quả khô.” Hoặc, con bạn có thể nói “ Con muốn một chiếc bánh có chocolate và quả hạnh, nhưng không có dừa.” Nếu thích, bạn và con bạn có thể trang trí các nửa quả đào hoặc quả lê thay vì dùng bánh.

+ Oranga Banga

Dàn nhạc nồi và xoong

Hãy cùng con bạn tìm khắp tủ bếp. Lấy ra năm hoặc sáu thứ có thể dùng làm nhạc cụ trong dàn nhạc của bạn (xoong, nồi, nắp vung, chảo, hộp v.v). Bạn cũng cần tới thìa gỗ hoặc kim loại để chơi các nhạc cụ này. Dành thời gian cho con bạn thử âm thanh của mỗi nhạc cụ và tạo ra một đoạn nhạc từ một tập hợp các âm thanh trên. Sau đó, theo dõi con bạn chơi một đoạn nhạc mẫu ngắn, rồi bạn chơi lại. Tiếp tục chơi, lần lượt tạo các đoạn nhạc mới. Đồng thời mắt nhắm thử nghe khi đoạn nhạc được chơi.

Đoán đồ vật

Cùng con bạn vào bếp để chơi trò này. Yêu cầu con bạn nhắm mắt và đoán xem bạn đang làm gì. Giật lá nhôm, đóng cửa lò, xếp đĩa thành chồng, xếp các đồ bạc vào một chỗ v.v. Hãy bắt đầu bằng những âm thanh rất khác nhau và dần dần làm cho chúng giống nhau hơn. Con bạn sẽ vui thích khi thay đổi vai và bắt bạn đóan.

+ Toony Loon

Thay đổi tiếng kêu

Rửa sạch kỹ vài chai nhựa, chai hộp hẹp cổ đựng xi-rô, nước xốt cà chua, dầu ăn, hoặc các chai thông thường. Trước tiên, “chơi” với các chai rỗng. (Để miệng chai kề lên môi và thổi nhẹ vào chai. Cần thử luyện tập một chút.) Bạn và con bạn sẽ phát hiện ra rằng những chai to có được tiếng kêu có độ cao thấp hơn. Tiếp theo, thử đổ vào chai những lượng nước khác nhau và xem tiếng kêu thay đổi như thế nào. Bạn có thể chơi trò chơi tạo ra các tiếng kêu khi thổi ở các chai giống nhau bằng cách thêm và bớt nước trong các chai này.

Nốt cao và nốt thấp

Bắt đầu bằng việc yêu cầu con bạn hát một nốt rất cao, sau đó là một nốt rất thấp. Bạn cũng có thể hát được những nốt cao hơn và những nốt thấp hơn. Sau đó, cùng nghe một đọan nhạc yêu thích của bạn và con bạn, vung tay lên xuống theo những nốt cao thấp. Bạn cũng có thể vận động tòan thân theo sự thay đổi cao độ của nhạc kiễng chân khi đến các nốt cao và hạ chân xuống khi đến các nốt thấp.

+ Các bạn chim

Đoán luật

Ở trò chơi này, bạn sẽ cần 10 tấm ảnh mầu lấy từ tạp chí. Rải rộng các tấm ảnh ra và yêu cầu con bạn một vài thứ mà bạn mô tả trong mỗi tấm ảnh. Ví dụ, trên một tấm ảnh có màu đỏ, một tấm ảnh không có người, một tấm ảnh có sáu cái tai v.v. Tiếp theo xếp các tấm ảnh theo loại và yêu cầu con bạn đoán luật mà bạn đã dựa vào đó để phân lọai. Bắt đầu bằng một vài thứ đơn giản như có cây và không có cây. Sau đó, con bạn có thể thích phân loại các tấm ảnh và yêu cầu bạn đoán luật dùng phân loại. Dưới đây một số luật mà bạn có thể dùng:

  • Tối – Sáng Các hình có cạnh cong- Các hình có cạnh thẳng
  • Bên trong – Bên ngoài Ảnh theo chiều ngang - Ảnh theo chiều dọc
  • Có người – Không có người Vui – Buồn
  • Có máy – Không có máy
  • Cái gì làm cái bàn chải đánh răng là cái bàn chải đánh răng

Đặt hai vật lên bàn trước mặt con bạn; ví dụ, một chiếc bàn chải và một chiếc nĩa. Hỏi con bạn hai vật này có điểm gì chung. (Chúng đều cứng. Chúng đều dài và mỏng. Chúng có độ dài xấp xỉ bằng nhau.) Hỏi xem cái gì làm cho chúng khác nhau. (Một cái có lông cứng, cái kia có các răng. Một cái màu đỏ, cái kia bằng bạc.) Cuối cùng, hỏi một thứ gì mà làm bàn chải thành cái bàn chải (lông bàn chải) và một thứ gì làm cái nĩa là nĩa ( các răng). Tiếp tục chơi với cặp đồ vật khác như một con thú nhồi bông và một chiếc chăn, một bóng đèn và một chiếc đài, một chiếc bút chì và một chiếc bút máy, một chiếc ly và một chiếc cốc v.v

+ Các hình khối Blox bay

Xếp hình trong các bữa ăn nhanh

Khuyến khích tính sáng tạo trong khi làm bánh sandwich. Cắt bánh thành các miếng hình tam giác và để cho con bạn sắp xếp các miếng bánh hình tam giác này thành hình cây thông, chiếc thuyền v.v, trên đĩa. Vào lần khác cắt bánh thành các hình vuông và chữ nhật, hoặc một hình kết hợp, và xem cái gì được tạo thành trên đĩa.

Xoay hình và đục lỗ

Cắt một hình vuông, một hình chữ nhật và một hình tam giác từ bìa hoặc tấm thẻ. đặt một miếng giấy trắng lên trên một tấm bìa khác. Sau đó, gim một hình trong các hình lên trên giấy trắng. Đặt đinh gim ở gần cạnh hoặc đỉnh của hình. Để con bạn đục lỗ xung quanh hình. (Bạn phải giữ hình đứng yên khi con bạn đang đục lỗ). Rời gim sang vị trí khác, con bạn xoay hình đi một chút và lại đục lỗ. Sau khi đục lỗ theo hình ở một vài vị trí khác nhau, bỏ nó ra và nhìn xem mẫu vừa được tạo ra. Mẫu này cho cảm giác về sự chuyển động. Tiếp tục thử nghiệm với các hình khác.

+ Các khối cầu Blox bay

Chơi bóng trên sàn nhà

Để chơi trò này, chọn một phòng có ít đồ đạc nhất trong nhà bạn. Đóng cửa. Bạn ngồi ở đầu phòng đối diện với con bạn ở cuối phòng. Lăn trái bóng Tennis lui và tiến theo đường thẳng. Sau đó, thử với các tuyến đường khác đồng thời nói về kỹ thuật mà bạn đang dùng để lăn bóng. Ví dụ, “Lần này Bố/mẹ sẽ lăn trái bóng nhẹ nhàng và làm nó nảy trên sàn hai lần trước khi bóng lăn đến con.”

Quả cầu di động

Giúp con bạn tìm một que dài khoảng 12 đến 15 inch. Bạn sẽ cần hai trái bóng (mút mềm, bóng tennis cũ). Để con bạn trang trí trái bóng bằng bút màu, những mẩu băng dính màu, những mẩu nhỏ hoặc sợi chỉ màu, hoặc những mẩu giấy mầu nhỏ. Dùng dây buộc một vòng chặt quanh giữa quả bóng, mỗi quả bóng để thừa một đoạn dây dài. Trò chơi của bạn sẽ thú vị hơn nếu một quả bóng có dây dài hơn quả kia. Buộc đầu dây vào hai đầu chiếc gậy của con bạn. Buộc một đoạn dây vào khoảng giữa que tại điểm mà để hệ thống cân bằng. Treo hệ thống này ở nơi nó có thể quay tự do và nhìn chúng chuyển động theo chiều gió.

 In Trang này