Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Hoạt động kết hợp - Ngôi nhà Sách của Bailey


HOẠT ĐỘNG KẾT HỢP - Ngôi nhà Sách của Bailey

+ Edmo và Houdini

1/ Che giấu và tìm kiếm

Để chơi trò này với con bạn, trước hết hãy giấu đi một vật. Trong khi con bạn tìm kiếm vật đó, bạn hãy đưa ra những gợi ý nhẹ nhàng có sử dụng các từ chỉ vị trí (trong, ngoài, trước, trên, xuống dưới, đằng sau, lên cao.v.v.). Ví dụ, “con hãy tìm ở trong buồng và dưới con gấu bông” hoặc “Hãy nhìn lên trên cái trường kỷ và trên mặt tủ”. Khi con bạn tìm thấy, hãy đổi vai cho nhau.

2/ Săn đuổi từ

Khi xem xong những tờ báo, hãy ngồi cùng con bạn và tìm các từ chỉ vị trí (trong, ngoài, trên, dưới, đằng sau, lên cao.v.v.). Trước tiên bạn đọc to một vài đoạn rồi chỉ và nhấn mạnh các từ nói về vị trí cho con bạn nhìn và nghe. Sau đó, để cho con bạn khoanh tròn các từ này trong khi bạn đọc những đoạn khác. Nếu chữ in trên báo quá nhỏ thì dùng các tờ quảng cáo để chơi trò này.

+ Máy chữ

1/ Những câu nói vô nghĩa

Trong lúc lái xe ô tô, hãy thử cùng con bạn chơi trò câu nói vô nghĩa. Trước hết hãy tìm các từ bắt đầu bằng chữ “A” để tạo thành một câu. Chẳng hạn, “Adam aardvark ate apples, apricots, and avocado all afternoon” (Con sói đất Adam thường ăn táo, mơ và lê tàu vào các buổi chiều). Sau đó, giúp con bạn tạo một câu có các từ bắt đầu bằng chữ “B”. Trò chơi này cũng rất thú vị trong thời gian chờ đợi vào phòng khám răng hoặc gặp bác sĩ.

2/ Các chữ cái trong tủ lạnh

Trong khi nấu bữa tối, hãy chơi trò “tìm các chữ cái” với con bạn. Con bạn chắc sẽ thích thú với việc tìm một vài thứ bắt đầu bằng chữ “B” trong tủ lạnh, một vài thứ bắt đầu bằng chữ “G” trong tủ đựng bát đĩa, một vài chữ bắt đầu bằng chữ “T” ở dưới bồn rửa.v.v. Nếu muốn tăng khả năng nhìn cho con bạn, hãy in một vài chữ cái (chữ hoa và chữ thường) lên những mảnh giấy nhỏ và lấy sẵn một cuộn băng dính. Khi con bạn ìm thấy vật có tên bắt đầu bằng chữ cái theo yêu cầu, hãy dùng băng dính dán mẩu giấy có chữ vừa tìm lên vật đó.

+ Tạo ra một câu chuyện

1/ Một người rất đặc biệt

Hãy giúp trẻ nhỏ viết cuốn tự truyện đặc biệt. Bắt đầu bằng những trang giấy trống và bạn in một câu chưa hoàn chỉnh vào cuối mỗi trang. Ví dụ như: Những người trong gia đình tôi......
Chúng tôi sống ở một...... Tôi hạnh phúc mỗi khi........
Sở thích của tôi để làm cùng bạn bè là ....... Tôi đang mong.....
Mùa trong năm mà tôi thích nhất là ......Bởi vì tôi rất thích.....

Sau đó, bạn đọc to các câu và in các từ cho bọn trẻ sử dụng để viết và hoàn thành câu. Qua một vài ngày, yêu cầu bọn trẻ vẽ hình minh hoạ lên mỗi trang của cuốn tự truyện và vẽ một bức chân dung của chính chúng lên trang bìa ngoài cùng. Ghim những trang giấy với nhau để tạo thành cuốn sách mỏng.

2/ Những câu kết sáng tạo

Đọc to một câu chuyện đơn giản, nhưng nhớ dừng lại trước câu kết thúc. Để con bạn đoán xem kết thúc như thế nào. Hoặc đọc những câu chuyện tương tự và yêu cầu con bạn tạo những câu kết khác nhau. Bạn có thể giúp đỡ con bạn bằng cách yêu cầu chúng đưa ra những kết thúc vui vẻ, kinh hoàng hoặc bất ngờ.

+ Ngày hội ba chữ cái

1/ Ghép từ bằng nam châm lạnh

Viết các chữ cái p và một vài từ tận cùng là (-at,-en,-op) trên những mẫu giấy riêng biệt. Cùng với con bạn, dùng những chiếc nam châm lạnh xếp chữ p với một trong các kết thúc từ trên để tạo thành từ có ba chữ cái (ví du :p-at). Một lúc sau, đưa ra từ kết thúc từ khác và để con bạn đặt chữ p cạnh các kết thúc từ này để tạo các từ mới (p-en,p-op…v…v…..). Khi con bạn đã quen với bộ từ này, hãy thêm các chữ khác (ví dụ :h,t) và để cho con bạn sắp xếp những mẫu giấy xem những từ nào sẽ tạo thành (h-at,h-en,t-op,t-en).

2/ Chuỗi vòng các vần

Cắt những miếng giấy màu nhạt thành các cột giấy dùng để làm một chuỗi các vòng. Trên một cột, viết vần –at và làm thành một cái vòng dán hai đầu lại với nhau.Yêu cầu con bạn nghĩ về một từ có vần –at(ví dụ bat). Viết từ này lên một cột giấy màu và đính vào chuỗi bằng cách xâu nó qua vòng có vần –at. Treo chuỗi vòng này phía sau một cái ghế và mời những người khác trong gia đình cùng thêm vào chuỗi vòng có những từ có âm vần. Bắt đầu chuỗi vòng khác treo lên chiếc ghế khác với họ các âm vần như –in,-op,-en,-un,-it,-ag..v..v……Qua vài ngày, hãy cùng con bạn đọc các từ của từng chuỗi vòng .

+ Đọc một bài thơ vần

1/ Bài thơ của tôi

Hãy giúp con bạn tập làm thơ .Ghim một vài trang của cuốn sổ tay với một trang bìa trên cùng làm thành tập sách mỏng. Ở trang cuối của tập sách, giúp con bạn tạo ra danh sách các từ lay dùng để tham khảo sau này. Bạn hãy viết các từ mà con bạn tìm được vần với một từ, ví dụ vần với từ “tree”. Sau đó, trên một trang mới, viết bài thơ hai dòng đơn giản mà con bạn sử dụng các từ trong danh sách trên hoàn thành bài thơ. Ví dụ, “Look up and see. A kitty in the tree”, (Hãy tìm kiếm xem. Một con mèo con đang ở trên cây).

Khi con bạn có vẻ là một nhà thơ thành thạo hơn, hãy để nó viết những bài thơ dài hơn. Tất nhiên, khuyến khích bọn trẻ làm thơ theo nhiều chủ đề khác nhau: thơ nói về những xúc cảm hoặc kinh nghiệm, thơ nói về một câu chuyện nhỏ, thơ hài hước ..v..v…Hãy đưa cho con bạn chiếc bút chì màu hoặc bút viết có thể xoá được để vẽ hình minh hoạ trang trí bìa cho tập thơ của chúng.

2/ Tìm các từ đồng âm

Hãy chơi một trò đơn giản là “Tôi đang nghĩ về ….”. Ví dụ, “Mẹ đang nghĩ về một thứ trong phòng có tên vần với từ fall (cao). Con bạn sẽ có thể đáp lại ‘Wall (tường )”. Sau đó, đổi vai để cho con bạn nghĩ về một thứ và bạn sẽ tìm thứ đó. Một vài gợi ý khác như: Có một vài thứ trong nhà bếp mà có vần láy với vần ink (sink), một vài thứ trong gara có vần láy với từ far (car).

+ Bưu thiếp của trẻ em

1/ Mời một người, mời tất cả

Hãy giúp con bạn làm thư mời nhân ngày kỷ niệm sắp tới của gia đình. Trang trí thư mời bằng các hình ảnh có liên quan đến các sự kiện ví dụ như: những chiếc lá trong thư mời ăn tối nhân ngày Lễ Tạ ơn, hoa giấy trong thư mời tham dự tiệc chúc mừng năm mới, những con số đầy màu sắc (cắt từ tạp chí) cho thư mời tham dự sinh nhật. v.v.

Cùng con bạn nói về những thông tin sẽ đưa vào mỗi thư mời (đó là: việc gì, được tổ chức ở đâu, khi nào thì bắt đầu. v.v.). Bạn hãy viết các thông tin này ra. Hoặc nếu con bạn biết sao chép các chữ và số thì bạn viết mẫu một giấy mời rồi để con bạn sao chép thông tin cho các giấy mời khác.

2/ Niềm vui đặc biệt

Hãy giúp con bạn “ thừa nhận” ai đó là một người rất đặc biệt (một đứa trẻ trong bệnh viện, một người ở gần nhà, một người già hay người hàng xóm mới. v.v.)

Cùng với con bạn lập kế hoạch gửi một loạt các bưu thiếp chúc mừng. Bưu thiếp đầu tiên có thể là lời giới thiệu. Để con bạn tự vẽ bức chân dung cười vui vẻ lên mặt trước của bưu thiếp.
Sau đó, hãy viết những thông tin mà con bạn muốn gửi đi. Ví dụ, “xin chúc mừng khi trở thành người hàng xóm của chúng tôi. Tôi muốn trở thành người bạn đặc biệt của bạn. Thư sau, tôi sẽ nói với bạn nơi có cây tre tốt nhất để leo trèo.”. Trong thư sau, hãy gửi kèm sơ đồ đơn giản chỉ dẫn đường đến cây tre. Thư cuối có thể kèm một bức ảnh ở trường của con bạn. Thư chúc mừng cũng có thể là thư mời tham dự buổi gặp mặt của những người bạn đặc biệt.

+ Bạn của tôi:

1/ Quảng cáo cho tôi

Cùng con bạn đọc lướt một cuốn tạp chí. Xem chi tiết các phần quảng cáo có các tính từ miêu tả, cùng nhau đọc và bàn luận về chúng rồi cắt những từ dùng để tả con bạn (từng từ một, tốt hơn hết là cắt các từ biểu lộ ngạc nhiên, vui nhộn.v.v.). Đưa cho con bạn một trang giấy trắng, bút chì, màu và hồ đán để con bạn tự vẽ bức tranh của mình vào giữa tờ giấy và xếp những từ cắt trên tạp chí vào các cạnh xung quanh để tạo thành một “trang quảng cáo cá nhân”

2/ Cầu vồng nhiều màu sắc

Trên một tờ giấy trắng rộng, yêu cầu con bạn vẽ hình chiếc cầu vồng lớn (nhưng không tô màu lên đó). Viết một từ chỉ màu sắc vào bên trong mỗi đường kẻ. Hãy cùng nói về các vật có màu sắc, ví dụ: vật có màu dỏ, và để cho con bạn lấp đầy đường màu đỏ đó bằng những hình vẽ minh hoạ các vật này. Tiếp tục như vậy cho đến khi tất cả các đường đều được lấp đầy bằng các hình vẽ có màu sắc phù hợp với những từ chỉ màu sắc đã viết.