Thơ - Truyện - Đồng dao tự sáng tác
Câu đố theo chủ đề
Tiết dạy tham khảo
Hoạt động của bé
Đồ dùng đồ chơi
Hình cho in - download
Trò chơi phát triển
Thơ - truyện mới
Thơ truyện mầm non
  Nhà trẻ  
  Mầm  
  Chồi  
    
Môi trường mầm non

AI QUAN TRỌNG HƠN?

Hôm nay là ngày nghỉ, bé Bin được mẹ cho đi chơi. Trước khi đi bé vẫn còn điều khiển chiếc ô tô chở khách mà bé thích. Vì thế khi bé đi rồi mới xảy ra một cuộc tranh cãi giữa các loại phương tiện giao thông xem ai quan trọng hơn. Ô Tô chở khách vênh mặt nói:

– Tôi quan trọng nhất vì tôi chở được nhiều người, tôi đi xa cũng được, đi gần cũng được. Tôi chạy lại nhanh chứ không chậm như bạn Xe Đạp.

Tàu Thủy cãi :

- Tôi còn chở được nhiều hơn cả bạn. Tôi còn có cả những căn phòng nhỏ để hành khách thấy thoải mái như ở nhà. Đường của chúng tôi rộng hơn, thoáng mát hơn, không sợ bị tắc nên mọi người không bị hít khói như xe của bạn.

Máy Bay thì bĩu môi dè bỉu:

- Ô Tô, Tàu Thủy đã nhanh bằng tôi chưa mà cứ đòi tranh cãi. Này nhé, 7 giờ sáng tôi còn ở Hà Nội, vậy mà chỉ đến 9 giờ sáng tôi đã ở trong thành phố Hồ Chí Minh rồi. Còn các bạn phải chạy nhanh nhất cũng mất hai ngày.

Xe Máy có vẻ điềm tĩnh hơn:

- Ừ các bạn cũng nhanh và chở được nhiều đấy. Nhưng tôi mới là phương tiện mà mọi người cần đến nhiều nhất. Ông bà chủ đây ngày nào cũng cần tôi để đi làm, còn các bạn chẳng mấy khi được ông bà chủ dùng đến.

Xe Đạp từ nãy giờ vẫn im lặng thu mình trong một góc, bây giờ mới lên tiếng:

- Tôi tuy chậm thật đấy, nhưng tôi lại giúp mọi người luyện tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt. Còn các bạn chỉ làm cho mọi người lười biếng đi mà thôi.

Thế là tất cả cãi nhau ầm ĩ, ai cũng cho mình là quan trọng nhất. Đúng lúc đó, Bin cùng mẹ về đến nhà, cả bọn bèn nhao nhao hỏi. Nghe xong, mẹ Bin ân cần giải thích:

 

 

- Loại phương tiện giao thông nào cũng quan trọng vì đều có ích cho mọi người. Nhưng điều quan trọng nhất là tất cả phải thực hiện đúng Luật giao thông để không xảy ra tai nạn và đem lại an toàn cho mọi người.

Bấy giờ tất cả mới ồ lên sung sướng: Vậy mà chúng mình cứ mất thì giờ tranh cãi mãi.

                                                Phương Thảo – Sưu tầm

 In Trang này   Các bài viết khác:
 Bé và Mẹ (11-11-2021)
 Truyện: Bánh xe tròn tròn (26-05-2009)
 Thơ: Đi chơi phố (07-04-2009)
 Thơ: Bé đi đường (07-04-2009)
 Thơ: Bé và mẹ (20-01-2009)
 Thơ: Giúp bà (20-01-2009)
 Truyện: Một chuyến tham quan (20-01-2009)
 Thơ: Đèn báo (12-11-2008)
 Đồng dao - Đi cầu đi quán (21-10-2008)
 Đồng dao - Bà còng đi chợ trời mưa (21-10-2008)
1 2 3