Tập viết và phát âm
Trẻ vào lớp 1 > Tập viết và phát âm
   Chữ cái

Bảng chữ cái

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:


thehe

Tập Viết Và Phát Âm
Ngày gửi: 3/24/2010 1:56:49 PM

Phương pháp Tượng Hình Sinh Động mà Thế Hệ muốn dưa vào là nhắm vào các em chưa biết cầm bút, mới trong giai đọan bắt đầu tập viết tô.
Các em vạch vẽ trên trời theo lời ca, các em diễn tả chữ theo điệu bộ hoặc dùng ngón tay hay cả thân người.
Cách dạy viết của Thế Hệ sẽ không dùng các mũi tên hướng dẫn mà theo tiến trình tự nhiên dần ừng bước. (mũi tên để cho cha mẹ và gv biết cách dạy em bắt đàu chứ từ chỗ nào.)guest
Giới thiệu phương pháp Tượng Hình Sinh Động
Ngày gửi: 4/5/2010 8:11:52 PM


Giới thiệu phương pháp Tượng Hình Sinh Động
Trẻ em ở hải ngoại đều được dạy bài ca ABCDEFG trong nhà trẻ, Hai tuổi nếu không thuộc thì cũng lõm bõm gật gật đầu theo nhịp. B tuổi thì hầu hết đã biết các mẫu tự tiếng Anh trong bảng chữ cái.
Các em biết nguệch ngoạc tên mình trên các miếng giấy tô màu mang về nhà khi cha mẹ đến đón, nhưng đa số đều viết ngược một số mẫu tự (W thành M; V, N . . . , ngay cả chữ C cũng có khi vẽ ngược), nhưng cô không bận tâm đến việc sửa sai sót trong các chữ ký đánh dấu tác phẩm đầu tay của bé, và chính cha mẹ sẽ chỉnh dần để khi bé biết cầm bút thì cháu đã biết viết đúng tên.
Chúng ta cũng có các bài ca mẫu tự. Trẻ em Việt Nam không chỉ ca, mà còn biết diễn tả các chữ bằng điệu bộ hay vạch vẽ các chữ trên không trung. Đây là một hình thức mới kết hợp các nguyên tắc Đa Khiếu Năng để tạo sự khác biệt. ( Multiple Intelligences )


Chỉ cần ba má, ông bà, các anh chị thuộc các bài ca và biết các trò chơi là chúng ta sẽ có một thê hệ mới với nhiều tiềm năng khác biệt hẳn thế hệ chúng ta:

Trẻ em Việt Nam sẽ thuộc bảng chữ cái khi lên BA.

Không chỉ biết đọc biết đánh vần sớm mà các phát triển khác về âm nhạc, nhịp điệu, cách diễn xuất, trí tưởng tượng lòng tự tin đều có thể nhìn thấy ở các em.


Các cháu nhỏ biết đếm ngón tay, biết bỏ cây bỏ cá vào các khuôn cắt tương ứng là có thể học được.
Các em này sẽ lôi trong hộp, chỉ trên tường để trả lời để trả lời câu hỏi của bạn về các vật. Nhưng cháu sẽ dậm chân cong người khi nói đến chữ C, sẽ vung cái chổi khua trên không bảo với bạn chữ O hình dạng như thế nào.
Các em giữ mẫu tự trong đầu óc non nớt của của trẻ thơ, sẽ bật ra thành hành động chứ không cất trong hộp đồ chơi.

* * *

Trẻ em sẽ dùng ngón tay và bộ điệu để diễn tả dấu, mẫu tự trong các bài ca đẽ nhớ dễ thuộc.

Trong lọat bài này, Thế Hệ sẽ hướng dẫn tỉ mỉ để giáo viên bắt đầu với học sinh trong lớp và phụ huynh có thể áp dụng cho con em trong gia đình.

Quá trình phát triển

Phương pháp Tượng Hình được phát triển từ kiểu chữ CURSIVE, kiểu chữ này đã được quy định dùng thay thế cho kiểu chữ cổ điển (mà chúng ta vẫn đang dùng trong nước) từ 60 năm nay ở Úc châu.
Kiểu chữ cursive đơn giản hơn, không có chữ E trong các mẫu tự L, K, H , G, Y.
E là mẫu tự rất khó viết, các em không biết bắt đầu từ đâu nên Thế Hệ đưa chữ này vào gần cuối chương trình.
Thế Hệ biến cải CURSIVE nguyên thủy để tạo font chữ riêng cho chương trình tiếng Việt: tỷ lệ chiều cao hạ xuống do phần bụng được nâng cao hơn, với cùng một kích thước thì font cursive VN rõ ràng hơn. Chữ O bỏ phần nhú râu để phân biệt với chữ Ơ; các chữ Ê, Ư, Ô được vẽ thêm.
Ảnh trên: bảng mẫu tự CURSIVE vn.

Ảnh dưới: các biểu tượng được dán trên bàn phím.


Trong khung cảnh quê nhà, nên dán trên tường rồi đố trẻ em nhận dạng các mẫu tự hay diễn tả các chữ ngược lại từ mẫu tự sang cách thể hiện Tượng Hình Sinh Động.

Mẫu tự được lồng trong các ca khúc giản dị dễ nhớ, dễ thuộc xoay quanh khung cảnh lớp học và gia đình với BÉ làm trung tâm. Mẫu tự được hướng dẫn theo trình tự từ các họat động diễn tả giản dị nhất.
Nhắm vào lứa tuổi lên HAI, các em chỉ biết xòe nắm chứ chưa biếtt duỗi thẳng một ngón.
C và L là hai mẫu tự cơ bản, phụ huynh cần làm giúp con em một chữ C bằng gỗ hay cắt từ ống nhựa để nong các ngón tay nắm chặt của trẻ; và một ống cuộn bằng giấy hay cắt từ ống hút lớn (dùng ăn chè) để giúp bé có thể duỗi thẳng ngón trỏ khi làm chữ L.
Sau một tuần là bé không cần đến các phụ tùng này nữa vì hình dáng của chữ đã được nhấn mạnh trong trò chơi.
guest

Đồng ý và nhất trí
Ngày gửi: 9/4/2010 10:39:43 PM

Với phương pháp dùng tượng hình gần gũi và đơn giản như đã nêu trên thì việc học chữ quả là vui và hấp dẫn đối với trẻ. Do đó việc phụ huynh và các thành viên trong gia đình giữ vai trò thật quan trọng trong việc giúp trẻ học chữ cái. Mong sao chương trình lớp 1 của các cháu thật nhẹ nhàng và gắn kết với chương trình Mầm non để phụ huynh và giáo viên Mầm non bớt lo lắng trong việc cho trẻ học đúng chương trình và không còn lo sợ bé không theo kịp chương trình lớp 1, nếu không cho trẻ học trước.


guest
Làm sao để tải phần mềm tập viết chữ cái và phát âm thế nhỉ ? các bạn mách giùm tớ với .
Ngày gửi: 10/26/2012 11:05:02 PM


ai biết tải phần mềm tập viết chữ cái và phát âm thì bảo tớ với . Tớ cực mê nhưng không tải được .


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i