Vui chơi cùng trẻ
Tài liệu > Góc mẹ > Vui chơi cùng trẻ
   Bí quyết giúp trẻ Hà Lan hạnh phúc nhất thế giới


Cho ngủ nhiều hơn, ăn lượng chocolate vừa đủ mỗi sáng hay đạp xe xuyên mưa là những cách phụ huynh Hà Lan áp dụng khi nuôi dạy con.

 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra trẻ em Hà Lan vượt xa trẻ các nước về chỉ số hạnh phúc, nhiều lần dẫn đầu về chỉ số này, theo công bố của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF). Dưới đây là 13 lời khuyên đến từ các bà mẹ Hà Lan bạn có thể áp dụng để giúp con hạnh phúc hơn.

1. Trẻ được ngủ nhiều hơn

Trong văn hóa nuôi dạy con của người Hà Lan, việc để trẻ tập trung nghỉ ngơi là quan trọng. Không giống như nhiều quốc gia có xu hướng bắt trẻ làm việc quá sức, phụ huynh Hà Lan thường chọn các hoạt động cường độ thấp với sự phân tâm tối thiểu cho con. Điều này giúp chúng cảm thấy thoải mái và có lịch trình ngủ đều đặn hơn.

Một số nghiên cứu chỉ ra trẻ 6 tháng tuổi ở Hà Lan ngủ nhiều hơn hai tiếng mỗi ngày so với trẻ cùng độ tuổi ở Mỹ. Khi những đứa trẻ ngủ ngon hơn, các bà mẹ cũng được ngủ đủ giấc và cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn.

 

 

2. Ăn chocolate mỗi sáng

Ăn chocolate trong bữa sáng nghe có vẻ là ý tưởng tệ, nhưng phụ huynh Hà Lan lại tin rằng nếu được phép ăn một ít đồ có chứa hagelslag hoặc chocolate vào buổi sáng, trẻ sẽ ít cảm thấy bị cấm đoán và học được cách tự chủ hơn. Điều quan trọng là phụ huynh cần cho trẻ ăn lượng vừa đủ.

3. Nhận thức tiền không phải là vấn đề

Phần lớn người Hà Lan lựa chọn lối sống đơn giản với các hoạt động có chi phí thấp và dễ tiếp cận. Ở đây, trẻ em đã quen chơi với những món đồ chơi cũ vì biết rằng nếu muốn một thứ gì đó, chúng phải thực sự làm việc để có nó. Điều này giúp trẻ sống thực tế, tự tin, không lo lắng quá về tình hình tài chính của bản thân.

Ngay cả khi tổ chức sinh nhật, trẻ em Hà Lan cũng không mong đợi được tặng quà đắt tiền. Có cả một hiệp ước ngầm rằng những món quà sinh nhật không nên cao hơn 10 euro (khoảng 255.000 đồng) bởi trẻ ở Hà Lan được dạy nên cùng nhau vui chơi thay vì khoe khoang tiền bạc.

4. Thành viên trong gia đình dành nhiều thời gian cho nhau

Ở Hà Lan, trẻ em có nhiều thời gian chơi đùa với bố. Những ông bố thường cố hoàn thành hết công việc toàn thời gian chỉ trong bốn ngày và dành ít nhất một ngày mỗi tuần cho con cái. Ngày này được gọi là "Daddy Day".

Ngoài ra, Hà Lan còn có ngày Oma (ngày của ông bà). Trẻ em được ở với ông bà vào một ngày cố định mỗi tuần. Ước tính 50-60% ông bà Hà Lan cùng chăm sóc cháu. Vậy nên, bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy một cụ bà đẩy xe đẩy trong công viên khi tới thăm quốc gia này.

5. Trẻ được khuyến khích bày tỏ quan điểm

Trong một gia đình Hà Lan, mọi người, kể cả người trẻ nhất, đều có tiếng nói. Dù đôi khi việc cố gắng thương lượng với đứa trẻ 3 tuổi thực sự mệt mỏi, các bà mẹ tin rằng việc này sẽ dạy những đứa trẻ mới biết đi cách tạo nên tiếng nói và thể hiện những gì chúng muốn một cách rõ ràng.

Phụ huynh Hà Lan cũng luôn cố gắng đưa ra quy tắc ứng xử với con cái. Ví dụ, nếu thường xuyên phải vật lộn với việc con dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử, bạn có thể nói chuyện để chúng chọn khoảng thời gian giới hạn cho mỗi ngày cho việc xem TV hay chơi trên điện thoại.

6. Tạo ra lịch trình cho cả gia đình

Một trong những trụ cột có giá trị nhất trong việc nuôi dạy con đối với người Hà Lan là thiết lập thói quen hàng ngày, bởi khi có lịch trình nghiêm ngặt, con luôn biết khi nào đến giờ ăn, ngủ trưa và chơi với bạn bè.

Bằng cách này, bố mẹ sẽ cảm thấy ít bị rắc rối hơn vì con sẽ không đòi ăn hay ngủ vào những lúc bố mẹ đang bận. Nó cũng giúp xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

Người Hà Lan thực sự coi trọng bữa ăn gia đình bởi có thể gắn kết với nhau qua những cuộc trò chuyện, từ đó các thành viên thêm hiểu và gần gũi nhau hơn.

7. Không tạo áp lực cho trẻ

Ở một số quốc gia, cha mẹ thường đặt quá nhiều kỳ vọng vào những đứa trẻ, chú trọng sự phát triển nhận thức và khả năng sáng tạo của trẻ ngay từ bé. Phụ huynh Hà Lan dường như không quan tâm lắm điều này, họ chỉ muốn con được là chính mình.

Theo người Hà Lan, đối với một đứa trẻ sơ sinh, thế giới đủ thú vị và kích thích đến mức không cần thêm bất cứ điều gì. Họ chỉ cần con biết bò, đi bộ và nói chuyện khi sẵn sàng; muốn chúng được sống trong tình yêu thương và sự tương tác.

Phụ huynh Hà Lan cũng không khuyến khích con học hành nhiều. Họ không dạy trẻ mới biết đi bảng chữ cái, trường mầm non được lập ra chủ yếu để trẻ có nơi vui chơi, các con không phải tham gia các lớp học thêm sau giờ học ở cấp tiểu học. Thậm chí, phần lớn trẻ ở đây không có hoặc có rất ít bài tập về nhà.

Bất chấp những điều tưởng chừng như bỏ bê giáo dục, Hà Lan vẫn là quốc gia có nền giáo dục tốt. Chính việc học tập không căng thẳng đã tạo nên môi trường lành mạnh, khiến những đứa trẻ vui vẻ khi đến trường, từ đó chất lượng giáo dục tốt hơn.

8. Trẻ được tự khám phá thế giới theo cách riêng

Phụ huynh Hà Lan luôn giữ sự cân bằng giữa quan tâm và để con "tự thân vận động". Các bà mẹ không quá cố giữ con an toàn trước mọi nguy hiểm của thế giới bên ngoài. Thay vào đó, họ tin rằng trẻ cần tự chơi càng nhiều càng tốt. Từ những năm đầu đến trường, trẻ em Hà Lan được khuyến khích tạo ra những ngày chơi riêng. Trong thời gian chơi đó, trẻ được thỏa thích vui chơi với bạn bè mà không chịu bất kỳ sự giám sát nào.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người Hà Lan không lo lắng cho con. Giống như những bậc phụ huynh khác, họ cũng có mối quan tâm riêng. Nhưng thay vì cố gắng kiểm soát mọi thứ, họ trang bị cho con nhiều kỹ năng từ khi còn rất nhỏ. Chẳng hạn, từ năm 2 tuổi, khi mới biết đi, trẻ đã được dạy các quy tắc giao thông cơ bản. Đến năm 5 tuổi, tất cả trẻ đã có chứng chỉ bơi lội.

9. Không bao giờ quên hạnh phúc của chính mình

Bố mẹ hạnh phúc sẽ có những đứa trẻ hạnh phúc. Điều này có thể được áp dụng ở bất kỳ quốc gia nào, nhưng nó đặc biệt đúng khi nói đến người Hà Lan. Ở đây, các bà mẹ có cái nhìn thực tế hơn về việc làm cha mẹ và hiểu rằng họ và con đều không cần hoàn hảo. Họ không tham gia vào các cuộc đấu tranh ảo trên Internet và dễ dàng tha thứ hơn cho những sai sót của chính mình.

Phụ nữ Hà Lan có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hầu hết làm việc bán thời gian để không chỉ dành nhiều thời gian cho con cái mà còn cho cả bản thân. Điều này mang lại cho họ sức khỏe tốt và sự tự tin.

10. Trẻ đạp xe xuyên mưa

Trẻ em Hà Lan thường đến trường bằng xe đạp. Nó khá tốt cho sức khỏe nhưng lại gặp một vấn đề là thời tiết. Ở Hà Lan, trời mưa rất nhiều, gió mạnh và nhiệt độ trung bình vào mùa đông khoảng 35-40 độ F (1,7-4,4 độ C). Tuy nhiên, thời tiết cũng không ngăn cản người Hà Lan đạp xe khắp nơi.

Để có thể sống sót trong điều kiện đó, phụ huynh Hà Lan chỉ mặc cho họ và con những bộ quần áo ấm, áo khoác không thấm nước, ủng đi mưa. Đạp xe dưới mưa dạy cho trẻ một bài học là cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy nắng và cầu vồng, điều quan trọng hơn là không được bỏ cuộc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

 

 

11. Trẻ được nói chuyện về những vấn đề giới tính, tình dục

Phụ huynh Hà Lan nói chuyện với con về mọi thứ. Từ năm 4 tuổi, trẻ được dạy về giới tính và những điều chúng nên biết xoay quanh vấn đề này. Khi trẻ lớn hơn, các chủ đề dần trở nên chi tiết và rõ ràng hơn. Đến tuổi thiếu niên, trẻ cảm thấy thoải mái với cơ thể và những ham muốn của mình.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng trẻ ở đây được làm bất cứ điều gì. Thay vì tập trung vào rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn, người Hà Lan dạy cho con tầm quan trọng của tình yêu, trách nhiệm và cách thiết lập ranh giới an toàn với người bạn của mình.

12. Để trẻ hạnh phúc, không cần thành công

Người Hà Lan cũng có những tham vọng con cái thành công giống như bất kỳ bậc phụ huynh nào, nhưng cách nhìn của họ khác. Trong khi nhiều bà mẹ nước ngoài khoe khoang điểm số của con thì các bà mẹ Hà Lan lại quan tâm nhiều hơn đến cảm nhận của trẻ.

Họ tin rằng để thành công, trẻ phải được hạnh phúc, tự giác, năng động, độc lập và có mối quan hệ tích cực với gia đình, bạn bè. Chỉ khi đạt được cảm giác hạnh phúc này mới có thể dẫn đến những thành tựu to lớn ở hiện tại và tương lai. Phụ huynh Hà Lan biết con có điểm mạnh, điểm yếu riêng nên không bao giờ cố gắng áp đặt những giá trị và ước mơ của mình lên chúng.

13. Phụ huynh trở thành tấm gương tốt cho con

Thực hành những gì bạn đã dạy cho con là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong nuôi dạy con của người Hà Lan. Các bà mẹ hiểu rằng nếu muốn nuôi dạy những đứa trẻ sáng tạo, kiên cường, hạnh phúc, họ phải là tấm gương.

 

Nguồn VNE

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 5 trò chơi "kinh điển" mọi em bé sơ sinh đều thích (10/9)
 30 câu kích thích trí não bố mẹ nên hỏi khi chơi với con (10/9)
 Các bố mẹ, đừng mua cho con bất cứ đồ chơi gì! (10/9)
 Mẹo hay giúp bé vừa chơi vừa phân biệt màu sắc (10/9)
 6 trò chơi thú vị cùng con trong thời gian phải chờ đợi (10/9)
 Tết Trung Thu này, cả nhà bạn sẽ đi đâu? (10/9)
 Chơi với con chính là đang dạy con (20/8)
 4 loại đồ chơi giúp bé 1 tuổi thông minh hơn (20/8)
 7 trò chơi ngoài trời giúp trẻ phát triển trí thông minh vận động (20/8)
 Thời gian cho con (20/8)
 Những gợi ý giúp bố mẹ vừa nằm thư giãn vừa chơi với con (20/8)
 5 trò chơi ngoài trời cho bé không thể bỏ lỡ trong mùa thu (20/8)
 Những tình huống bố mẹ nào cũng sẽ gặp khi cho con chơi Ipad (20/8)
 Không cần đến lớp học thêm, trò chơi này sẽ giúp con học chữ, học đọc trôi chảy (5/8)
 Dạy con phân biệt màu sắc với "biểu đồ sắc màu" siêu đơn giản (5/8)
 Nếu biết 5 trò hay ho này, trẻ sẽ chẳng còn màng đến Ipad hay điện thoại (5/8)
 1 giờ của trẻ tự kỷ với cha mẹ bằng 5 giờ với chuyên gia (5/8)
 Chơi với con và 4 điều không phải cha mẹ nào cũng biết (29/7)
 Làm gì khi con không thích chơi với bố? (29/7)
 4 trò "vui nổ nhà" bố mẹ có thể chơi với con trong những ngày nghỉ hè (29/7)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i