Giáo dục trẻ
Tài liệu > Góc mẹ > Giáo dục trẻ
   Trước khi là thần đồng chí ít trẻ đã có những phẩm chất này

 

Các bậc cha mẹ thường có xu hướng đánh giá quá cao sự thành công của con cái họ. Nhưng theo các chuyên gia, chỉ có khoảng một tài năng thực sự được sinh ra trong một trăm ngàn đứa trẻ. Làm sao để xác định con bạn thuộc số có tài năng ấy?

Phát triển ngôn ngữ sớm hơn
Thống kê cho thấy hầu hết các trẻ thần đồng bắt đầu nói liền câu ở độ tuổi rất sớm (một đến một tuổi rưỡi), trong khi những đứa trẻ khác chỉ mới bắt đầu nói được những từ riêng biệt một cách khó khăn. Hơn nữa, chúng không chỉ đơn giản nói được một tập hợp các từ, mà còn thể hiện rõ ràng những ý nghĩ và mong muốn của mình.

 

Ham tìm hiểu

Trẻ em với những khả năng phi thường cố gắng để tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh. Chúng thích đặt ra các câu hỏi cho người lớn, thêm vào đó, hay có những câu làm người lớn tắc tị. Ví dụ, "Tại sao mặt trời nóng hơn, còn mặt trăng không như thế?" hay "Tại sao tuyết có màu trắng, còn nước mưa lại trong?"

Trẻ thần đồng thường nhớ rõ các câu trả lời cho câu hỏi của mình. Bên cạnh đó, chúng luôn phân tích thông tin nhận được, chứ không chỉ tiếp nhận thông tin.

Thường những đứa trẻ như thế học đọc nhanh và bắt đầu nắm hết các thông tin cần thiết từ sách hoặc Internet, hơn nữa các bậc cha mẹ không phải luôn luôn có thể đáp ứng đầy đủ tính ham tìm hiểu của chúng. Trong vòng ba năm, một đứa trẻ như vậy có thể nghiên cứu kỹ lưỡng bách khoa toàn thư.

Cần nói thêm là, một tỷ lệ đáng kể trẻ em có chỉ số IQ cao nằm trong số những trẻ bị tự kỷ. Bề ngoài, chúng gây ấn tượng là kém phát triển trí tuệ, vì ít tiếp xúc, nhưng chúng thường có khả năng nhớ một lượng thông tin khổng lồ và thậm chí xử lý thông tin tốt, nhưng vì các vấn đề giao tiếp chúng rất khó thể hiện các khả năng của mình và áp dụng chúng trong thực tế.

Khả năng sáng tạo

Những "thiên tài nhỏ bé" khác với trẻ bình thường ở chỗ chúng có khả năng giải quyết các công việc được đặt ra theo kiểu hoàn toàn phi tiêu chuẩn - cách mà thậm chí người lớn không phải luôn nghĩ đến ... Chúng có xu hướng dựa không phải trên kinh nghiệm của mình hoặc những khuôn mẫu mà những người xung quanh truyền cho, mà trên linh cảm. Và những "phương pháp" này không hiếm khi tỏ ra hiệu quả hơn nhiều so với "những cách đã được kiểm nghiệm".

Rơi vào những thái cực

Một đứa trẻ "thần đồng" đôi khi có thể dành cả ngày cho một cuốn sách hoặc tìm ra cả hai chục lời giải cho một bài tập, nhưng nó có thể hoàn toàn không biết giao tiếp với các trẻ khác và bất lực trong sinh hoạt hàng ngày.

Ví dụ, khi đã bảy hay tám tuổi, trẻ có thể thấy khó khăn để tự mặc quần áo và đi giày. Thực tế là nhiều thiên tài không thích nghi được với cuộc sống thực tế và không thể sống nếu thiếu những người thân thường xuyên ở bên cạnh và chăm sóc chúng.

Một đặc tính của "thiên tài" trẻ tuổi là tính lơ đãng và vô tổ chức. Điều này là do chúng thường xuyên sống "trong thế giới của mình". Vì vậy, cha mẹ của những em nhỏ tài năng nên dạy chúng biết hoạch định thời gian. Tính kỷ luật ở độ tuổi nhỏ nói chung là rất quan trọng. Ngoài ra, cũng nên dạy con các kỹ năng thực hành hữu ích, vì trong cuộc sống sau này có thể xuất hiện các tình huống khi việc biết tự nấu ăn hay là quần áo sẽ là quan trọng hơn những kiến ​​thức bách khoa.

Nguồn Phunu8

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Trẻ bám mẹ: Chuyên gia giải oan cho "những đứa trẻ hư" và các "bà mẹ nuông chiều con" (30/7)
 6 hành vi xấu ảnh hưởng tới IQ của trẻ (15/7)
 Cha mẹ nên làm gì với những đứa trẻ “ Khó bảo” từ bé (15/7)
 12 câu nói cửa miệng của cha mẹ như xát muối vào con, nhiều người vẫn nói mỗi ngày (15/7)
 Giúp trẻ vượt qua sự ghen tỵ với anh chị em trong nhà bằng cách đơn giản này (15/7)
 6 câu bố mẹ hay nói khiến trẻ tổn thương (2/7)
 Cách dạy con tự tin về tiền bạc (2/7)
 3 hành vi của cha mẹ khiến trẻ nổi loạn (2/7)
 Giúp con xóa bỏ cảm xúc đố kỵ (20/6)
 Trả lời con thế nào trước câu hỏi "em bé chui từ đâu ra?" (14/6)
 Bố mẹ sẽ hối hận nếu dạy con theo quan điểm cũ này (14/6)
 Là cha mẹ nhất định phải tránh những lời nói gây sát thương cho con như thế này (14/6)
 Cha mẹ phải rũ bỏ những điều này nếu muốn làm bạn cùng con (8/6)
 Làm gì khi trẻ trộm tiền? (8/6)
 4 điều phải dạy con trước 10 tuổi (2/6)
 Tại sao không nên kèm con học bài? Hiểu điều này cha mẹ sẽ đồng ý ngay! (2/6)
 3 kiểu phụ huynh sẽ tạo ra đứa trẻ thiếu trí tuệ cảm xúc trầm trọng, nếu không sửa đổi, tương lai con chắc chắn gặp nhiều trắc trở (2/6)
 Con tôi nhận được bài học lớn khi ở nhà mùa dịch (19/5)
 Dạy cách tiêu tiền thông minh cho trẻ từ 2 - 15 tuổi (19/5)
 4 điều cha mẹ thông minh tuyệt đối không làm (19/5)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i