Giáo dục mầm non
   Giáo viên mầm non tương lai xấu hổ vì bị gọi là "nghề rửa đít" cho trẻ
 

Những lời lẽ khá là thô thiển được ghi trong giáo trình làm cho các cô giáo mầm non tương lai cảm thấy xấu hổ vì bị gọi là nghề "rửa đít" cho trẻ.


Sinh viên sư phạm mầm non bị "trêu" là nghề "rửa đít" vì giáo trình


Bước sang kỳ 3, những sinh viên cao đẳng mầm non bắt đầu tiếp xúc với môn học "Vệ sinh dinh dưỡng". Ở môn học này, những cô giáo mầm non tương lai phải biết cách làm sao để trẻ luôn được sạch sẽ khi ở trên lớp, và phải cho trẻ ăn đầy đủ, đúng chất dinh dưỡng. Vì vậy mà những cô giáo mầm non được gọi là "bảo mẫu".


Tiếp xúc với giáo trình "Vệ sinh dinh dưỡng" dành cho hệ cao đẳng sư phạm mầm non. Hàng loạt những sinh viên này ngỡ ngàng trước ngôn từ của giáo trình, mà điển hình là "rửa đít cho trẻ". Nhiều nữ sinh cảm thấy xấu hổ vì nghề của mình không chỉ dạy cho trẻ những kiến thức cơ bản ở lứa tuổi mầm non, kỹ năng sống... mà còn làm việc "rửa đít cho trẻ".


Các nữ sinh của trường cho hay, họ thường bị bạn bè trêu là "nghề rửa đít" vì giáo trình ghi rõ là "rửa đít cho trẻ" - "yêu cầu: rửa nhẹ nhàng, rửa trực tiếp bằng tay, không được rửa bằng chân hoặc dụng cụ khác". Thực tế đó là một trong những công việc bắt buộc khi chọn nghề này, tuy nhiên vì các cô giáo tương lai còn quá trẻ nên họ có đôi chút ngượng ngùng.


NTH, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương cho rằng: "Giáo trình ghi như vậy khá là thô thiển, sao không tìm những từ khác đồng nghĩa để cho vào, như "vệ sinh hậu môn cho trẻ", "xử lý tình huống sau khi trẻ đi vệ sinh"... mà lại dùng từ ngữ thô thiển như vậy?".


Cuốn giáo trình ghi rất rõ các thao tác, yêu cầu khi rửa đít cho trẻ


Đa số các sinh viên khi được hỏi đều cho rằng, giáo trình phục vụ ngành sư phạm thì cũng phải thể hiện được tính chất sư phạm ngay trong giáo trình. Khi mà nghành nghề yêu cầu, những giáo viên mầm non tương lai phải biết cách rèn luyện cho các thế hệ mầm non về cách nói, cách viết, và hành vi trong cuộc sống thì giáo trình lại dùng lời lẽ khó nghe để dạy sinh viên.


Theo GDVN

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:


guest

Có gì mà ngượng ngùng
Ngày gửi: 9/10/2012 8:05:51 PM


Các sinh viên trường Y học có danh từ khoa học riêng, tránh các từ thô lỗ, tục. Nhưng theo tôi, trong trường hợp này không có cách nào đúng hơn là nói: sau khi bé đi vệ sinh, cô cần "rửa đít cho trẻ".

Đừng để cho giáo sinh nghĩ quá hồng về nghề nghiệp của mình. Rửa đít thì bảo là rửa đít không cần hoa mĩ là "rửa hậu môn". Trẻ đi ị, không mấy khi gọn gàng nên việc rửa là rửa cả phần "đít" bao gồm hậu môn, mông, kẽ mông và cả bộ phận sinh dục.

Các cô giáo cũng cần biết cách xử lý các trường hợp lỡ "đi vệ sinh nặng ra quần" (xin lỗi, trên thực tế thì có mỗi một từ đơn giản mà nhanh nhất là "ị đùn"). Tiếc rằng giáo trình không có nói rõ hơn...

Thôi thì đặc thù của ngành là vậy. Các cô giáo cố gắng kiêm nghiệm cho tới khi nhà trường có bảo mẫu.guest
Nghề mình là thế
Ngày gửi: 9/23/2012 9:26:21 PM


Khi bước chân vào ngành mầm non câu nói “ rửa đít cho trẻ” là câu cửa miệng mà nhiều người thường nói. Tôi cũng từng là sinh viên cũng có ngại ngùng khi nghe những từ như vậy nhưng khi ra trường và đi làm thì tôi mới thấy được những kiến thức mà mình học trong trường thực sự rất cần thiết Giáo viên mầm non phải biết cách rèn luyện cho các thế hệ mầm non về cách nói, cách viết mà còn phải biết cách vệ sinh cho trẻ mà "rửa đít" là khâu không thể thiếu trong trường mầm non điều đó xảy ra thường xuyên khi trẻ "ị đùn" cô phải biết cách rửa và đặc biệt là không nên dùng chân để rửa cho trẻ khi đã chọn nghề này thì các em cũng phải xác định tâm lý cho mình nghề mình là như thế đó nhưng cũng rất vui và đầy ắp tiếng cười.


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Mòn mỏi chờ trường cho con công nhân (6/9)
 Băn khoăn chất lượng môn ngoại ngữ ở trường mầm non (5/9)
 Sốt sắng “chạy” trường mầm non (4/9)
 Sẽ không còn điểm “nóng” thiếu giáo viên mầm non (31/8)
 Ký biên bản công nhận Vĩnh Phúc đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi (31/8)
 Công khai các khoản thu đến từng phụ huynh (30/8)
 Phấn đấu 90% trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày (29/8)
 Học về biển đảo ngay từ lớp mầm non (28/8)
 Không ép trẻ mầm non học trước chương trình lớp 1 (27/8)
 Trả lại tuổi thơ cho các em (Bài với video được tài trợ) (24/8)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i