Giáo dục trẻ
   Những sai lầm mà con cái có thể mắc phải nhưng lại rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ
 

Sai lầm là một phần của cuộc sống và đây là những cách giúp cho con bạn chấp nhận những rủi ro và thất bại một cách an toàn.

Không có bậc cha mẹ nào muốn thấy con mình gặp phải thất bại hay sai lầm trong cuộc sống. Do đó, các bậc cha mẹ đều có xu hướng yêu thương, bao bọc và tìm mọi cách cho trẻ tránh xa những rắc rối. Tuy nhiên, việc phạm một sai lầm nào đó, dường như là một phần của cuộc sống và đôi khi nó đem lại cho bản thân trẻ hay thậm chí là người lớn những bài học quý giá, đó cũng có thể là một khía cạnh khác để giải quyết vấn đề.

Các chuyên gia đã lên danh sách một số sai lầm cơ bản mà trẻ có thể mắc phải nhưng lại đem đến một vài lợi ích cho sự phát triển của trẻ.

1. Làm sai bài tập về nhà


Trẻ sẽ học được cách nhận ra vấn đề và tự tìm cách giải quyết khi làm sai một thứ gì đó (Ảnh minh họa)

Ở hầu hết các quốc gia, việc học tập luôn luôn được coi trọng, do đó vấn đề điểm số của trẻ luôn được quan tâm. Bài tập về nhà là một phần trong công tác đánh giá của giáo viên rằng con bạn có thực sự hiểu bài và tiếp thu tốt hay không, do đó nếu như bạn giúp trẻ hoàn thành đúng tất cả các bài tập về nhà, điều này thực sự gây khó khăn cho việc đánh giá của giáo viên và cả khả năng xử lý của trẻ. Ngược lại, nếu như phụ huynh để trẻ tự hoàn thành bài tập của mình và trả lời sai, trẻ có thể sẽ nhận ra được vấn đề và tự tìm ra cách giải quyết bởi chính bản thân mình.

2. Quên mang sách giáo khoa hoặc bài tập về nhà đến trường

Đa số các bậc cha mẹ đều mệt mỏi vì phải nhắc nhở con cái sắp xếp sách vở trước khi đến trường. Đã đến lúc bạn nên dừng lại và để mọi thứ cho trẻ tự giải quyết. Có thể trẻ sẽ quên những thứ quan trọng như sách giáo khoa, vở bài tập... khi đến trường, nhưng đó là một phương pháp hiệu quả để dạy cho trẻ cách chịu trách nhiệm về những hành động của mình. Việc bị giáo viên phạt hay nhắc nhở sẽ giúp cho trẻ có trách nhiệm hơn, và những đức tính tốt trẻ tự học hỏi được như vậy sẽ giúp ích cho trẻ về lâu dài.

3. Không đạt được kết quả mong ước khi thực hiện một thứ mới


Một trải nghiệm mới có thể gây khó khăn cho trẻ, nhung đó lại là phương pháp tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm (Ảnh minh họa)

Thúc đẩy trẻ thử những điều mới, thói quen và tích lũy những kinh nghiệm mới là một trong những việc làm vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nếu như trẻ không thích những điều như thế, bạn có thể giúp trẻ tiếp cận chúng một cách hài hước và giải thích rõ ràng.

Ví dụ, nếu như con bạn muốn thử trải nghiệm một trò chơi mới như tàu lượn siêu tốc, nhưng sau đó lại cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, bạn có thể trấn an trẻ rằng đó là một biểu hiện hoàn toàn bình thường mà đa số những người tham gia trò chơi đều cảm thấy như vậy và đây thực sự là một lựa chọn tuyệt vời khi muốn thử một cái gì đó mới mẻ.

4. Làm việc nhà không tốt


Hướng dẫn trẻ thực hiện việc nhà theo trình tự sẽ giúp cho trẻ hiểu hơn về việc nên thực hiện công việc theo quy trình (Ảnh minh họa)

Khi trẻ đủ lớn, bạn có thể nhờ trẻ giúp một số việc vặt trong nhà như rửa chén hay nấu cơm. Ban đầu, có thể trẻ sẽ làm không được tốt và bạn phải mất thời gian để dọn dẹp lại mọi thứ, nhưng thay vì trách mắng trẻ, hãy chỉ cho trẻ cách hoàn thành công việc một cách chính xác và sau đó là để trẻ tự làm. Bằng cách này, trẻ sẽ hiểu được tại sao phải thực hiện công việc từng bước một, và giúp trẻ phát triển khả năng tư duy rộng mở.

5. Tự đưa ra các quyết định không đúng

Trong một số trường hợp, bạn nên khuyến khích trẻ tự đưa ra quyết định của mình, nếu như quyết định đó sai, trẻ vẫn học được cách chịu trách nhiệm về hành động của mình thay vì đổ lỗi cho người khác. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ tự quyết định hướng đi hay hành động của mình trong tương lai, trẻ sẽ cảm thấy được sự quan trọng trong quyết định của mình và ý thức với những lựa chọn tốt hơn.

Làm thế nào để con bạn chấp nhận rủi ro và sai lầm mà không gây nguy hiểm

Đôi lúc các bậc cha mẹ nên cho trẻ thử trải nghiệm những điều mới, dù kết quả có không tốt thì đó cũng sẽ là một bài học quý giá cho trẻ (Ảnh minh họa)

Chắc chắn việc phạm sai lầm có thể giúp ích trong việc xây dựng tính cách của trẻ, tuy nhiên các bậc cha mẹ luôn muốn con mình phát triển một cách tốt nhất. Các chuyên gia đã chia sẻ lời khuyên mà bạn có thể áp dụng để giúp con chấp nhận rủi ro và sai lầm một cách an toàn:

- Hãy chắc chắn cho con bạn hiểu rằng không ai hoàn hảo cả nên bạn cũng không mong đợi rằng con sẽ trở nên quá hoàn hảo.

- Cho trẻ sự tự do để thực hiện những điều mới mẻ trong môi trường an toàn (Ví dụ bạn có thể lắp đặt một thứ gì đó như cầu trượt cho trẻ thử trong sân nhà).

- Đừng cố gắng giúp trẻ giải quyết vấn đề ngay lập tức mà hãy để trẻ nghĩ ra giải pháp của riêng mình.

- Xác định những rủi ro hoặc sai lầm nguy hiểm có thể xảy ra để cảnh báo trẻ.

- Nếu như mắc phải sai lầm, hãy khích trẻ kiểm tra lại những việc mình làm phát hiện ra lỗi sai và tự sửa chữa.

Theo Trithuctre

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Chính hành động này của nhiều bố mẹ còn gây nguy hiểm cho trẻ hơn cả clip “bẩn” và bạo lực trên Youtube (11/3)
 Cha mẹ không còn phải lo lắng việc con mình xem phải clip "bẩn" nữa nếu như biết cách dạy trẻ sử dụng mạng như người mẹ Việt này (5/3)
 5 lỗi cha mẹ thường mắc phải khiến trẻ trở nên lạm quyền và liên tục đòi hỏi (1/3)
 5 cách đơn giản hiệu quả giúp cha mẹ kiểm soát những hành vi “xấu xí” của trẻ dễ như trở bàn tay (27/2)
 Những ảnh hưởng nặng nề của phương pháp dạy con "thương cho roi cho vọt" (26/2)
 Tại sao con trai lớn cần rời mẹ nhưng con gái không cần rời cha (25/2)
 Những kỹ năng sống cơ bản mà trẻ nào cũng phải nắm vững trước khi bắt đầu độ tuổi đến trường, cha mẹ rất nên lưu ý (21/2)
 Đâu là phương pháp học cùng con tốt nhất cho các bố mẹ hiện đại? (19/2)
 Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái (18/2)
 Muốn con trưởng thành hơn và luôn luôn hạnh phúc, cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng cơ bản này ngay từ tấm bé (13/2)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i