Tâm lý
   Cách dạy con của người Nhật theo các giai đoạn độ tuổi
 

Cách dạy con của người Nhật thường thay đổi theo từng giai đoạn trưởng thành của con. Ở mỗi độ tuổi, trẻ cần học những điều khác nhau, nhất là khi bắt đầu tiếp xúc với xã hội. Vậy các giai đoạn người Nhật chia ra và dạy trẻ như thế nào, hiệu quả ra sao, chúng ta cùng tham khảo nhé.


Cách dạy con của người Nhật thường thay đổi theo từng giai đoạn. Ảnh Internet 

1. Các giai đoạn người Nhật phân chia khi giáo dục trẻ

Có 3 giai đoạn chính được chia ra khá rõ ràng khi dạy con mà người Nhật thực hiện gồm:

Giai đoạn 0-6 tuổi: Ở giai đoạn này, họ còn chia thành các giai đoạn nhỏ hơn theo từng độ tuổi cụ thể để việc giáo dục trẻ có hiệu quả cao nhất. Trẻ ở giai đoạn 0-6 tuổi là giai đoạn cực kỳ quan trọng hình thành tính cách. Vì thế, giai đoạn này rất được chú trọng.

Giai đoạn 6-10 tuổi ( hoặc 12 tuổi) : Ở độ tuổi này, trẻ đã có một nền tảng nhất định có được từ giai đoạn trước, nên tứ 6-10 tuổi, việc dạy trẻ đã vào nề nếp nên việc dạy con sẽ tập trung nhiều hơn vào tương tác xã hội, quy tắc ứng xử và rèn luyện tính kỷ luật. Đồng thời, cũng là giai đoạn chuẩn bị nhiều nền tảng quan trọng làm hành trang cho con chuẩn bị bước vào giai đoạn dậy thì.

Giai đoạn 10 (hoặc 12 tuổi) -18 tuổi: Giai đoạn được chú trọng nhiều về phát triển cá nhân, tính độc lập và cảm xúc của trẻ.


2. Cách dạy con của người Nhật cụ thể ở từng giai đoạn và độ tuổi

2.1. Cách dạy con của người Nhật giai đoạn 0 - 6 tuổi

Theo người Nhật, đây là giai đoạn quan trọng tạo ra sự gắn kết và tin tưởng giữa cha mẹ và con cái. Các bậc phụ huynh Nhật thường ưu tiên dành nhiều thời gian cho con trong giai đoạn đầu đời này.

2.1.1. Từ 0 - 12 tháng tuổi

Các bà mẹ Nhật thường nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu. Sau thời gian này có thể cho con bắt đầu đầu ăn dặm giống như những bà mẹ Việt. Tuy nhiên, điều này không mang tính bắt buộc và để trẻ tự quyết định có ăn hay không. Với người Nhật, việc nhồi nhét và ép buộc sẽ khiến con không còn cảm giác hứng thú khi ăn. 


Các bà mẹ Nhật thường nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu. Ảnh: Internet 

2.1.2. Từ 12 tháng - 18 tháng tuổi

Người Nhật quan niệm đây là giai đoạn trẻ sẽ học theo những hành động của cha mẹ. Bé sẽ học từ những việc đơn giản như ăn uống, đi lại, cười, nói cho đến cả những thói quen xấu. Vì thế, trong giai đoạn này, bố mẹ cần phải làm gương để con học những điều tốt và tránh những thói quen xấu.

2.1.3. Từ 18 tháng - 2 tuổi

Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng, các bà mẹ Nhật sẽ bắt đầu rèn những thói quen cho bé. Họ sẽ tạo ra những thời gian biểu trong sinh hoạt để hình thành lối sống khoa học từ thuở bé. Khi nào thì nên ăn uống, lúc nào đi vệ sinh, khi nào thì nên đi ngủ và ngủ trong bao lâu. 

Bên cạnh đó, bé cũng sẽ học cách tự làm những việc như mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự đi giày...Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian nhưng rất cần thiết để giúp trẻ tự lập và có lối sống khoa học sau này. 


Mẹ Nhật thiết lập thời gian biểu trong sinh hoạt rõ ràng chi tiết, để hình thành lối sống khoa học cho con. Ảnh: Internet 

2.1.4. Từ 3 tuổi

Ở Nhật, bé sẽ đến trường mẫu giáo từ năm 3 tuổi. Ở trường, bé sẽ học cách chơi với bạn bè và tự mình làm những việc cá nhân. Phụ huynh và giáo viên chỉ quan sát và can thiệp khi thực sự cần thiết mà thôi. Thông thường ở Nhật, thời gian ở trường của các bé giai đoạn này không nhiều nên phần lớn thời gian vẫn ở nhà với mẹ. Mẹ vẫn sẽ là người quan trọng nhất uốn nắn và dạy bé những việc hằng ngày.

2.1.5. Từ 4 tuổi

Lúc này, bé phải biết cách tự ăn bằng đũa thay vì đợi mẹ đút ăn. Nhiều mẹ còn dạy bé cách ăn và để bé tự ăn sớm hơn nữa. Bé sẽ học từ từ và có thể vừa học vừa chơi để thoải mái hơn. Để con học cách tự ăn cũng đồng nghĩa mẹ buộc phải có thời gian để dọn dẹp sau bữa ăn của con. Bên cạnh việc ăn thì mẹ cũng sẽ dạy con tự mình vệ sinh dần dần. 


2.1.6. Từ 4 - 6 tuổi

Ở giai đoạn 4-6 tuổi, bé đã phát triển gần như hoàn thiện nhiều kỹ năng. Đây là lúc mẹ Nhật sẽ bắt đầu cho bé học chữ. Người Nhật rất quan trọng việc dạy chữ cho con từ sớm nên đây là một giai đoạn khá quan trọng với họ. Việc con biết đọc chữ sớm sẽ giúp con nhanh nhẹn hơn đồng thời hình thành cấu trúc vỏ não hoàn thiện hơn.

Nguồn yeutre.vn

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Giúp trẻ chuẩn bị và đón tết (21/1)
 5 bước nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc ở trẻ (20/1)
 Bảy điều không nên làm nếu muốn con mạnh mẽ (15/1)
 Tác hại không tưởng khi trẻ bị cha mẹ trừng phạt thân thể (11/1)
 Chín dấu hiệu trẻ đang bị căng thẳng cha mẹ không nên bỏ qua (9/1)
 Hướng dẫn cách dạy trẻ giao tiếp và ứng xử ngay từ khi còn nhỏ (7/1)
 Nếu con bạn có những dấu hiệu này, có thể trẻ đã mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (23/12)
 3 thói quen tưởng tốt mà hóa ra hại bé, cha mẹ đang mắc cần sửa ngay (21/12)
 3 đức tính của trẻ nhỏ lúc bé luôn được cưng chiều, nhưng lớn lên ai cũng muốn tránh xa (18/12)
 Cách dạy con cha mẹ tưởng tốt, nhưng không ngờ lại tự tay "bóp chết" sự tự tin của trẻ (18/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i