Sức khỏe và Phát triển
   Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh - Chuyên đề Bệnh lý Răng Hàm Mặt Trẻ em
 

 

Thắng môi trên, dính thắng lưỡi, sâu men răng, sứt môi hở vòm, hở hàm ếch ... là các bệnh lý liên quan đến Răng - Hàm - Mặt.

 

Nó không chỉ ảnh hướng đến sinh hoạt hằng ngày của bé mà còn ảnh hướng đến vấn đề thẩm mỹ khi các bé trưởng thành. Các bệnh lý này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, bố mẹ cần nắm được các nguyên nhân để có cách phòng tránh cũng như phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Chuyên đề sức khỏe kỳ này BSCK1 Hồ Vân Phụng - Phó Trưởng khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc của phụ huynh về các vấn đề liên quan đến bệnh lý Răng Hàm Mặt ở trẻ em.

 


BSCK1 Hồ Vân Phụng - Phó Trưởng khoa Răng Hàm Mặt

 

Câu hỏi của phụ huynh N.T.H nhà ở Đồng Nai: Chào bác sĩ. Em có vấn đề muốn nhờ bác sĩ giải đáp về nướu trên của con em. Bé được 2 tháng. Em thấy nướu trên của con em bị cách một đoạn. Ko liền nhau như những đứa trẻ khác. Em sanh ở Bệnh viện Từ Dũ. Khi kiểm tra tổng quát hình thái của bé. Các bác sĩ đều nói bình thường. Em hơi lo khi thấy sự bất thường như vậy của con em. Mong bác sĩ giải đáp cũng như tư vấn dùm em ạ!

Trả lời: Chào bạn, qua mô tả của bạn, bác sĩ nghĩ bé bị thắng môi trên bám thấp, đây là một bất thường trong vị trí bám của thắng môi trên, nó sẽ không gây ảnh hưởng gì đến việc ăn uống và bú của bé, chỉ gây thưa răng của bé khi mọc thôi, nên khi bé được 2 tuổi bạn đưa bé đến khám tại khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ sẽ giải phóng thắng môi cho bé, sau này mọc răng vĩnh viễn sẽ không ảnh hưởng đến việc mọc răng của bé. Thân chào./.

--

Câu hỏi của phụ huynh C.T.N nhà ở Quận 1: Em chào bác sỹ! Bé em năm nay 3,5 ruổi nói chuyện nhanh và bị sai nhiều âm như (sợ thì nói khợ, có thì nói chó)! Lúc 3 tháng em có đi khám cho bé và đã cắt dính thắng lưỡi nhưng gần đây thấy bé nói như vậy có đi khám lại và bác sỹ nói là còn bị dính thắng lưỡi phải cắt tiếp! Em muốn hỏi độ tuổi của bé hiện nay khi thực hiện cắt có nguy hiểm không và cắt xong có ảnh hưởng khả năng nói của bé không? Và có trường hợp nào cắt xong không nói được nữa không? Mong bác sỹ cho giao đình lời khuyên chính xác để có quyết định đúng đắn cho bé. Em chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, trường hợp của bé bác sĩ nghĩ bạn nên cho bé đến khám lại tại Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Nhi Đồng 1 để khám lại xem thắng lưỡi của bé đã giải phóng tốt chưa? Nếu chưa giải phóng hết bạn nên cho bé phẫu thuật thì 2, nếu đã giải phóng tốt rồi thì bạn nên cho trẻ đi tập nói ở Khoa Vật Lý Trị Liệu - Bệnh viện Nhi Đồng 1. Việc giải phóng thắng lưỡi thì 2 cũng không phức tạp đâu ạ, chỉ khó hơn thì đầu một chút vì bé đã lớn, người nhà phải chịu khó giữ bé lúc bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Cắt thắng lưỡi giúp bé dễ vận động đầu lưỡi của bé khi nói, giúp bé phát âm rõ từ hơn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc làm bé không nói được. Sau khi giải phóng thắng lưỡi thì 2, bạn cũng nên cho bé tập nói thêm VLTL nữa nhé!

--

Câu hỏi của phụ huynh T.P.H.N nhà ở Bình Thuận: Xin chào bác sĩ. Con tôi hiện nay 22 tháng tuổi. Răng cháu ko trắng bóng mà sần sùi lại có màu vàng vàng đục đục ở 4 răng cửa trên. Mặc dù cháu được vệ sinh thường xuyên. Tôi nghĩ cháu bị thiếu canxi nên mua Vecni Flour về bôi răng cho cháu nhưng lại sợ chưa dám bôi. Xin hỏi bác sĩ là răng của cháu như vậy là bị gì vậy bác sĩ cho tôi lời khuyên ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, theo mô tả của bạn bác sĩ nghĩ bé đã bị sâu men răng mặt ngoài 4 răng cửa sữa hàm trên, bạn nên cho bé đến khám tại khoa RHM - Bệnh viện Nhi Đồng 1 để bác sĩ trám răng cho bé, sau khi trám răng xong, bạn nên chải kỹ vùng răng đó để không bị sâu tái phát bạn nhé! Việc uống Canxi sẽ giúp cứng chắc các răng chưa mọc, răng đã mọc rồi thì canxi không hấp thụ vào được. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.K: Hiện tại nhà em có 1 bé chưa sinh khoảng 6 tháng được chuẩn đoán:

- Bờ môi trên có 1 khoảng không liên tục có khoảng hở 3.4mm, cung răng trên có khoảng hở 5.34mm.

Cho em hỏi:

- Sau sinh bao nhiu tháng thì có thể phẩu thuật thẫm mỹ bờ môi được cho bé?

- Thời gian từ khám cho tới ra viện bao lâu ạ?

- Khi đi cần mang theo những gì ạ?

Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Chào bạn, theo kết quả mô tả trên siêu âm thì bé bị sứt môi và hở vòm bẩm sinh. Sau khi bé sinh ra, xuất viện về, nên cho bé đến Khoa RHM - Bệnh viện Nhi Đồng 1 để bác sĩ khám trực tiếp cho bé, xem mức độ nặng nhẹ của khe hở môi để quyết định việc thực hiện các khí cụ nâng chỉnh môi mũi (NAM) trước mổ hay không và cho bé lịch mổ môi. Phẫu thuật môi sẽ được thực hiện khi bé từ 3 tháng tuổi và nặng trên 5 kg. Nếu bé có mang NAM thì bé phải khám theo hẹn trung bình 2 tuần/ lần, mang NAM khoảng 3-4 tháng sẽ phẫu thuật môi. Lúc phẫu thuật bạn nên mang theo BHYT của bé để giảm chi phí cho bé sau mổ nhé!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.L.Q nhà ở Nghệ An: Xin chào Bác sỹ chuyên khoa ạ. Con cháu 21 tháng rưỡi đi khám thì bị hở hàm ếch (ko sứt môi) ạ. Nay cháu xin hỏi bác sỹ con cháu bị vậy có ảnh hưởng gì sau này ko ạ và có cần can thiệp gì ko ạ? Mong nhận được hồi âm sớm từ bác sỹ ạ. Cháu cảm ơn !

Trả lời: Chào bạn, bé 21,5 tháng bị hở hàm ếch thì cần được phẫu thuật đóng khe hở hàm ếch lại. Nay bé được bao nhiêu kg rồi bạn? nếu bé trên 10kg, bạn hãy gọi vào khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Nhi Đồng 1 để xin lịch phẫu thuật hàm ếch. Nếu không phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống và phát âm của bé, bé ăn dễ bị sặc và nói ngọng, giọng mũi. Trân trọng kính chào./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.M nhà ở Ninh Thuận: Em chào bác sĩ ạ. Bé nhà em được 6 tháng. Bé bị dính thắng lưỡi cấp độ 2. Lúc 3 tháng em vó tới bệnh viện tỉnh để cắt. Nhưng bệnh viện nói để bé 1 tuổi hoặc hơn 1 tuổi mới cắt. Mà em có tìm hiểu thông tin. Dính thắng lưỡi. Cắt càng sớm càng tốt. Vậy cho em hỏi. Bé 6 tháng nhà em cắt được chưa? Hay chờ 1 tuổi mới cắt ạ. Mong bác sĩ trả lời giúp em. Để em vào bệnh viện nhi đồng cắt cho bé ạ. Em cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, tại khoa RHM - Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ phẫu thuật thắng lưỡi lúc bé từ 3 tháng trở lên. Bé của bạn 6 tháng thì cắt được rồi. Tuy nhiên, nếu bé bị dính thắng lưỡi độ 2 thì chưa có chỉ định phẫu thuật liền vì 50% trường hợp bé phát âm bình thường, 50% trường hợp bé nói ngọng. Các bé nói ngọng mới có chỉ định cắt. Trường hợp của bé bác sĩ nghĩ bạn nên cho bé đến khám tại Khoa RHM - Bệnh viện Nhi Đồng 1 để xác định mức độ dính thắng lưỡi và có chỉ định phù hợp nhé!

--

Nguồn BSCK1 Hồ Vân Phụng - nhidong.org.vn

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Trẻ mọc răng sớm có dấu hiệu và triệu chứng gì? (7/12)
 Trẻ bỏng niêm mạc mũi vì mẹ nhỏ nước ép tỏi chữa nghẹt mũi (7/12)
 Bé 13 tháng ho không dứt, đi khám thì nhận kết quả bất ngờ, bác sĩ cảnh báo kiểu cho trẻ ăn dễ gây nguy hại (7/12)
 Thói quen ăn uống này khiến trẻ 11 tuổi đã viêm loét dẫn đến thủng dạ dày (25/11)
 Bác sĩ chấn thương chỉnh hình nhắc nhở: Đừng mắc phải 4 sai lầm lớn này khi mua giày dép cho trẻ (25/11)
 Cẩn trọng: Trẻ sốt, đau đầu, vào viện được chẩn đoán viêm não (25/11)
 Cứ nghĩ là bệnh cúm thông thường nên cha mẹ chần chừ mãi mới đưa đi khám, cậu bé 10 tuổi tử vong sau khi nhập viện cấp cứu (19/11)
 Bé gái 6 tuổi bị ung thư máu do cha mẹ mua nệm có chứa chất độc này (10/11)
 Em bé ngộ độc thuốc nhỏ mũi (10/11)
 Bé 12 tuổi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, chuyên gia cảnh báo về thói quen xấu mà 99% trẻ em mắc phải (4/11)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i