Vui chơi cùng trẻ
   Mạng xã hội tốt hay xấu với trẻ em?
 

 

Rất nhiều phụ huynh băn khoăn trước câu hỏi: Sẽ là tốt hay xấu khi cho trẻ tham gia mạng xã hội? Tuổi nào là phù hợp cho trẻ bước chân vào thế giới ảo này?

 

Trẻ em và truyền thông xã hội là một đề tài gây tranh cãi lâu nay. Một mặt, có nhiều lợi ích khi trẻ tham gia vào mạng xã hội; mặt khác cũng có vô số câu chuyện đáng sợ liên quan đến trẻ em và thế giới ảo. Các chuyên gia có những phân tích về thế giới mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên; những thông tin sau có thể giúp bạn quyết định có nên cho trẻ tham gia vào cộng đồng mạng và nếu tham gia thì nên kiểm soát các em ra sao.

Lợi và hại từ mạng xã hội

Thế giới ảo - thế giới mạng xã hội - có thể là nơi chứa đầy những điều nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ em. Một trong số những mối đe dọa lớn nhất đối với trẻ em từ mạng xã hội gồm bạo lực trên không gian mạng, thông tin cá nhân bị đánh cắp và bị lợi dụng, lừa đảo qua mạng và những kẻ có hành vi tình dục với trẻ con. Một điều tra trên trẻ em Úc cho thấy các em có xu hướng sử dụng mạng xã hội ở tuổi khá nhỏ; dù Facebook hạn chế trẻ dưới 13 tuổi đăng nhập vào mạng này nhưng nhiều trẻ vị thành niên vẫn tìm cách dùng Facebook. Hơn nữa, điều đặc biệt đáng lo ngại là 20% trẻ tuổi "tween" (trẻ em từ 9-14 tuổi) kết nối với một người lạ qua internet.

 

 

Trẻ em đang tìm cách sử dụng mạng xã hội

 

Dù những nguy hiểm đối với trẻ khi tham gia mạng xã hội là đáng lo ngại, song cũng có nhiều lợi ích khi tham gia cộng đồng mạng. Mạng xã hội là một phương thức tuyệt vời cho trẻ xây dựng sự kết nối xã hội và giữ liên lạc với bạn bè. Hơn nữa, với sự phát triển và tính phổ biến của mạng xã hội, nếu trẻ không tham gia vào các cộng đồng mạng có thể cảm thấy bị lạc lõng khi mà tất cả bạn bè đều tham gia và rất có thể trẻ sẽ cảm thấy đau khổ vì chuyện đó, một khi cha mẹ ngăn cấm chúng.

Nên nhìn nhận sự việc ra sao?

Câu trả lời trẻ tham gia mạng xã hội là tốt hay xấu còn tùy thuộc vào bản thân từng đứa trẻ và cách chúng sử dụng mạng xã hội như thế nào. Một khi mạng xã hội đã trở thành một phần trong cuộc sống nên việc trẻ tham gia một cộng đồng ảo nào đó chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Điều quan trọng đó là chúng ta phải giáo dục trẻ các cách thức để "sống" trong cộng đồng ảo đó sao cho an toàn và tận dụng được các lợi ích của mạng xã hội đem lại.

5 mẹo nhỏ giúp trẻ dùng mạng xã hội an toàn

Cách tốt nhất để trẻ dùng mạng xã hội an toàn đó là giáo dục trẻ về những nguy hiểm có thể xảy ra. Một khi trẻ đã hiểu mối hiểm nguy tiềm ẩn của mạng xã hội, trẻ có thể sẽ cẩn trọng hơn trong việc đăng nhập vào các trang mạng này.

Nói với trẻ nên luôn luôn cho bạn biết nếu chúng tìm thấy điều gì đó gây lo lắng khi lướt web.


Đôi khi trẻ gặp những chuyện khó chịu và bạo lực trên không gian mạng khá là phổ biến. Nếu thấy con lo lắng, buồn khổ, hãy tìm cách để trẻ nói ra những chất chứa trong lòng và cam kết giúp đỡ trẻ.

Dặn dò trẻ cần luôn phải tham khảo ý kiến của bạn khi có ai đó xin thông tin cá nhân qua mạng.

Nên khóa những trang web đen để tránh việc trẻ tình cờ hay tò mò mà lén vào xem.

 

Nguồn Phunu8

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 5 trò chơi kích hoạt trí thông minh của trẻ (7/3)
 Mặt tối của game cho trẻ em (26/1)
 Những nguy cơ tiềm ẩn trong đồ chơi của trẻ (8/1)
 Vì sao nên cho trẻ học vẽ? (8/1)
 Môi trường giúp trẻ nuôi dưỡng sự sáng tạo (8/1)
 Những hoạt động vừa học vừa chơi tại nhà cho bé (25/12)
 Những thí nghiệm đơn giản tại nhà giúp trẻ yêu khoa học (15/12)
 Lợi và hại của việc cho trẻ xem tivi (15/12)
 Những trò dễ chơi giúp tăng cường trí tuệ cho con (7/12)
 Trò chơi thông minh cho bé 3 tuổi (7/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i