Giáo dục trẻ
   Cha mẹ có cần xin lỗi con cái?
 

 

Người lớn thường vô tình làm trẻ tổn thương, nhưng không bao giờ nhận ra sai lầm đó của mình. Hoặc nếu có nhận ra, người lớn cũng rất ngại nói lời xin lỗi.

 

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang "ngập trong công việc", rồi con bạn nô đùa và làm bạn mất tập trung. Bạn quay ra đánh mắng con để trút giận, rồi vài phút sau nhận ra rằng đứa trẻ hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề của bạn.

Đây chỉ là một tình huống giả định, nhưng nó rất phổ biến.

 

Ảnh minh họa: Asian Parent.

Vậy cha mẹ có nên xin lỗi con không?

Câu trả lời là có. Mối quan hệ giữa vợ chồng, anh chị em, bạn bè, hoặc thậm chí là cha mẹ và con cái đều cần được xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Việc nói lời xin lỗi cũng là một hành động cần thiết trong việc nuôi dạy con cái, dù thông thường việc này không được chú ý. Cha mẹ nên ứng xử kiểu mẫu trước mặt con. Cách bạn cư xử với con và những người khác sẽ có tác động đến cách trẻ cư xử với mọi người. Do đó, khi bạn xin lỗi con sau những khi làm sai, chúng sẽ hiểu giá trị của bản thân và học cách tôn trọng người khác. Khi con bạn mắc lỗi, trẻ sẽ biết mình cần phải xin lỗi.

Hầu hết người lớn sẽ không dễ dàng nói xin lỗi một đứa trẻ, có thể do lòng kiêu hãnh dù biết mình sai. Tuy nhiên, đừng quên xin lỗi không phải là dấu hiệu bạn yếu đuối trước mặt con, mà thể hiện sự việc đó rất quan trọng. Khi trẻ nhận được lời xin lỗi, trẻ hiểu rõ giá trị lời xin lỗi, biết sử dụng lời xin lỗi để đưa bản thân khỏi những tình huống khó xử. Thêm vào đó, trẻ biết đưa ra lời xin lỗi đúng lúc sẽ rất giỏi trong việc xử lý các mối quan hệ.

Khi nào người lớn nên xin lỗi một đứa trẻ?

Ví dụ trong trường hợp ở trên, khi bạn quát con mà không phải lỗi của chúng, hoặc nếu bạn vô tình làm hỏng đồ của chúng, thì bạn cần phải xin lỗi.

Xin lỗi là một công cụ hữu hiệu, trong việc nuôi dạy thanh thiếu niên. Bản chất nổi loạn cùng hormone tăng trưởng thúc đẩy thường tạo ra xích mích giữa trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên và cha mẹ. Đó là lý do vì sao một phụ huynh đưa ra lời xin lỗi khi cần thiết, sẽ là một cách hữu ích để xây dựng kết nối với con.

Amy MCManus, một nhà trị liệu Los Angeles nói với các bậc cha mẹ rằng nên đợi con cái hồi đáp lại lời xin lỗi đó, để thể hiện trọn vẹn thiện chí xin lỗi và lắng nghe của mình.

Khi nào thì cha mẹ không nên xin lỗi?

Đôi khi bạn sẽ buộc phải đóng vai cha mẹ nghiêm khắc, vì lợi ích của gia đình. Đó là lý do tại sao đôi khi lời xin lỗi là không cần thiết. Ví dụ, trẻ không vui chút nào khi gia đình xáo trộn: chuyển đến nơi ở mới, có người mới, hoặc bố mẹ chia tay. Tuy nhiên, khi bản thân bạn - với tư cách phụ huynh - cũng phải đối diện với những thay đổi không suôn sẻ, thì bạn không cần phải xin lỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, cần lắng nghe cảm xúc của trẻ và nói về cảm xúc của mình với chúng, để trẻ thấy được sự đồng cảm.

Tiến sĩ Pooja Lakshmin, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học Y khoa George Washington nói rằng biết cách sử dụng lời xin lỗi đúng thời điểm mới là quan trọng. Đừng quên rằng lời xin lỗi hoàn toàn không phải sự đền bù cho sự lạm dụng tình cảm, bạo lực thể chất với một đứa trẻ.

 

Nguồn VNE

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Tại sao trẻ 'quậy' khi ở cạnh cha mẹ (16/3)
 Để ông bà dạy cháu là sai lầm? (16/3)
 Bố mẹ và con cái, ai yêu ai nhiều hơn? (16/3)
 Kỹ năng sống cần dạy khi con 10 tuổi (16/3)
 Có nên nói với con là 'nhà mình nghèo'? (16/3)
 'Trái đắng' vì thỏa mãn con vô điều kiện (7/3)
 4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém' (7/3)
 Cách xử lý cơn ăn vạ của trẻ (7/3)
 Bí quyết giúp trẻ theo đuổi đam mê của bà mẹ doanh nhân (7/3)
 Khi con bạn là đứa trẻ cứng đầu (7/3)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i