Dinh dưỡng
   Cận cảnh bếp ăn bán trú cho HS mầm non với quy trình chặt chẽ để đảm bảo ATTP
 

 

Trường Mẫu giáo Kim Đồng I (quận Lê Chân, Hải Phòng) luôn bảo đảm các bữa ăn đa dạng, đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, giúp trẻ có sức khỏe tốt để học tập.

Có mặt tại bếp ăn của Trường Mẫu giáo Kim Đồng I vào đầu giờ sáng, chúng tôi ghi nhận việc tiếp nhận nguyên liệu bảo đảm đúng quy trình, an toàn, sạch sẽ.

Thực phẩm được giao nhận tay 5 (bao gồm giám sát của: phụ huynh, kế toán, hiệu phó, bộ phận tiếp phẩm và người nấu), có sự giám sát của Ban giám hiệu nhà trường, các bậc phụ huynh, sau đó được vào sổ ghi chép một cách chi tiết khoa học và đầy đủ.

 

Bếp ăn của nhà trường đạt tiêu chuẩn bếp một chiều, chia thành các khu riêng biệt, bao gồm khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín.

Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại bao gồm tủ lạnh, tủ sấy bát, tủ lưu mẫu thực phẩm sống và chín riêng biệt…

Các nhân viên làm ở nhà bếp đều mặc đồng phục sạch sẽ, đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, chia khẩu phần ăn cho học sinh.

 

Nhân viên nấu ăn tiếp nhận thực phẩm sau đó đưa vào sơ chế (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Trịnh Thị Oanh – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2023-2024, Trường Mẫu giáo Kim Đồng I có 400 học sinh, chia thành 14 lớp.

Với số học sinh như vậy, nhà trường bố trí 8 nhân viên làm nhiệm vụ nấu ăn hàng ngày cho trẻ, đảm bảo số lượng cũng như chất lượng công việc trong chuyên môn.

 

Nhân viên nấu ăn sơ chế thực phẩm tại khu vực sơ chế (Ảnh: Lã Tiến)

 

Khu vực bếp ăn nhà trường đạt tiêu chuẩn bếp ăn 1 chiều (Ảnh: Lã Tiến)

Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi tổ chức cho trẻ ăn bán trú, ngay từ đầu năm học, Trường Mẫu giáo Kim Đồng I đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo công tác nuôi dưỡng, giao kế hoạch, chỉ tiêu số lượng trẻ cho từng nhóm, lớp;

Đồng thời chỉ đạo tổ dinh dưỡng thực hiện đúng quy trình bếp một chiều; xây dựng thực đơn bảo đảm khẩu phần ăn trong ngày khoa học, hợp lý.

 

Bát, thìa được hấp, sấy khô trước khi mang cho trẻ sử dụng (Ảnh: Lã Tiến)

Mỗi ngày trẻ đến trường được ăn 3 bữa bao gồm 1 bữa chính, 2 bữa phụ. Thực đơn các bữa ăn được thay đổi theo ngày và một tuần không trùng nhau, khẩu phần ăn được tính toán hợp lý để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng, trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất.

Hàng năm nhân viên nấu ăn được khám sức khoẻ định kỳ, trong các thao tác sơ chế biến phải sử dụng bảo hộ và găng tay nilon theo đúng yêu cầu chuyên môn của nhà trường.

 

Nhà trường thực hiện lưu mẫu thức ăn hằng ngày 24/24 giờ theo quy định (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Trịnh Thị Oanh chia sẻ: “Xác định an toàn vệ sinh thực phẩm của bữa ăn bán trú là việc làm ưu tiên hàng đầu nên nhà trường rất chú trọng chọn lựa các đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, có địa chỉ rõ ràng và có đầy đủ văn bản pháp lý về an toàn thực phẩm.

Hằng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường, đồng thời thực hiện lưu mẫu thức ăn hằng ngày 24/24 giờ theo quy định.

Lãnh đạo nhà trường chỉ đạo công tác giám sát thường xuyên các khâu tổ chức bếp ăn như tiếp nhận thực phẩm, sơ chế thực phẩm, chế biến thực phẩm, chia suất ăn cho trẻ.

Để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng bữa ăn và khẩu phần ăn của trẻ, nhà trường xây dựng thực đơn theo đúng phần mềm của Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời dựa trên Thông tư 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Đặc biệt, nhà trường luôn công khai thực đơn, tài chính bếp ăn trên bảng tin của nhà trường để phụ huynh phối hợp với nhà trường cùng giám sát và nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”.

 

Học sinh thích thú với bữa ăn tại Trường Mẫu giáo Kim Đồng I (Ảnh: LT)

Cô giáo Vũ Thị Thuý Nga – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Kim Đồng I cho biết, hàng năm, nhà trường nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân trong việc tổ chức bán trú nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Cùng với đó, nhà trường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

 

Bữa ăn của học sinh luôn bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Học sinh hào hứng ăn hết khay thức ăn của mình. (Ảnh: LT)

Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, các bệnh không lây nhiễm.

Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, việc chú trọng bữa ăn cho trẻ bảo đảm theo đúng tiêu chuẩn quy định, an toàn, vệ sinh thực phẩm của Trường Mẫu giáo Kim Đồng I đã góp phần thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ, mang lại niềm tin cho phụ huynh khi gửi gắm con em học tập tại trường.

Nguồn https://giaoduc.net.vn/can-canh-bep-an-ban-tru-cho-hs-mam-non-voi-quy-trinh-chat-che-de-dam-bao-attp-post238466.gd

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Cho trẻ uống nước như thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe? (5/10)
 TPHCM: Học sinh thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ cao nhất (4/10)
 Huyện Đan Phượng: Bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú (3/10)
 'Cân đo đong đếm' để bảo đảm bữa ăn an toàn, dinh dưỡng (29/9)
 Không sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn cho trẻ mầm non (12/9)
 Ăn trứng thế nào để tốt cho sức khỏe? (5/9)
 Những lưu ý không thể bỏ qua khi cho trẻ ăn thực phẩm giàu sắt (23/8)
 Cách để trẻ làm quen với sữa mẹ trữ đông (20/7)
 6 loại thực phẩm phổ biến đang tàn phá sức khỏe đường ruột của bạn (6/7)
 4 thức uống giúp giảm đầy hơi, chướng bụng (29/6)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i