Giáo dục mầm non
   Trường mầm non công lập dự kiến học phí gần 8 triệu đồng
 

 

Trường Mầm non Vàng Anh, quận 5, dự kiến học phí mẫu giáo gần 8 triệu đồng một tháng, gấp đôi hiện nay và cao nhất cả nước.


Vài ngày trước, nhiều phụ huynh trường Mầm non Vàng Anh bất ngờ khi nhận được khảo sát của trường về việc tăng học phí.

 

Anh Hoàng Phước, phụ huynh bé 4 tuổi, nói sốc khi nhìn thấy học phí năm học tới dự kiến hơn 7,8 triệu đồng mỗi tháng.

 

"Mẫu giáo trường công mà học phí gần 8 triệu một tháng là quá cao, nếu tăng học phí tôi sẽ chuyển trường cho con", anh Phước nhận định.

 

Chị Hà, phụ huynh lớp Chồi, cho rằng mức tăng này quá đột ngột. Hiện, mỗi tháng chị đóng cho con 3,7 triệu đồng, gồm học phí và các chi phí khác. "Con đã quen với môi trường ở đây và chỉ còn một năm. Hy vọng trường chỉ khảo sát chứ chưa thực hiện", chị Hà nói.

 

Sáng 22/4, bà Lâm Thị Thùy Loan, Hiệu trưởng trường Mầm non Vàng Anh, cho biết đây là mức trường đưa ra nếu phải tự chủ tài chính 100% (tự chi lương giáo viên và chi phí vận hành). Trường khảo sát ý kiến phụ huynh, giáo viên và các cơ quan liên quan, theo yêu cầu của quận.

 

Mức 7,87 triệu đồng với khối mẫu giáo (3-6 tuổi) gồm tất cả chi phí, trong đó có các lớp học theo đề án, làm quen ngoại ngữ. Khối nhà trẻ (dưới 36 tháng), học phí sẽ thấp hơn nhưng trường chưa đưa ra mức cụ thể.

 

Học phí 7,87 triệu đồng gồm những gì?

 

"Đa số phụ huynh và các bên không đồng ý. Trường chỉ khảo sát để báo cáo về quận. Đến nay, chúng tôi cũng chưa biết có thực hiện mô hình này không và lộ trình ra sao", bà Loan nói.

 

Cụ thể, trong 236 phụ huynh được hỏi, chỉ 16 người đồng ý. Với 78 cán bộ ở các ban ngành của quận 5, cũng chỉ 5 người ủng hộ. Về phía giáo viên, 21/26 người đồng ý, còn lại nói sẽ nghỉ việc nếu trường tự chủ vì lo thu nhập không ổn định khi ngân sách bị cắt.

 

Cổng trường Mầm non Vàng Anh, quận 5, sáng 22/4. Ảnh: Lệ Nguyễn


Một cán bộ ngành giáo dục cho biết tự chủ tài chính 100% nghĩa là trường không còn nhận ngân sách nhà nước, tự thu - chi trên nguyên tắc thu đủ bù chi. UBND các quận, huyện sẽ quyết định đơn vị thực hiện mô hình này.

 

Tuy nhiên, vị này cho rằng nên có lộ trình từng bước, có thể tăng 20% học phí qua mỗi năm thay vì tự chủ hoàn toàn ngay, gây sốc cho phụ huynh.

 

"Với mức học phí tăng đột ngột như vậy, nếu là phụ huynh tôi cũng không đồng ý", vị này nói.

 

Mầm non Vàng Anh là trường công lập, có hơn 400 trẻ, phần lớn ở độ tuổi mẫu giáo. Trường thực hiện mô hình tiên tiến, hội nhập từ năm 2016. Tổng các khoản thu với trẻ mẫu giáo khoảng 3,7 triệu đồng mỗi tháng và 2 triệu đồng với khối nhà trẻ.

 

TP HCM có hơn 1.300 trường mầm non, trong đó 467 trường công lập. Ở bậc mầm non, trường Mầm non Nam Sài Gòn, quận 7, là trường công duy nhất tự chủ tài chính 100%. Chi phí hàng tháng của mỗi trẻ khoảng 4,7 triệu đồng. Còn thông thường, các trường thu trên dưới 1,5 triệu đồng mỗi tháng, gồm 120.000-300.000 đồng học phí.

 

Ngoài TP HCM, Quảng Ninh và Hà Nội cũng triển khai tự chủ ở mầm non và phổ thông. Riêng ở bậc mầm non, Hà Nội có 5 trường, Quảng Ninh có bốn trường trong diện tự chủ một phần hoặc toàn bộ.

 

Theo các chuyên gia, tự chủ ở bậc học thấp là ngược chiều với cách làm của thế giới. Ở các nước như Australia, New Zealand, Canada, trường phổ thông công lập hầu như được bao cấp toàn bộ. Hệ thống giáo dục phổ thông công lập miễn phí hoạt động song song với hệ thống trường tư thục (dành cho người có thu nhập cao hơn).

 

Tuy nhiên, với thực tiễn nước ta hiện nay, tự chủ ở giáo dục phổ thông là cách huy động được nguồn lực xã hội khi ngân sách địa phương còn eo hẹp, tiết kiệm được ngân sách nhà nước để ưu tiên đầu tư cho những vùng khó khăn hơn.

 

Lệ Nguyễn (Vnexpress.net)

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Lớp học ‘mùa mưa nước dột, mùa hè nóng như chảo lửa’ (19/3)
 Chưa có nhà vệ sinh, giáo viên mầm non điểm trường ở Mèo Vạc hạn chế uống nước (11/3)
 Trẻ mầm non tham gia đổi cây lấy quà nhân dịp đầu xuân mới (26/2)
 TPHCM có 97,2% hồ sơ trẻ mầm non được cập nhật mã định danh (26/1)
 TP.HCM thí điểm đánh giá kết quả trẻ mẫu giáo làm quen tiếng Anh (17/1)
 Trường đại học nào đào tạo ngành giáo dục mầm non tốt nhất hiện nay? (12/1)
 TPHCM đang thiếu 1.200 giáo viên mầm non (5/1)
 Lấp khoảng trống nam giáo viên mầm non (25/12)
 Nhiều điểm mới về tuyển dụng viên chức từ 7/12/2023, giáo viên cần biết (21/12)
 Thủ tướng yêu cầu rà soát bữa ăn bán trú ở miền núi (21/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i